Du Học Nhật Bản 2016: Vòng quanh Nhật Bản với vé Seishun-18-kippu

Các bạn có muốn những kì nghỉ của mình trở nên ý nghĩa tại Nhật Bản không? Nếu có bạn đã nghĩ mình sẽ đi bằng gì chưa? Đối với những bạn có ngân sách khiêm tốn thì bus đêm hay máy bay giá rẻ là lựa chon hàng đầu. Nhưng vẫn còn đó là lựa chon vô cùng hấp dẫn dành cho những bạn có sức trẻ, khỏe mà không ngại ngồi xe đường dài. Đó chính là vé 青春18きっぷ (Seishun-18-kippu) hay còn gọi tắt là vé Seishun. 

Vậy vé 青春18きっぷ (Seishun-18-kippu) là gì?

Đây là vé khuyến mại hàng năm của công ty đường sắt JR, ,青春18きっぷ  dịch sang tiếng việt là vé tuổi 18 thanh xuân. Cái tên của vé cũng có tí hàm chứa ý nghĩa của nó. Tuy nhiên tên của vé là như vậy, nhưng thực ra lại không hạn chế về tuổi tác, người lớn tuổi cũng có thể mua được. Có  rất nhiều cụ già cũng đã sử dụng vé này để đi lại. Loại vé này thì không phải dành cho trẻ em, vì vậy trẻ em hay người lớn cũng đều phải trả tiền vé như nhau. Với tấm vé này, bạn có thể đi trên hầu hết các loại tàu của JR (trừ tàu 特急 – Tokkyu và 新幹線 – Shinkansen) trong vòng một ngày với chỉ 2370 yên. Vì JR có mạng lưới đường sắt phủ khắp nước Nhật nên bạn có thể đi, ví dụ từ Tokyo đến Osaka, hay từ Osaka đến Fukuoka (thậm chí là xa hơn nếu bạn còn thời gian và sức khỏe) chỉ với 2370 yên, một giá rất ưu đãi nếu so với những phương tiện giao thông khác, chẳng hạn như buýt đêm ( từ Osaka đến Tokyo thường tốn ít nhất là 3000 yên với cùng thời gian ngồi xe). Loại vé này đước sử dụng theo từng mùa và có thời gian nhất định
Mùa  Thời gian bán vé  
Xuân tháng2ngày20~tháng3ngày31 tháng3ngày1~tháng4ngày10
Hạ tháng7ngày1~tháng8ngày31 tháng7ngày20~tháng9ngày10
Đông Tháng12ngày1~tháng12ngày31 tháng12ngày10~tháng1ngày10
đây chính là quãng thời gian chính mà sinh viên được nghỉ nhiều trong 1 năm, và cũng là quãng thời gian loại vé này được bán ra. Mục đích chính là nhắm vào đối tượng học sinh và sinh viên dưới 18 tuổi. Hãy thật chú ý vào bảng thời gian bán vé và thời gian sử dụng ở trên, vì nó lệch nhau khá nhiều. Ví dụ bạn mua vé vào ngày 20 tháng 2, nhưng bạn phải đợi đến ngày 1 tháng 3 mới được sử dụng đến nó, cho đến ngày 10 tháng 4. Tuy nhiên nếu bạn có dự định mua vào ngày 3 tháng 4 đi chăng nữa thì cũng không được vì kì hạn bán vé đã kết thúc. Dẫn đến, hãy cân nhắc chú ý tới thời gian mua vé và thời gian sử dụng vé.

Ưu, nhược điểm của vé Seishun

Lấy ví dụ bạn dùng vé Seishun để đi từ Tokyo đến Osaka, vậy bạn sẽ được gì và mất gì?

Được:

– Tiết kiệm được khá nhiều tiền. Chỉ với 2370 yên một ngày bạn có thể lên tàu của JR bao nhiêu lần tùy thích. Trên đường đi, bạn có thể dừng chân ở Atami để ngắm cảnh biển, đến Nagoya ăn cánh gà Tebasaki trứ danh, dừng ở Kyoto mua Kitkat trà xanh, rồi về đến Osaka trong ngày mà chỉ phải chi 2370 yên cho toàn bộ quá trình.

– Được ngắm phong cảnh bên ngoài. Bạn có thể nhìn ngắm núi Phú Sĩ hùng vĩ, hoặc biển Atami đẹp tuyệt vời khi tàu đi ngang qua Shizuoka. Nếu so với buýt đêm bạn không thể nhìn ra ngoài, hoặc máy bay bạn chỉ thấy toàn mây, thì đi tàu chắc chắn sẽ thú vị hơn

Mất:

– Thời gian ngồi tàu lâu. Từ Tokyo đến Osaka thường mất 8 tiếng. Tuy nhiên, nếu so với buýt đêm thì thời gian ngồi tàu xe là ngang nhau.

– Số lần chuyển tàu nhiều có thể khiến bạn mệt mỏi. Thường thì từ Tokyo đến Osaka bạn phải chuyển tàu khoảng 5,6 lần. Tuy nhiên nếu bạn còn trẻ thì đây có lẽ không phải là vấn đề lớn.

Vậy thì địa điểm bán vé ở đâu?

Vé được bán ở quấy vé của tàu điện JR, thường thì quấy vé JR hay được đặt ở những ga lớn, tuy nhiên ở các ga địa phương cũng có thể có hoặc không bán,

Hoặc là ở các ga mà có những máy bán vé tự động nhưdưới hình cũng có thể mua được vé.

Gần đây thì những máy bán vé kiều như này đã nhưng hoạt động, nhưng thay vào đó thì số lượng máy bán tự động lại tăng lên rất nhiều. Cách mua là hãy nhìn vào nút 「おトクなきっぷ」 sau đó ấn , có thể loại vé 青春18きっぷ sẽ được hiển thị ra và chỉ việc chọn mua. Tuy nhiên nhiều trường hợp mua rất rắc rối.

Tuy nhiên, ngoài mua ở nhà ga thì có thể tìm mua ở các JRのきっぷを取り扱っている旅行会社 các công ty du lịch dịch vụ bán vé của JR.Trường hợp các công ty này k ở gần nhà ga thì hãy tìm đến các siêu thị và thử hỏi xem có không nhé.

Vậy giá của vé này ra sao?

Giá vé là 11850 yên/ 1 tờ tương đương với khoảng 2tr400 ngàn VND ( giá yên là 200 nhé) :D. Tuy nhiên, trong tớ vé này sẽ có 5 miếng vé nhỏ được gắn vào nhau, 1 tớ vé nhỏ này được sử dụng đi các loại tàu 普通 đi thoải mái trong 1 ngày. Tờ vé này sử dụng được 5 lần, cho 1 người tương đương với 5 ngày 1 người, hoặc là 5 người trong 1 ngày.  như vậy 1 người 1 ngày sẽ hết khoảng 11850÷5=2370yên khoảng 470 ngàn VND.

Sẽ băt buộc phải mua 1 lúc 5 vé nhỏ trên, và không bán rời từng tờ nào cả.

Nếu không đi nữa sẽ trả lại dược trong mùa đó nhưng sẽ phải mất tiền phí trao tay là 200 yên.

Vé không sử dụng hết thì cũng không sử dụng được cho mùa tiếp theo

Akichan

du học Nhật Bảndu học Nhật Bản tự túcdu hoc nhat ban vua hoc vua lamdu hoc nhat ban gia rekinh nghiệm du học nhật bảntư vấn du học Nhật Bản du học Nhật Bản 2016du hoc nhat 2016học bổng du học nhật bảnDu học Nhật Bản bằng học bổngdu học nhật bản cần bao nhiêu tiềnDu học Nhật Bản nên chọn trường nàoDu học Nhật Bản những điều cần biếtDu học Nhật Bản sau Đại họcbản tin du học nhậtChi phí du học Nhật Bản,Công ty du học Nhật Bản uy tíndu học NhậtĐiều kiện du học Nhật Bảndu học Nhật bản 2016, thông tin du học nhật bảnTrường Nhật ngữtuyển sinh du học nhật bảnhồ sơ du học nhật bảnchi phí du học nhật bảnthủ tục xin visa du học nhật bản, công ty du học nhật bản uy tín điều kiện du học nhật bảnkỳ thi năng lực tiếng nhật

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , ,

Bài viết cùng danh mục