DU HỌC NHẬT BẢN 2016: Ngộ nghĩnh với cơm nắm Onigiri Nhật Bản

Hoàn toàn khác với cơm nắm muối vừng dân dã của Việt Nam, cơm Onigiri truyền thống Nhật Bản đặc trưng với vị chua của mơ muối và vị mặn của cá biển. Thêm vào đó, những hình thù ngộ nghĩnh cùng sự đa dạng sắc màu của cơm nắm onigiri hiện đại đã khiến món ăn này ngày càng được giới trẻ yêu thích.

IMG_0525

Hiếm có món ăn nào lại gắn bó với những thăng trầm lịch sử của Nhật khi cơm nắm. Ngay từ thế kỉ thứ 11, sự xuất hiện của những nắm cơm hình tròn nhỏ nhắn và tinh tế đã được nhắc đến trong nhật kí của nữ sĩ tài hoa Murasaki Shikibu.
Onigiri ngày nay đã trở nên cầu kì và thơm ngon hơn phiên bản truyền thống rất nhiều, dù vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng của phần cơm trộn muối. Không một cửa hàng tiện lợi nào ở Nhật lại không bày bán Onigiri – đó là minh chứng cho ảnh hưởng sâu sắc của món ăn này đến với đời sống người Nhật. Thông thường, Onigiri được gói thêm một tấm lá rong biển, bọc vừng trắng hoặc vừng đen. Onigiri rất phổ biến với người dân Nhật vì độ ngon, bổ, rẻ, mà ai cũng có thể làm được, ăn được.

Tuy nhiên, Onigiri không phải đơn giản chỉ có 1 khối cơm “không” mà bên trong những miếng cơm nắm kia theo truyền thống thường có 1 loại “nhân” có vị mặn hoặc vị chua, có thể là viên ô mai mơ muối, cá hồi hoặc cá bào khô.

ca4 Vốn được coi là quốc gia cầu kì hàng đầu về ẩm thực, nhưng cái tinh túy trong nghệ thuật nấu nướng của Nhật Bản không chỉ đến từ những khay sushi sang trọng hay món bò Kobe trứ danh đắt đỏ. Chỉ cần dạo qua vài cửa hàng tiện lợi, vài siêu thị về đêm hay dăm ba cửa hàng nhỏ bé khuất trong ga tàu điện, ta đã có thể khám phá không ít điều thú vị, đặc sắc của ẩm thực Nhật thông qua những khay Onigiri vô cùng giản dị. baby_panda   Nhân là phần hấp dẫn nhất trong một nắm Onigiri, làm nên sự đặc sắc và khác biệt cho mỗi nắm cơm của mỗi người. Loại nhân truyền thống và cơ bản nhất của Orinigi là mơ nuối (Umeboshi) và cá hồi khô (Okaka). Đây đều là hai nguyên liệu phổ biến, quen thuộc và được xem là cực kì bình dân với người Nhật.Các loại nhân truyền thống thường gặp khác là hải sản như cá ngừ, cá hồi, tôm, cua biển, nhân tempura, nhân vị miso và rau củ muối. Chút mằn mặn từ vị mơ muối và thịt cá đã đủ nâng tầm cho nắm cơm đơn điệu, và dù xuất phát với tư cách là món ăn giản tiện của người nghèo, cơm nắm mơ muối cùng cá hồi khô vẫn rất được người Nhật ưa chuộng.

 Tùy theo sở thích và điều kiện mà những người nội trợ Nhật Bản vẫn thường chế biến các loại cơm nắm với công thức nhân “độc quyền” của riêng mình. Hình ảnh từng tốp học sinh tiểu học trao đổi cơm nắm cho nhau trong những chuyện picnic không chỉ xuất hiện trên phim ảnh, đó đã trở thành thói quen thực sự trong đời sống xứ Phù Tang, khi mỗi nắm cơm đều là đại diện cho sự khéo léo, gu ẩm thực và cá tính riêng của mỗi hộ gia đình.

manyemoonigiri Cách làm cơm nắm onigiri cũng không mấy phức tạp, đa phần phụ nữ Nhật đều có thể tự làm bằng tay.Onigiri Nhật đặc trưng với hình tam giác hoặc hình ovan song các bà nội trợ để làm hài lòng bọn trẻ thường có những biến tấu cho ra nhiều hình thù ngộ nghĩnh như hình mặt người, thú bông, người tuyết…. Bên cạnh đó, nếu không phải là người khéo léo, những khuôn nhựa có sẵn, tiện dụng cũng rất được ưa chuộng để làm cơm nắm onigiri.

Các bước làm cơm nắm đơn giản nhất: 1. Thấm ít nước sạch vào lòng bàn tay 2. Rắc đều chút muối lên lòng bàn tay 3. Dùng thìa xới xơm nóng vào lòng bàn tay hơi chụm lại 4. Đặt bàn tay còn lại lên trên cơm, tạo hình tuỳ thích

onigiri how to Tạo hình cơm nắm
Hình tam giác
Gấp lòng bàn tay lại thành hình tam giác khi nắm cơm
onigiri hinh tam giac
Hình chữ nhật
Tay phải xoay tròn, tay trái nắm và kéo nhẹ hai đầu
onigiri hinh vuong
Hình tròn
Khum lòng bàn tay theo hình tròn và xoay đều
onigiri hinh tron
Cách làm món cơm nắm ba màu: Nguyên liệu: – 1 bát đầy cơm dẻo – 30g bông cải xanh – 30g thịt jambon – 3 quả trứng – 5ml dầu ô liu – Muối – Tiêu. Cách làm: – Đầu tiên, ngâm rửa sạch bông cải rồi đem luộc chín. – Luộc chín 3 quả trứng. – Lấy lòng đỏ trứng ra bát rồi dùng thìa nghiền nhuyễn. – Băm nhỏ jambon và bông cải xanh rồi bày ra đĩa. – Chia cơm ra làm 3 phần, phần thứ nhất trộn với jambon để làm thành cơm nắm có màu đỏ hồng. Mách nhỏ: Để nắm cơm không bị dính tay, nên bôi một lớp dầu ô liu lên tay. – Phần thứ hai trộn với lòng đỏ trứng, cho thêm muối và tiêu để cơm không bị nhạt. – Phần cơm thứ ba trộn với bông cải xanh, thêm một chút muối vào tiêu.   Mời bạn xem thêm các chủ đề: du học Nhật Bảndu học Nhật Bản tự túcdu hoc nhat ban vua hoc vua lamdu hoc nhat ban gia rekinh nghiệm du học nhật bảntư vấn du học Nhật Bản du học Nhật Bản 2016du hoc nhat 2016học bổng du học nhật bảnDu học Nhật Bản bằng học bổngdu học nhật bản cần bao nhiêu tiềnDu học Nhật Bản nên chọn trường nàoDu học Nhật Bản những điều cần biếtDu học Nhật Bản sau Đại họcbản tin du học nhậtChi phí du học Nhật Bản,Công ty du học Nhật Bản uy tíndu học Nhật, học bổng du học nhật bản 2016Điều kiện du học Nhật Bảndu học Nhật bản 2016, thông tin du học nhật bảnTrường Nhật ngữtuyển sinh du học nhật bảnhồ sơ du học nhật bảnchi phí du học nhật bảnthủ tục xin visa du học nhật bản, công ty du học nhật bản uy tín điều kiện du học nhật bảnkỳ thi năng lực tiếng nhật    
ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH CHÍNH THỨC CỦA CÁC TRƯỜNG TẠI VIỆT NAM TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT-SSE

Địa chỉ: Số 39 Đốc Ngữ – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 04.3736.7886 Hotline: 0903.299.926 – 0962.244.426

Website: http://duhoc.viet-sse.vn  Email: duhoc@viet-sse.vn

CÁC CHI NHÁNH TẠI MIỀN BẮC:

HƯNG YÊN:

Địa chỉ:  Số 1 Chùa Chuông – Phường Lê Lợi – TP Hưng Yên

BẮC GIANG

Địa chỉ: 794 Đường Lê Lợi – P.Hoàng Văn Thụ – TP.Bắc Giang – Tỉnh Bắc Giang

HẢI DƯƠNG:

Địa chỉ : 112 Ngô Quyền – Thanh Bình – TP.Hải Dương

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN MIỀN TRUNG

Địa chỉ: 51A Nguyễn Thái Học, TP. Vinh

Hotline: 0903 299 926 – 0962 244 426

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN MIỀN NAM

Địa chỉ: 156/2 Cộng Hoà, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08.3911.5668   Fax: 08.3911.5669

Hotline: 0902 180 006 – 0962 244 426

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , ,

Bài viết cùng danh mục