Thưởng thức “Natsu no shun” – Thực phẩm mùa hè của Nhật Bản

Thưởng thức "Natsu no shun" - Thực phẩm mùa hè của Nhật Bản May mắn thay, ở siêu thị tuần trước, điều kỳ diệu đã xảy ra khi giá bán rau quả mùa hè giảm xuống chỉ còn một nửa, nó đã chấm dứt thời gian thắt thắt chặt chi tiêu lâu nay của tôi, tình yêu dưa chuột di truyền từ tổ tiên kappa trong tôi đã thực sự vui sướng khi biết được điều này. Bất cứ ai đã từng sống tầm một năm hoặc hơn ở Nhật Bản có thể nhận ra sự tương phản rõ rệt giữa các mùa và biết đến những lễ kỷ niệm sự thay đổi này. Một trong những từ của Nhật Bản nói về các mùa là 旬 (shun/mùa xuân) miêu tả giai đoạn rau quả, cá và các thực phẩm khác nhiều nhất ở Nhật. Mỗi thực phẩm có “shun” riêng của nó, và điều này có lẽ sẽ giải thích tại sao một số món ăn sẽ phổ biến hơn trong một mùa nhất định.  Theo cuốn sách nhỏ về “shun” do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ xuất bản, khoảng thời gian khi một thực phẩm nào đó đang trong mùa vụ có thể hơi khác theo từng khu vực nhưng gần như có thể được phân theo mùa. Bên cạnh việc trở thành tín hiệu hàng năm cho sự thay đổi giữa các mùa, giai đoạn “shun” của thực phẩm chính là thời điểm thực phẩm có vị thơm ngon hơn mà giá cả lại rẻ hơn. Website của công ty Clinic của Nhật cho rằng các loại thực phẩm theo đúng mùa cũng sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với những thực phẩm trồng trái mùa. Mùa hè là thời gian rau quả phát triển mạnh nhất ở Tokyo nhờ độ ẩm và nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi khác, vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ có một cái nhìn về một vài thực phẩm 夏の旬 (“natsu no shun”, vào mùa hè) của Nhật như đã được liệt kê trên website “Shun no Shokuzai Calendar” và trang web “Kikkoman”. Các thực phẩm mùa hè ở Nhật Bản (từ tháng 6 đến tháng 8) Các loại rau quả mùa hè Ớt chuông ((ピーマン) Mướp đắng/Goya (ゴーヤー) Ngô (トウモロコシ) Dưa leo (きゅうり) Đậu tương  (枝豆) Xà lách (レタス, từ tháng 4 đến tháng 8) Myoga/Gừng Nhật Bản (みょうが) Đậu bắp (オクラ, từ tháng 6 đến tháng 9) Tía tô (しそ, từ tháng 6 đến tháng 9) Cà chua (トマト) Các loại hoa quả mùa hè Quả mận Trung Quốc/quả mơ Nhật Bản (うめ・うめぼし, từ tháng 6 đến hết tháng 7) Xoài (マンゴー) Dưa vàng (メロン, từ tháng 5 đến hết tháng 8) Quả đào (もも, từ tháng 7 đến hết tháng 8) Dứa (パインアップル) Dưa hấu (スイカ) Quả thanh yên (ゆず, từ tháng 7 đến hết tháng 8) Hải sản mùa hè Lươn (うなぎ, tháng 7) Cá bơn (かれい) Cá sòng (あじ, từ tháng 5 đến hết tháng 7) Cá cờ (かじきまぐろ) Cá mòi (いわし, từ tháng 6 đến hết tháng mười) Cá mú (すずき) Nhím biển (ウニ, từ tháng 5 đến tháng 8) Cá hương (あゆ) Việc mua thức ăn theo mùa giúp bạn tiết kiệm tiền, thưởng thức hương vị thơm ngon nhất và hấp thụ chất dinh dưỡng tối đa. Vậy nên nếu bạn ghé vào các nhà hàng Nhật Bản vào mùa hè, bạn có thể thử các món theo mùa được làm từ những thực phẩm này. Thực tế, ăn lươn là một truyền thống diễn ra vào một ngày cuối tháng bảy, ngày này được gọi là 土用の丑の日 (doyō no ushi no hi). Các nhà hàng và thậm chí là các cửa hàng tiện lợi sẽ trưng bày các món lươn đặc biệt và món cơm hộp Nhật Bản trong cả ngày này. Một lưu ý nữa là các hợp tác xã nông nghiệp Aichi của Nhật Bản tuyên bố ngày 19/04 là “Ngày dưa chuột ngon nhất”. Dòng máu kappa bên trong con người tôi đang vui sướng nhưng có lẽ sẽ cần gửi một lá thư tới tổ chức này để rời ngày đó sang mùa hè. Với bạn thì những loại thực phẩm nào gợi nhớ cho bạn về mùa hè ở Nhật Bản? Akichan: Sưu tầm
Mời bạn xem thêm các chủ đề: du học Nhật Bảndu học Nhật Bản tự túcdu hoc nhat ban vua hoc vua lamdu hoc nhat ban gia rekinh nghiệm du học nhật bảntư vấn du học Nhật Bản,  du học Nhật Bản 2015Du học Nhật Bản 2015 giá rẻ,du hoc nhat 2015học bổng du học nhật bảnDu học Nhật Bản bằng học bổngdu học nhật bản cần bao nhiêu tiềnDu học Nhật Bản nên chọn trường nàoDu học Nhật Bản những điều cần biếtDu học Nhật Bản sau Đại họcbản tin du học nhậtChi phí du học Nhật Bản,Công ty du học Nhật Bản uy tíndu học Nhậthọc bổng du học nhật bản 2015Điều kiện du học Nhật Bản
 
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , ,

Bài viết cùng danh mục