Cà phê im lặng – trào lưu mới tại Nhật Bản

Cà phê im lặng - trào lưu mới tại Nhật Bản

Cà phê im lặng – trào lưu mới tại Nhật : サイレント・カフェ (silent cafe) hay quán cà phê im lặng là một trào lưu mới tại Nhật Bản. Nhân viên phục vụ là những người điếc (bao gồm cả những người điếc thật (聴覚障害者 ちょうかくしょうがいしゃ) và cả những người không điếc (健聴者 けんちょうしゃ) vào đây phục vụ phải như là điếc :D). Mục đích ban đầu của các quán cà phê này (mở ra vào khoảng những năm 2010) là xoá bỏ rào cản giữa những người bình thường và những người khiếm thính. Được mở ra đầu tiên tại Hokkaido, các quán cà phê im lặng lần lượt được mở tạ Kyoto, Kobe, Tokyo… Trước khi trở thành trào lưu như hiện tại, nhiều quán Cà phê im lặng đã từng phải ngừng hoạt động 1 thời gian (từ tháng 12/2011), sau đó trở lại hoạt động (再オープン) vào tháng 2/2012.

Trong suốt thời gian làm việc của quán, mọi khách hàng trong quán đều bị cấm nói chuyện. Mặc dù vậy, không gian trong quán cũng không hoàn toàn tĩnh lặng, 1 bản nhạc nhẹ không lời (những bài nhạc Jazz từ thập niên 60, 70) có thể được bật với âm lượng vừa phải. Khi cần giao tiếp (利用客とのコミュニケーション) họ sẽ dùng giấy viết hoặc ngôn ngữ cơ thể (手話 しゅわ : dùng tay và ngón tay để nói chuyện với người khiếm thính) để ra hiệu. Khách hàng sẽ gọi món thông qua thẻ gọi món được minh hoạ bằng hình ảnh (視覚的なオーダーシート shikakutekina o-da-shi-to) và thẻ từ (マグネット・カード). Có khoảng 135 tuỳ chọn (カスタマイズ : tuỳ chỉnh, tuỳ chọn) đã được cài đặt sẵn.

Mỗi quán chỉ có khoảng 15 chỗ ngồi (bao gồm chỗ ngồi tại bàn nhỏ テーブル席 cả chỗ ngồi trên quầy カウンター席 ), trong trường hợp số lượng khách vượt quá số ghế có trong quán, khu vực quầy bar sẽ được tận dụng thành dạng quầy đứng (スタンディング形式). Nhân viên trong quán (スタッフ – 店員 てんいん) gồm 3 người khiếm thính làm theo chế độ part-time, 3 người khiếm thính tình nguyện, một người không khiếm thính tình nguyện và chủ quán.

Về thực đơn (メニュー), chúng ta có thể tham khảo 1 số món như  : Sữa chuối (バナナミルク) với giá giao động trong khoảng 350 yên tới 420 yên, Bánh kếp ngọt (甘いクレープ) với giá khoảng 400 yên. Bánh kếp ăn nhẹ (軽食クレープ keishoku) với giá khoảng 650円, suất ăn trưa (ランチプレート lunch plate) với giá 850円. Bánh kếp được phục vụ tới khoảng trung tuần tháng tư (4月中旬), sau đó sẽ được thay thế bằng kem (アイスクリーム).

Khách hàng tới với quán phần nhiều là những khách hàng trong độ tuổi 20 tới 30, những thanh niên muốn tìm kiếm cho mình 1 không gian thực sự yên tĩnh, 1 mình, những người muốn rời bỏ không gian náo động bên ngoài, và tất nhiên là cả những những thanh niên ngại giao tiếp xã hội của Nhật Bản. Họ tới đây để thưởng thức cà phê, đọc sách, nghe nhạc, làm việc …

Đánh giá về những tác động tích cực của quán anh Watanabe chia sẻ : Với những nhân viên làm việc tại quán, họ nói rằng công việc tại quán rất thú vị (仕事が楽しい), thật vui khi có những vị khách tới gặp chúng tôi (私たちに会いに来てくれるお客さんがいることがうれしい), tôi đã thực sự thay đổi từ khi tới với quán cà phê im lặng. Còn với những vị khách tới cà phê im lặng, nó nói rằng : Thấy những nhân viên trong quán, dù bị khuyết tật nhưng họ làm việc với tinh thần rất chăm chỉ, tôi cũng cảm thấy có thêm động lực và quyết tâm (勇気づけられた), với những bậc cha mẹ có con cái bị khiếm thính, chúng tôi nhìn thấy tương lai của các cháu, hi vọng quán sẽ gặt hái được nhiều thành công (ぜひ成功してほしい).

Akichan@viet-sse (sưu tầm)

Mời bạn xem thêm các chủ đề: du học Nhật Bảndu học Nhật Bản tự túcdu hoc nhat ban vua hoc vua lamdu hoc nhat ban gia rekinh nghiệm du học nhật bảntư vấn du học Nhật Bản du học Nhật Bản 2016du hoc nhat 2016học bổng du học nhật bảnDu học Nhật Bản bằng học bổngdu học nhật bản cần bao nhiêu tiềnDu học Nhật Bản nên chọn trường nàoDu học Nhật Bản những điều cần biếtDu học Nhật Bản sau Đại họcbản tin du học nhậtChi phí du học Nhật Bản,Công ty du học Nhật Bản uy tíndu học Nhật, học bổng du học nhật bản 2016Điều kiện du học Nhật Bảndu học Nhật bản 2016, thông tin du học nhật bảnTrường Nhật ngữtuyển sinh du học nhật bảnhồ sơ du học nhật bảnchi phí du học nhật bảnthủ tục xin visa du học nhật bản, công ty du học nhật bản uy tín điều kiện du học nhật bảnkỳ thi năng lực tiếng nhật

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , ,

Bài viết cùng danh mục