Tuần lễ vàng ở Nhật bản – Golden Week

Cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 là khoảng thời gian nhiều người Nhật mong chờ vì họ sẽ có một kỳ nghỉ dài  từ 7  đến 10 ngày. Kỳ nghỉ này được biết đến với tên gọi là Tuần lễ vàng (Golden Week) với  chuỗi 4 sự kiện quan trọng là

  • Ngày kỷ niệm sinh nhật của Thiên hoàng Chiêu Hòa  ( 29/4),
  • Ngày Hiến pháp ( 3/5),
  • Ngày Xanh (4/5)
  •  Tết thiếu nhi ( 5/5). 

1.Ngày kỷ nhiệm sinh nhật của Thiên Hoàng Chiêu Hòa(29/4)

Thiên hoàng Chiêu Hòa (29 tháng 4 năm 1901 – 7 tháng 1 năm 1989), tên thật là Hirohit0  (phiên âm tiếng Việt là Hirôhitô), là vị Thiên hoàng thứ 124 của Nhật Bản theo Danh sách Thiên hoàng truyền thống. Ông làm vua từ năm 1926 đến 1989, có thời gian trị vì dài hơn bất cứ một Thiên hoàng nào khác trong lịch sử Nhật Bản, và là vị vua cuối cùng ủng hộ sự thần thánh của Thiên hoàng. Trong cuộc đời ông đã chứng kiến không ít sự kiện quan trọng trong lịch sử nước Nhật.

thiên hoàng chiêu hòa

2.Ngày Hiến Pháp (3/5)

Từ năm 1947 ngày này được lấy để kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được thiết lập, đánh dấu và gợi nhớ một sự kiện – một thể chế mới được thiết lập và có hiệu lực sau chiến tranh thế giới lần thứ hai.

ngày hiến pháp nhật bản

3.Ngày Xanh -Ngày lễ dân tộc (4/5)

Từ năm 2006 trở về trước, ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa 29 tháng 4 như nói trên vì ông Vua này rất yêu cây cối và thiên nhiên. Ngày 4 tháng 5 cũng là một phần của Tuần Lễ Vàng.

 4.Tết thiếu nhi (5/5)

Khác với nước ta là ngày mồng 1 tháng 6. Đây là ngày lễ để cầu cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em. Ngày này còn được gọi là ngày lễ “Đoan ngọ”, ngày lễ dành riêng cho trẻ em là con trai. Người ta thường treo cờ cá chép vào ngày này. (Cùng với ngày của các bé trai là ngày của các bé gái, đó là ngày 03/03). Ngày 5 tháng 5 cũng là một phần của Tuần Lễ Vàng.

tết thiếu nhi ở nhật bản

Akaibara (sưu tầm)

Xem thêm các chủ đề: ,,
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , ,

Bài viết cùng danh mục