Người Nhật nô nức rủ nhau đi “ngửi” mùi …thịt thối

Ngày 22/7, hàng trăm người dân Nhật Bản và du khách đã tới vườn thực vật Jindai ở thủ đô Tokyo để chiêm ngưỡng cây xác thối (còn gọi là cây chân bê Titan) khổng lồ nở hoa.

Bông hoa của cây xác thối này bắt đầu nở từ ngày 21/7, cao 1,9m và sẽ chỉ nở trong 1 đến 2 ngày, tỏa ra mùi hương giống như thịt thối, thu hút nhiều loài côn trùng. Loài cây đặc biệt này có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới trên đảo Sumatra của Indonesia, khó trồng và hiếm nở hoa.

  Hoa xác thối đang nở tại Nhật Bản. Ảnh TTXVN/AFP

 Theo Wikipedia, hoa xác thối có tên khoa học là Amorphophallus titanum (từ tiếng Hi Lạp Cổ amorphos, “dị hình” + phallos, “dương vật”, và titan, “to lớn”), hay còn gọi là titan arum hoặc hoa xác thối khổng lồ, chân bê titan. Đó là thực vật có hoa dạng chùm không phân nhánh lớn nhất trên thế giới.

Loài này có tên gọi hoa xác thối do mùi hương và màu sắc của hoa giống như thịt thối (tiếng Indonesia: bunga bangkai – bunga nghĩa là hoa, bangkai nghĩa là xác chết), tương tự với các loài trong chi Rafflesia, cũng mọc trong các rừng mưa tại Sumatra.

  Hai cây chân bê titan ở Sumatra, Indonesia (khoảng 1900-40); một cây đã ra lá, một cây đang nở hoa.

 Hoa xác thối là loài đặc hữu của miền tây Sumatra, tuy nhiên đã được nhân giống bởi các vườn bách thảo và các nhà sưu tập tư nhân trên khắp thế giới.

 Loài này được miêu tả khoa học lần đầu tiên bởi nhà thực vật học người Ý Odoardo Beccari vào năm 1878. Loài này rất hiếm khi ra hoa trong tự nhiên, và trong môi trường nuôi trồng thì càng hiếm hơn nữa.

  Phấn hoa bên trong

 Lần đầu tiên một cây A. titanum ra hoa trong một vườn bách thảo là vào năm 1889 tại Vườn thực vật hoàng gia Kew ở Luân Đôn, từ đó đến nay các hoa ở đây đã nở hơn 100 lần. Những lần nở hoa đầu tiên tại Hoa Kỳ được ghi nhận tại Vườn thực vật New York trong năm 1937 và 1939.

 Việc nở hoa này cũng là cảm hứng cho việc chọn hoa xác thối làm loài hoa chính thức cho The ponx vào năm 1939, và chỉ bị thay thế bởi loài hoa hiên vào năm 2000.

Số lượng hoa được nhân giống đã tăng trong những năm gần đây, nên việc mỗi năm có hơn 5 hoa nở trên toàn thế giới cũng không có gì lạ.

Hoa xác thối nở ở các vườn thực vật tại Anh, Mỹ

 Năm 2003, một cây hoa chân bê titan tại vườn thực vật của Đại học Bonn, Đức đã vượt chiều cao cao nhất của loài này trước đó, đạt khoảng 2,74m. Sự kiện này đã được ghi nhận bởi Sách Kỷ lục Guinness.

 Ngày 20 tháng 10, 2005, kỷ lục được phá tại vườn sinh vật Wilhelma ở Stuttgart, Đức; cây hoa đạt chiều cao 2,94 m khi nở. Kỷ lục được phá vỡ lần nữa vào ngày 18 tháng 6, bởi cây chân bê của Louis Ricciardiello, được trưng bày tại Winnipesaukee Orchids, Gilford, New Hampshire, Hoa Kỳ. Cây này đạt chiều cao 3,1 m, và cũng được ghi nhận vào Sách Kỷ lục Guinness.

Akichan@viet-sse: sưu tầm

Mời bạn xem thêm các chủ đề: du học Nhật Bảndu học Nhật Bản tự túcdu hoc nhat ban vua hoc vua lamdu hoc nhat ban gia rekinh nghiệm du học nhật bảntư vấn du học Nhật Bản du học Nhật Bản 2016du hoc nhat 2016học bổng du học nhật bảnDu học Nhật Bản bằng học bổngdu học nhật bản cần bao nhiêu tiềnDu học Nhật Bản nên chọn trường nàoDu học Nhật Bản những điều cần biếtDu học Nhật Bản sau Đại họcbản tin du học nhậtChi phí du học Nhật Bản,Công ty du học Nhật Bản uy tíndu học Nhật, học bổng du học nhật bản 2016Điều kiện du học Nhật Bảndu học Nhật bản 2016, thông tin du học nhật bảnTrường Nhật ngữtuyển sinh du học nhật bảnhồ sơ du học nhật bảnchi phí du học nhật bảnthủ tục xin visa du học nhật bản, công ty du học nhật bản uy tín điều kiện du học nhật bảnkỳ thi năng lực tiếng nhật

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , ,

Bài viết cùng danh mục