Du học Nhật Bản 2016: Bạn chọn đi học hay đi làm?

Du học Nhật Bản 2016: Bạn chọn đi học hay đi làm?

Mục đích ban đầu khi mỗi cá nhân quyết định du học tất nhiên là việc được học tập một cách chất lượng và hiệu quả hơn trong một môi trường mới. Tuy nhiên, những áp lực của việc phải kiếm sống đã khiến rất nhiều bạn du học sinh phải lao đầu vào kiếm tiền để trả nợ. Một số khác làm quen được với môi trường, nhưng vì việc sinh hoạt và học tập không còn dưới sự quản thúc của cha mẹ khiến giới hạn của sự tự do nhiều khi trở nên quá mức. Không có người đôn đốc học tập, “con mọt sách” của ngày nào giờ dành nhiều thời gian hơn cho việc mua sắm, shopping, đi chơi cùng bạn bè, hay hẹn hò với người yêu. Kết quả là thành tích học tập của bạn tụt dốc không phanh. Kiềm chế bản thân mình và giữ đúng mục tiêu của bạn như ban đầu là điều cần thiết. Đừng biến những chuyến đi du học thành những chuyến du lịch dài ngày và một tấm bằng thật xấu xí khi trở về quê nhà.

Có nhiều bạn mang áp lực về kinh tế, phải kiếm tiền để trả nợ, trang trải cuộc sống bên Nhật, sau đây là 1 số so sánh khi bạn chọn đi học hay đi làm?
Đi làm Đi học
– Mục Tiêu: Kiếm 25-30 man/tháng vào senmon– Mục đích: Trả nợ sớm nhất trong 1 năm đến 1 năm rưỡi, lo học phí khi đến hạn nộp + tiết kiệm để nộp vào senmon,tìm  trường senmon học phí rẻ ít phải học, tích lũy tiền và về nước– Thời gian đi làm nhiều , không có thời gian học, thường xuyên mệt mỏi do công việc + thiếu ngủ, đầu óc không quá căng thẳng vì tâm lý đi làm là có tiền ( kết quả nhìn thấy rõ ràng ) – 1 ngày: Đi làm từ 8h tối đến 7h sáng, đi học mơ màng không tập trung học tập được, thời gian còn lại facebook nhắn tin…cuối tuần thi thoảng đi chơi – Nỗ lực: Hay phải cày thông đêm 1 đến 2 ngày, tranh thủ ngủ từng giây trên tàu và lớp học, đấu tranh tâm lý bò dậy đi học và đi làm, ngày nghỉ ngủ từ 10 đến 12 tiếng – Rủi ro: Suy nhược cơ thể vì làm nhiều – Thành quả: Sau 4 năm tích lũy được 300 triệu, cố gắng thi được N3, tăng khả năng chịu đựng với cường độ làm việc cao   – Mục tiêu: kiếm 12-14 man, vào đại học công lập của Nhật (Không mất học phí, có cơ hội Nhận được học bổng – Mục đích: Mỗi tháng tiết kiệm 5man, sang Nhật vào tháng 4 thì tháng 12 đạt được N3, tháng 6 năm sau có N2, từ tháng 6 đến tháng 1 ôn thi RYU và tìm trường, tháng 4 vào đại học công lập, đi học + làm trả nợ, học lên thạc sỹ đi làm tại Nhật hoặc về nước– Đặc điểm: Đi làm vừa đủ, thường xuyên mệt mỏi do thiếu ngủ, áp lực từ số tiền mang nơi + áp lực kì thi ( Kết quả của việc học khó có thể nhìn thấy rõ ràng) – 1 ngày: Đi làm 6 tiếng (cả thời gian đi lại), đi học tỉnh táo, những thời gian còn lại học, học và học, hạn chế dùng facebook, hạn chế các mối quan hệ, hạn chế đi chơi – Nỗ lực: Chống chọi lại áp lực cực lớn từ tiền bạc, tranh thủ học hán tự trên tàu, nghe radio khi đạp xe, luôn kè kè điện thoại để tra từ điển bất cứ lúc nào, nhẩm các mẫu ngữ pháp + từ vựng trong khi làm việc – Rủi ro: Học đến căng thẳng đầu óc, học nhiều mà vẫn không đỗ được trường công lập, vào trường đại học tốt nhưng học phí cao, phải cày trả nợ cho thời gian trước đó làm ít – Thành quả: khả năng độc lập cao, ý chí vững vàng, thi được N1, có bằng đại học + kiến thức + kĩ năng, số tiền tích lũy phụ thuộc vào học bổng, thời gian đi làm
Akichan@Viet-sse
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , ,

Bài viết cùng danh mục