Văn hóa tắm chung của nam nữ Nhật Bản

Văn hóa tắm chung của người NhậtSự hồi sinh gần đây của một số suối nước nóng tại Nhật Bản với đặc trưng riêng biệt là nam nữ tắm chung đã khiến cho giới truyền thông nhiều nước cảm thấy rất thích thú. Thực ra, đây không phải là dịch vụ mới nở rộ tại Nhật Bản mà việc tắm chung đã trở thành nghệ thuật và là một thói quen xã hội thường thấy từ hàng ngàn năm trước.
Không chỉ xa xưa mà tại thời điểm hiện tại, mặc dù công việc rất bận rộn nhưng hầu như người Nhật nào cũng thích tắm. Tại Nhật đã từng lưu truyền câu nói: “Rượu uống 3 nhà, tắm rửa 3 lần” nhằm nói lên sở thích tắm rửa của người dân đất nước mặt trời mọc này. Phong tục tắm chung giữa nam và nữ đã bắt nguồn từ xa xưa, và đối với người Nhật khi tiến hành tắm chung, thể xác và tình dục là hai khái niệm hoàn toàn không… liên quan tới nhau.
van-hoa-tam-chung-cua-nguoi-nhat-01.jpg
Tuy nhiên, đối với người Nhật, truyền thống này đã bắt nguồn từ thời nguyên thủy. Mỗi lần đi tắm, họ cũng chỉ đem theo mình một chiếc khăn bông nhưng không ai cảm thấy ngại ngùng hay xấu hổ. Đơn giản là theo quan niệm của người Nhật, mặc đồ lót khi xuống tắm là không vệ sinh và không đạt chất lượng môi trường tự nhiên.
van-hoa-tam-chung-cua-nguoi-nhat-02.jpg
Hiện nay tại các suối nước nóng, nơi mà có số lượng nam nữ tắm chung đông đảo nhất, thông thường phân thành 3 khoảng thời gian. Chủ yếu cho nữ giới tắm và thời gian chủ yếu cho nam giới ngâm mình, thời gian còn lại là nam nữ tắm chung.
van-hoa-tam-chung-cua-nguoi-nhat-03.jpg
Thường thì thời gian tắm chung sẽ được bắt đầu từ 9h tối, khi đa phần công chức Nhật Bản đều đã hoàn thành xong công việc của một ngày và cần nơi để thư giãn. Cũng có những suối nước nóng người ta sẽ tiến hành ngăn đôi, một bên nam, một bên nữ. Nhưng nếu muốn sang tắm giao lưu hoặc gặp vài người bạn cùng sở thích thì vẫn luôn có thể vượt rào để sang tắm chung. Nhưng tất cả đều phải thực hiện theo quy định có tâm lý lành mạnh.
van-hoa-tam-chung-cua-nguoi-nhat-04.jpg
Truyền thống tắm chung tại các suối nước nóng hoặc các nhà tắm công cộng của Nhật đã phát triển rất mạnh vào khoảng 5 năm trước khi mà số lượng phụ nữ đến tắm thư giãn tại các suối này tăng lên nhanh chóng. Thời gian đầu người ta cũng chia ra hai bên nam nữ, không ai làm phiền ai. Nhưng sau đó khi một loạt dịch vụ tắm suối nước nóng phát triển, một số người chủ đã mạnh dạn đổi mới tư duy để hút khách bằng cách: Mở cửa những suối tắm chung dành cho cả nam và nữ.
van-hoa-tam-chung-cua-nguoi-nhat-05.jpg
Theo lời chủ của một suối nước nóng cho biết: “Ở Nhật Bản, việc nam nữ tắm chung là chuyện thường thấy. Đây cũng là một trong những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Nhật. Sở dĩ hình thức văn hóa này mai một đi là chúng tôi muốn trở thành một nước lớn nên phải du nhập một số nét văn hóa Phương Tây. Đây chính là nguyên nhân khiến cho hình thức tắm chung truyền thống bị giảm thiểu. Và giờ tôi lại muốn khôi phục lại nét văn hóa truyền thống đặc biệt này”.
van-hoa-tam-chung-cua-nguoi-nhat-06.jpg
Tuy nhiên, một số du khách nước ngoài khi tham gia tắm chung đã có những hành động khiếm nhã như chọc ghẹo và có những ánh mắt không lịch sự với giới nữ. Vì thế tại những suối nước nóng, người ta đã ra những quy định nghiêm khắc để hạn chế và chấm dứt tình trạng không văn minh này.
van-hoa-tam-chung-cua-nguoi-nhat-07.jpg
Khách hàng nào có những cử chỉ không tốt sẽ bị mời ra ngoài và không bao giờ được đón tiếp tại những nơi mà việc tắm chung chỉ hoan nghênh những người có… tâm lý lành mạnh!
Akichan: Sưu tầm
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , ,

Bài viết cùng danh mục