Du học nhât bản : Hướng dẫn cách đi phỏng vấn với Trường Nhật ngữ

Chào các bạn !

Hầu hết các bạn học sinh đều tỏ ra lo lắng khi chuẩn bị phỏng vấn với các thầy cô giáo của trường Nhật, bởi tâm lý lo sợ mình sẽ không nói được lưu loát, tự ti về ngoại hình, hay vì thành tích học tập chưa cao.

Du học Nhật bản Việt-SSE  sẽ gợi ý cho bạn những kinh nghiệm sau đây để bạn có thể có một tâm lý tự tin nhất khi đối đầu với các cuộc phỏng vấn.

 
phong van voi truong nhat ngu

1/ Đầu tiên , khi nhận được lịch phỏng vấn

Các bạn phải tự ôn lại bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật (jikoshoukai), bảng chữ cứng, chứ mềm và ngữ pháp từ bài 1 đến bài 10 là ít nhất . Tốt nhất là mình đã học đến bài nào phải nắm vững từ vựng, ngữ pháp đến bài mình đã học 

2/ Khi đi phỏng vấn

Các bạn phải đầu tóc gọn gàng, ăn mặc sạch sẽ, thông thường công ty sẽ yêu cầu các bạn phải mặc áo trắng, quần đen ( tốt nhất là quần âu) .

Thêm một thông tin nữa Du học Nhật bản Việt SSE thấy cũng khá là hữu hiệu đấy là màu tóc , thường khi đi phỏng vấn đối với bạn nam các thầy Nhật rất ưa thích bạn nào tóc ngắn , màu đen .

Nên khi chuẩn bị đi phỏng vấn , các bạn nên cắt tóc ngắn, sẽ tạo được ấn tượng tốt cho các thầy hơn .

Hãy xem cuộc phỏng vấn như là một cuộc đối thoại, là cơ hội để bạn trình bày mục tiêu, kế hoạch cũng như những mối quan tâm với các thầy cô có kinh nghiệm. Sau đây là những câu hỏi mà các bạn thường gặp khi đi phỏng vấn: –          Lý lịch của bạn: quá trình học tập, kinh nghiệm nghề nghiệp, hoàn cảnh gia đình và sự chăm sóc nuôi dưỡng của cha mẹ. Bạn hãy trình bày một cách rành rọt, không nên ấp úng, tránh bị các thầy cô hiểu lầm là bạn không trung thực. –          Thành tích học tập: điểm trung bình qua mỗi cấp học, bạn đứng thứ hạng bao nhiêu, các thành tích tham gia hoạt động ngoại khóa khác mà bạn đã đạt được như các hoạt động thể thao, dự án nghiên cứu khoa học… –          Dự định tương lai của bạn: đó là những kế hoạch cho việc học tập và nghề nghiệp. Khả năng tài chính và các nhu cầu: bạn đã có thu nhập riêng và khả năng tiết kiệm hay thu nhập của gia đình bạn như thế nào? Nhu cầu tài chính của bạn là bao nhiêu khi dự tính cho việc đi du học. Các thông tin về tài chính là rất quan trọng đặc biệt với những thí sinh đi du học tự túc.

phong van hoc sinh viet sse

3/ Phong thái khi đi phỏng vấn :

Để có được một buổi phỏng vấn có không khí tự nhiên, là một người đến phỏng vấn, bạn cần nắm rõ những quy tắc cơ bản sau:
  • Đúng giờ: người Nhật rất coi trọng việc đúng giờ. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là bạn nên đến sớm nửa tiếng, để chắc chắn rằng mình không bị muộn. Đến sớm cũng giúp bạn tránh khỏi cảm giác hồi hộp, và giúp bạn chỉnh sửa lại trang phục một cách tốt hơn.
  • Bạn nên gõ cửa phòng trước khi vào phỏng vấn, khi vào gặp thầy , hãy cúi người chào thầy, sau đó từ từ đứng dậy và thực hiện các bước trong bài giới thiệu bản thân . Bên cạnh đó, các bạn cần ngồi thẳng lưng, hai tay đặt trên đầu gối, mắt nhìn thẳng ,  tạo cho mình sự tự tin, phong thái đĩnh đạc , có thể bạn chỉ biết một chút ít tiếng Nhật nhưng vẫn có thể được trường nhận vì bạn trả lời tự tin, bạn tạo được sự tin tưởng cho thầy , bạn vẽ cho thầy nhìn thấy được con đường tương lai bạn dự định đi như thế nào
 

tu the ngoi khi phong van

  • Cám ơn: không quên nói lời cảm ơn trước khi rời buổi phỏng vấn.

Đặc biệt chú ý: Khi đi phỏng vấn , không nhìn láo liên, không ngồi gập người , không im lặng, không trả lời nhát gừng…

Vì đi phỏng vấn bao giờ cũng có một người phiên dịch của công ty mình, nếu các bạn nói tiếng việt, người phiên dịch còn có thể dịch theo chiều hướng có lợi cho các bạn , chứ các bạn không nói gì, sao công ty có thể phiên dịch giúp các bạn được .

Đây là lỗi cơ bản , chủ yếu các bạn thường xuyên mắc phải . Việc các bạn không nói năng gì, hay có những câu hỏi đơn giản như

  • ” Ưu nhược điểm của em là gì ? “
  •  ” Dự định tương lai của các em ra sao ? “
  •  ” Một ngày em học mấy tiếng tiếng Nhật ? “
  • ” Tuần em học mấy buổi ? “

Những câu đơn giản vậy , các bạn còn không hiểu , thì sao có thể đi học tại một đất nước hoàn toàn mới mẻ , mọi thứ đều được tự động hóa, những kiến thức bên đó sẽ khác hẳn với các kiến thức bạn được học ở nhà . Sao bên trường có thể tin tưởng đế nhận một học sinh mà dự định tương lai còn không có ? Sao có thể nhận người mà không biết rõ ưu nhược điểm của mình là gì để hoàn thiện bản thân thì sao trường có thể nhận bạn được .

Như đã nói ở trên, tiếng Nhật bạn sẽ học từ bây giờ đến tận khi bạn sang Nhật nên tiếng Nhật bạn có thể kém nhưng bạn không thể kém về tư cách và kém hoài bão được .

Vậy nên chốt lại: Khi đi phỏng vấn các bạn cần tự tin, chuẩn bị sẵn cho mình tâm lí tự tin , chuẩn bị sẵn bài lý do du học của mình .

Còn tiếng Nhật là việc học cả đời mà .

Cố lên các bạn nhé !

(Việt SSE Sao Đỏ)

 Mời các bạn xem thêm: Bảng câu hỏi phỏng vấn từ Cục Osaka Một số câu hỏi thường gặp khi Cục XNC phỏng vấn du học sinh Những lưu ý khi đi phỏng vấn du học
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , ,

Bài viết cùng danh mục