Du học Nhật Bản 2016: Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ

Du học Nhật Bản 2016: Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ

1. Tiền bảo đảm để xin Visa

Thật ra không có một tiêu chí nào cho khoản tiền này, nhưng tóm lại bạn sẽ bị kiểm tra 2 khoản tiền sau đây: Số dư trong tài khoản ngân hàng của người bảo trợ và thu nhập của người bảo trợ

a. Số dư tài khoản ngân hàng

Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản quy định người bảo trợ tài chính cho bạn phải có tối thiểu 300 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng. Nếu người bảo trợ có ít hơn số tiền này thì cần phải kê khai các tài khoản khác như đất đai, công ty. Nếu không sẽ rất khó khăn khi làm thủ tục.

b. Thu nhập của người bảo trợ

Luật lệ của khoản này cũng khá mơ hồ. Nếu thu nhập của người bảo trợ dưới 24 triệu đồng/ tháng, khả năng đậu Visa sẽ rất cao. Trường hợp thu nhập của người bảo trợ chỉ khoảng 15 triệu/ tháng thì số dư trong tài khoản ngân hàng nhiều một chút cũng không có vấn đề gì. Còn nếu thu nhập dưới 15 triệu, bạn vẫn có cơ  hội đậu Visa nếu có 2 người bảo trợ hoặc có số tiền lớn (từ 500 triệu- 1 tỷ đồng) trong tài khoản ngân hàng

Người bảo trợ có thể là bố/mẹ, cô/dì, chú/bác hoặc vợ/chồng. Bạn cũng có quyền chỉ định 2 người bảo trợ. Tuy nhiên cần phải chứng minh quan hệ giữa bạn và người bảo trợ nên người yêu không thể trở thành người bảo trợ của bạn. Để chứng minh thu nhập, có thể nhờ cơ quan hay công ty nơi người bảo trợ của bạn đang làm việc.Nếu người bảo trợ kinh doanh tại gia hoặc là tiểu thương, hãy nhờ cơ quan địa phương hoặc người quản lý xác nhận nghề nghiệp và tình trạng đóng thuế.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn muốn đi du học bằng chính tiền của mình, do đây là trường hợp đặc biệt nên bạn cần phải thảo luận với trung tâm du học hoặc trường tiếng Nhật

Sau khi học xong tiếng Nhật tại trường tiếng, bạn sẽ phải tốn thêm một khoản tiền làm thủ tục nếu muốn học lên đại học, cao học hoặc trường chuyên môn. Học phí ở trường đại học hoặc chuyên môn vào khoảng 140-200 triệu/năm. Nếu chưa tiết kiệm đủ, bạn cũng cần thảo luận với trung tâm du học hoặc trường tiếng Nhật

2. Phí làm hồ sơ

Có rất hiều bạn hoang mang, tại sao phí nộp hồ sơ lại có nhiều mức khác nhau như vậy, và phí này gồm những khoản tiền gì?

Đó là những phí như phí duyệt hồ sơ, phí tư vấn chọn trường, phí hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính, số dư tài khoản ngân hàng, phí dịch thuật hồ sơ, phí gửi hồ sơ sang Nhật cho đến khi thủ tục hoàn tất

Tùy vào từng trung tâm tư vấn du học mà mức phí này sẽ khác nhau, như có trung tâm yêu cần bạn phải đóng tiền cho tất cả các khoản trên, nhưng cũng có trung tâm chỉ thu đủ khoản dịch thuật hồ sơ và phí gửi hồ sơ, miễn phí hướng dẫn,lại có những trung tâm hoàn toàn miễn phí tư vấn kể cả dịch thuật (các bạn nhớ hỏi kĩ về chi phí này khi tư vấn ở trung tâm nhé)

3. Những khoản tiền cần thiết cho chi tiêu tại Nhật Bản

a. Học phí

Tiền học phí sẽ tùy theo chất lượng giáo dục của từng trường nhưng tối thiểu đều từ 140-160 triệu/ năm. Khi nhập học, thông thường bạn phải đóng học phí trước 6 tháng. Năm thứ 2, bạn sẽ không phải đóng tiền nhập học nên học phí sẽ rẻ hơn một chút

b. Sinh hoạt phí

Tùy địa phương mà mức sinh hoạt sẽ khác nhau. Như ở Tokyo sẽ khoản 18 triệu/tháng  (216 triệu/năm). Osaka khoản 16 triệu/tháng (192 triệu/năm), khu vực Kyushu (Fukuoka,Miyazaki) khoảng 10 triệu/tháng (120 triệu/năm). Mức giá trên bao gồm tất cả các khoản phải chi cho sinh hoạt như tiền nhà, tiền ăn, tiền điện nước, tiền điện thoại và internet. Có thể giảm mức sinh hoạt phí bằng cách ở cùng với nhiều người hoặc nấu ăn ở nhà

Một điều lưu ý nữa là trong khi tiền học phí ở những thành phố lớn và nông thôn chỉ chênh lệch nhau khoảng 20 triệu đồng nhưng bạn có thể tiết kiệm đến 100 triệu đồng tiền sinh hoạt nếu sống ở nông thôn Do đó, có những du học sinh bạn đầu sẽ chọn học và làm ở những vùng hẻo lánh, khi tiếng Nhật tiến bộ và để dành đủ tiền sẽ chuyển lên các đô thị lớn

=> Chú ý: Không được làm giả hồ sơ

Sau khi nộp giấy tờ xin Visa. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ ngẫu nhiên gọi điện thoại để kiểm tra độ chính xác của các thông tin bạn ghi trong hồ sơ. Bạn có thể bị đánh rớt hoặc cấm nhập cảnh Nhật Bản vĩnh viễn nếu cục xuất Nhập Cảnh Nhật Bản phát hiện những hồ sơ đó là giả mạo thông qua cuộc phỏng vấn kiểm tra qua điện thoại. Vì vậy, không nên nghĩ đến việc nhờ các công ty là giả hồ sơ để xin Visa

 

Akichan: nguồn kilala  

 

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , ,

Bài viết cùng danh mục