Du học Nhật Bản: Trải nghiệm một ngày đi học tuyệt vời của trẻ ở trường mầm non Nhật Bản

Trường mầm non ở Nhật luôn là một thế giới hấp dẫn không chỉ đối với các em nhỏ mà còn đối với nhiều bậc phụ huynh ở khắp thế giới.

Bọn trẻ đã làm gì trong suốt một ngày ở trường mầm non? Đối với trẻ con thì cuộc sống luôn luôn thay đổi. Những yếu tố như tâm trạng, thời tiết, đồ chơi, hoạt động mới lạ hay những thay đổi của môi trường xung quanh khiến cho chúng cảm thấy ngày hôm nay và ngày hôm qua chẳng có gì là giống nhau cả. Trong thế giới của trẻ con không tồn tại hai ngày hoàn toàn giống nhau khi đi học. 
Tại các trường mầm non ở Nhật lại, mỗi ngày mới lại là một ngày với rất nhiều những hoạt động và trải nghiệm thú vị đang chờ đón trẻ. Bài viết dưới đây ghi lại toàn bộ các hoạt động chủ yếu sẽ diễn ra tại một trường mầm non ở Nhật.
Thời gian chuẩn bị trước khi những đứa trẻ đến lớp
Một ngày đi học thú vị ở trường mầm non Nhật Bản
Một ngày đi học thú vị ở trường mầm non Nhật Bản
Trước khi bố mẹ đưa trẻ đến lớp, giáo viên sẽ mở cửa lớp, dọn dẹp sàn nhà để lớp học được thông thoáng sau đó kiểm tra đồ chơi và làm một số việc khác. 
Sau đó, các giáo viên sẽ có một cuộc họp ngắn để bàn về những hoạt động sẽ diễn ra hay thời tiết trong ngày hôm đó cũng như những điều cần lưu ý về lớp học và đảm bảo sự an toàn cho trẻ. Mục đích của buổi họp nhằm chia sẻ, góp ý những kinh nghiệm của giáo viên với nhau.
9 giờ sáng khi bọn trẻ đến lớp
 
Một ngày đi học thú vị ở trường mầm non Nhật Bản
Khi trẻ đến lớp cùng với bố mẹ, giáo viên sẽ đứng ngay ở phía ngoài cửa lớp, nói lời chào buổi sáng các bé và bọn trẻ cũng đáp lại như vậy. 
Bố mẹ và thầy cô sẽ dừng lại một chút để trao đổi về các bé. Thông thường bố mẹ sẽ hỏi han những câu quan tâm đến điều kiện vật chất cũng như tinh thần của bọn trẻ. Trong khi bố mẹ trao đổi với cô giáo, những đứa trẻ sẽ tháo giầy ra, để ngăn nắp lên giá và đi vào lớp.
Ngay sau đó, việc đầu tiên chúng làm là cất cặp sách và quần áo khoác ngoài vào trong tủ riêng của mình, để ra một cái khăn tắm và một cái cốc rồi đóng một con dấu vào sổ điểm danh.
Mỗi một đứa trẻ sẽ có một quyển sổ riêng và tự đóng dấu điểm danh vào đó khi buổi sáng đến lớp. Quyển sổ này được dùng để ghi lại những buổi bé đi học và thông báo tình hình cho cha mẹ biết.
Những hoạt động trong lớp học
Sau khi hoàn thành tất cả những thủ tục hàng ngày, bọn trẻ được chơi đùa thỏa thích tự do.
Có rất nhiều loại đồ chơi khác nhau trong lớp học. Một vài bé đi ra ngoài và chơi những trò đã được gắn cố định như trò nhà cát hay một số khác thì ngồi quan sát và chăm sóc động vật, cây cối. 
Các cô giáo luôn làm phong phú những hoạt động vui chơi bằng cách giới thiệu thêm đồ chơi mới hay tạo ra không khí hào hứng cho lớp học. Thỉnh thoảng giáo viên cũng có thể tham gia chơi cùng bọn trẻ hay giám sát, quản lí chúng những lúc cần thiết.
Một ngày đi học thú vị ở trường mầm non Nhật Bản
Trẻ có thể chơi đồ hàng, xây nhà, đọc sách có tranh màu, tập tô, vẽ, chơi nhà cát, chơi các trò chơi ngoài trời, chăm sóc động vật, hay chăm sóc cây cối…
Đôi lúc, tất cả bọn trẻ con sẽ phải ngồi cùng nhau trong lớp và cùng tham gia một số hoạt động giống nhau. 
Ngoài việc đã chào hỏi khi buổi sáng đến lớp, chúng sẽ gần nhau và chào buổi sáng một lần nữa hoặc là phải chịu trách nhiệm trông coi một số hoạt động nào đó.
Một ngày đi học thú vị ở trường mầm non Nhật Bản
Bọn trẻ cũng sẽ vẽ tranh hay giới thiệu vài điều gì đó liên quan đến chủ đề được cho trước hoặc là chơi những trò chơi âm nhạc. 
Một giáo viên sẽ đứng ngay phía trước để chào hỏi và giám sát bọn trẻ. Trẻ cũng có nhiệm vụ kiểm tra lẫn nhau xem bạn của mình đã ngồi vào ghế hay chưa.
Một ngày đi học thú vị ở trường mầm non Nhật Bản
Thỉnh thoảng chúng sẽ được nhảy với giáo viên và khám phá những giai điệu âm nhạc mới. Hoặc chúng sẽ chăm chú học vẽ. Chúng sẽ cố gắng để thể hiện bức vẽ theo cách của riêng mình.
11 giờ 30: Dọn dẹp và ăn trưa
 
Một ngày đi học thú vị ở trường mầm non Nhật Bản
 
Khoảng 11 giờ, tất cả sẽ tạm dừng những trò chơi lại, để đồ chơi sang một bên và dọn dẹp lớp học.
Bọn trẻ phải đi rửa tay, súc miệng, xếp bàn, ngồi vào bàn ăn và nói “Itadaki-masu” trước khi ăn trưa. Giáo viên cũng ngồi xuống cùng ăn và trò chuyện với trẻ.
Sau bữa trưa, trẻ con sẽ đánh răng bằng bàn chải của riêng mình. Giáo viên sẽ luôn giúp chúng duy trì việc vệ sinh cá nhân hàng ngày như là rửa tay và súc miệng trước bữa ăn nhẹ và đánh răng sau bữa ăn chính.
Sau khi ăn xong, trẻ con phải nói “Gochisou-sama” có nghĩa là “Cám ơn vì bữa ăn rất ngon miệng”. Việc nói “Itadaki-masu” trước khi ăn và“Gochisou-sama” sau khi ăn là một nét phong tục của người Nhật bản để thể hiện sự biết ơn của họ với người đã chuẩn bị bữa ăn.
Những hoạt động buổi chiều 
 
Bọn trẻ dành cả buổi chiều để tìm kiếm và khám phá trò chơi mới. Chúng thường đọc những quyển sách có tranh màu hay xem những quyển truyện có tranh minh họa bởi vì cô giáo dặn chúng không nên hoạt động quá nhiều sau khi vừa ăn trưa. 
Chuẩn bị về nhà
 
Một ngày đi học thú vị ở trường mầm non Nhật Bản
Trẻ sẽ dừng các hoạt động sau đó thay quần áo và đóng gói đồ đạc.
Trẻ có thể mang về nhà sản phẩm của những hoạt động chúng đã làm trên lớp như bức vẽ, tranh tô màu… Thỉnh thoảng, thầy cô cũng phát những bảng thông báo tình hình học tập của bọn trẻ cho bố mẹ.
Giáo viên sẽ tổng kết lại một ngày của bọn trẻ, đưa ra một vài gợi ý cho buổi học ngày hôm sau hay đọc cho chúng nghe những câu chuyện có tranh minh họa giúp cho chúng thấy được thư giãn sau buổi học trước khi về nhà. 
14 giờ khi lớp học kết thúc
Phụ huynh đến và đón con về vào khoảng 2 giờ chiều. 
Bố mẹ sẽ chờ ở phía ngoài cửa lớp và cô giáo sẽ gọi tên những bạn được đón hoặc nói với bố mẹ bé những việc hôm nay bé đã làm ở trên lớp. Đây thực sự là một cơ hội tốt giúp bố mẹ có thể hiểu và yên tâm hơn về một ngày của bé. 
Sau đó, các bé sẽ chào tạm biệt cô giáo và ra về cùng bố mẹ.
Sau khi bọn trẻ về nhà 
 
Một ngày đi học thú vị ở trường mầm non Nhật Bản
Giáo viên sẽ dọn dẹp sau khi trẻ ra về và sau đó họ sẽ ghi lại những hoạt động đã diễn ra trong ngày, nói chuyện với nhau về những đứa trẻ và lại chuẩn bị đồ dùng, cơ sở vật chất, kiểm tra đồ chơi để mọi thứ được sẵn sàng cho buổi học ngày mai.
Ngoài ra, cứ mỗi tuần giáo viên lại có một buổi họp để hội ý về những định hướng, kế hoạch, hoạt động của năm học, tình hình những đứa trẻ và gia đình chúng để có thể có hướng cải thiện việc dạy học cũng như chăm sóc cho trẻ tốt hơn. 
Akichan@viet-sse (sưu tầm)
 
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , ,

Bài viết cùng danh mục