Nước Nhật và Chiến Tranh Việt Nam

Chiến tranh Việt Nam trong tiếng Nhật được gọi là ベトナム戦争 (Betonamu-sensou), đó là cùng cách gọi trong tiếng Anh “the Vietnam War”, còn có cách gọi khác là Chiến Tranh Đông Dương lần thứ 2 (第二次インドシナ戦争), so với Chiến Tranh Đông Dương lần thứ 1 là chống Pháp. Đối với lịch sử trong nước VN hiện nay thì đây là “Kháng chiến chống Mỹ cứu nước”. Đối với quan niệm của phần lớn nước Nhật, đây là cuộc chiến cả giữa VN và Mỹ, giữa miền Bắc và miền Nam VN, là cuộc chiến đại diện (代理戦争 dairi-sensou) cho chiến tranh lạnh (冷戦 reisen) giữa 2 phe cộng sản (Liên Xô và các nước XHCN) và tư bản (Mỹ và phương Tây), bởi vì Liên Xô và Trung Quốc viện trợ cho miền Bắc VN, Mỹ viện trợ cho miền Nam VN. Đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc, Úc, Thái Lan, Philippines, New Zealand đều đã gửi quân đội đến VN. Nhật Bản tuy là nước tư bản nhưng không tham gia vào chiến tranh lạnh trực tiếp, chỉ chi viện hậu cần.

Nước Nhật và Chiến Tranh Việt Nam

Cuộc chiến này trong VN được coi là từ năm 1955, nhưng người Nhật (và phương Tây) coi là bắt đầu từ năm 1960, khi mà Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam (南ベトナム解放民族戦線, National Liberation Front, NLF) được thành lập, tấn công chính quyền miền nam Việt Nam. Mặt Trận này bị Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Mỹ gọi miệt thị là Việt Cộng (ベトコン), tức là những kẻ ủng hộ chủ nghĩa cộng sản ở VN. Thực ra thì trong thành phần của NLF có nhiều tín đồ Phật Giáo, học sinh, sinh viên, dân thường, những người theo tư tưởng tự do, bất mãn với chính quyền VNCH của tổng thống Ngô Đình Diệm, … chứ không phải là những người ủng hộ chủ nghĩa cộng sản. Mục tiêu của NLF lúc đầu là chống lại chính quyền tham nhũng và phong kiến VNCH, chống lại sự có mặt ở VN của Mỹ.Tuy nhiên sau đó dần dần NLF cần và được sự chi viện của miền Bắc (Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa), nhận vũ khí của Liên Xô và Trung Quốc. Dù vậy, nước Nhật và phương Tây vẫn phân biệt rõ ràng 3 thế lực trong cuộc chiến VN: chính quyền miền Bắc (VNDCCH), miền nam (VNCH) và NLF.

Từ năm 1964, khi Mỹ bắt đầu trực tiếp tham chiến ở VN, nước Nhật với tư cách là đồng minh của Mỹ, bắt đầu chi viện hậu phương cho Mỹ từ các căn cứ quân sự ở Okinawa (thời đó còn nằm dưới quyền quản lý của Mỹ), Yokosuka 横須賀 (tỉnh Kanagawa), Yokota 横田 (Tokyo). Lúc này, nước Nhật đang trong thời kỳ phát triển kinh tế cao độ, nền kinh tế Nhật cũng một phần được lợi từ sự chi viện chiến tranh này. Các công ty lớn của Nhật cũng nhận được nhiều đơn đặt hàng nhờ sự đầu tư cho chiến tranh của Mỹ.

Trong xã hội Nhật lúc đó xuất hiên một số phong trào chống chiến tranh, nhưng chia ra nhiều khuynh hướng khác nhau: phản chiến nên ủng hộ miền Bắc VN (về sau này mới rõ ra là các đoàn thể này có nhận viện trợ từ Liên Xô), phản chiến nhưng ghét cộng sản nên chỉ ủng hộ NLF, phản chiến nhưng liên kết với phong trào nổi loạn của sinh viên Nhật… Cũng trong thời kỳ này, phong trào âm nhạc phản chiến thịnh hành khắp thế giới, cũng thịnh hành ở Nhật.

Sau chiến tranh, dòng người tị nạn bằng thuyền (thuyền nhân Việt Nam, boat people, ボートピープル) cũng có một số đi đến Nhật Bản, có người đi tiếp nước khác nhưng cũng có nhiều người được nước Nhật cưu mang. Họ được tiếp nhận ở 2 trung tâm: thành phố Himeji 姫路市 (tỉnh Hyogo 兵庫県) và thành phố Yamato 大和市 (tỉnh Kanagawa 神奈川県), vì vậy mà hiện nay những người Việt kiều tị nạn hồi đó và con cháu của họ sống nhiều ở 2 tỉnh này. Người tị nạn (tiếng Nhật gọi là 難民 nanmin) được nước Nhật trợ cấp ban đầu, được đào tạo miễn phí về tiếng Nhật và giới thiệu việc làm. Hồi trước mình đã từng gặp mấy cảnh sát Nhật học tiếng Việt, họ bảo rằng đến Yamato gặp cả những nam giới người Việt mặc quần đùi ngồi rung đùi ở ngoài đường “y hệt VN”.

Ngay thời điểm hiện tại, Nhật Bản và Hàn Quốc đang có nhiều vấn đề về lịch sử, trong đó HQ luôn đòi NB xin lỗi về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề lợi dụng phụ nữ HQ trong chiến tranh. Tuy nhiên, Nhật phủ định và nói rằng chính lính HQ đã tàn bạo dã man, đã lợi dụng nhiều phụ nữ VN trong chiến tranh VN. Chỉ cần gõ keyword “ライダイハン” (lấy từ chữ “con lai Đại Hàn”) là có thể thấy nhiều video và bài viết về chủ đề này. Thực ra những sự việc xấu xa trong quá khứ này có cả ở VN, TQ, Nhật, HQ, Mỹ… nhưng nước nào cũng giấu nhẹm, không muốn nhắc đến mà chỉ toàn chỉ trích nước khác. Còn VN thì có thể thấy là không chỉ trích nhiều TQ, HQ nhưng lại không ngừng chỉ trích Mỹ.

Nói chung là nước Nhật có nhiều duyên nợ với VN qua cuộc chiến này, và phần lớn người Nhật nói đến VN là nói đến chiến tranh VN.

Akichan: Sưu tầm

Xem thêm các chủ đề: ,,

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục