Quan hệ hàng xóm láng giềng ở Nhật Bản

Hàng xóm, nhắc đến 2 từ này dân gian Việt hay có câu: Bán anh em xa, mua láng giềng gần! Quả thật, những người sống chung quanh mình có khi còn tình cảm và thân thiết, buồn vui có nhau như anh em trong nhà. Ở nước Nhật thì có vẻ hơi khác so với Việt Nam, đó cũng là một phần từ con người và tính cách của họ!

Quan hệ hàng xóm láng giềng ở Nhật Bản 1/ Quan hệ kiểu tổ dân phố khá chặt chẽ: Người ta thường chia ra các tổ nhỏ khoảng 10 hộ gia đình. Tổ này tiếng Nhật gọi là 班(はん: Nhóm). Mọi sinh hoạt tập thể như dọn vệ sinh, mừng cưới hỏi sinh con v.v… sẽ theo được tiến hành theo từng tổ. Mỗi tổ có 1 gia đình đứng ra làm tổ trưởng và có nghĩa vụ thu hội (tổ) phí cũng như đứng ra đôn đốc các thành viên trong tổ thực hiện tốt công việc chung. Việc có tham gia hay không là hoàn toàn tự nguyện nhưng nói chung là khoảng 99% số hộ gia đình tham gia.

2/Không bao giờ và rất ít vào trong nhà nhau: Dù ở cạnh nhau nhưng người Nhật ít khi vào nhà nhau. Có chuyện gì cần gặp thì cũng chỉ đứng ở cửa(thường là người trong cổng kẻ ngoài cổng để trao đổi). Tất nhiên tết nhất cũng không ai qua nhà ai cả.

3/Hàng xóm soi nhau khá kỹ: Nhìn bề ngoài thì có vẻ như không ai quan tâm nhau. Nhưng nhất cử nhất động của bạn đều nằm trong tầm ngắm của hàng xóm. Và du học sinh mình sang đây chắc chắn là người Nhật sẽ rất để ý mắt mà bạn không biết đó.

Quan hệ hàng xóm láng giềng ở Nhật Bản

4/Tinh thần tập thể khá cao: Một khi cần quyết định cái gì đó thì mọi người trong xóm sẽ tìm cách trao đổi với nhau và ngả về ý kiến của số đông. Ví dụ như có dịch vụ internet mới cho dù có rẻ hơn mà số đông hộ trong xóm không đồng ý thì ít ai bỏ công ty cũ để chuyển qua công ty mới.

5/ Yên tĩnh: Đây có lẽ là đặc điểm chung của xã hội Nhật nên không cần phải bàn nữa. Vì vậy không có chuyện người ta bật nhạc hay hát karaoke mà cả phố nghe thấy như Việt Nam mình.

6/Tránh làm phiền nhau: Người Nhật rất sợ mắc nợ ai cái gì nên trừ khi thân lắm còn không thì họ sẽ tuyệt đối tránh làm phiền hàng xóm. Và nếu như buộc phải nhận sự giúp đỡ của ai đó thì dù nhỏ họ cũng sẽ “trả nợ” ngay sau đó bằng các món quà nho nhỏ.

Akichan: Sưu tầm

Mời bạn xem thêm các chủ đề: du học Nhật Bảndu học Nhật Bản tự túcdu hoc nhat ban vua hoc vua lamdu hoc nhat ban gia rekinh nghiệm du học nhật bảntư vấn du học Nhật Bản,  du học Nhật Bản 2015Du học Nhật Bản 2015 giá rẻ,du hoc nhat 2015học bổng du học nhật bảnDu học Nhật Bản bằng học bổngdu học nhật bản cần bao nhiêu tiềnDu học Nhật Bản nên chọn trường nàoDu học Nhật Bản những điều cần biếtDu học Nhật Bản sau Đại họcbản tin du học nhậtChi phí du học Nhật Bản,Công ty du học Nhật Bản uy tíndu học Nhậthọc bổng du học nhật bản 2015Điều kiện du học Nhật Bản

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , ,

Bài viết cùng danh mục