Nghệ nhân Nhật bản :Tái chế sách cũ thành sách mới

Ai cũng từng có lúc phải than ngắn thở dài vì cuốn sách yêu quý của mình bị hỏng hóc theo thời gian. Tuy nhiên,  bạn ắt hẳn sẽ rất thích thú khi chứng kiến nghệ nhân người Nhật Nobuo Okano “tút” lại mới tinh một cuốn từ điển cũ dày 1000 trang thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Ông được biết đến một kỳ tài “tái sinh” sách với hơn 30 năm kinh nghiệm và đã “cứu sống” hàng nghìn cuốn sách khác nhau. Người đàn ông này đã từng lên hình trong một đoạn phim tư liệu có tên Shuri, Bakaseru  của đài truyền hình Nhật Bản.
Chân dung ông Nobuo Okano, nghệ nhân tái chế sách bậc thầy. Chân dung ông Nobuo Okano, nghệ nhân tái chế sách bậc thầy.
Bằng những dụng cụ đặc biệt như đục, khắc, nhíp, bàn là, v.v.. , ông Okano đã tái chế thành công một cuốn từ điển có tuổi đời hơn 30 năm vốn được chủ nhân của nó sử dụng rất nhiều trong quá khứ. Quyển từ đã từng là vật bất li thân từ khi chủ nhân của nó còn là học sinh trung học và mãi về sau này. Hiện tại, người chủ muốn dành tặng quyển sách này cho cô con gái sắp sửa bước vào đại học.

Hãy xem thêm các bức ảnh dưới đây để tìm hiểu đôi chút về quá trình tái chế sách đặc biệt của nghệ nhân này:
Cuốn từ điển Anh - Nhật 1000 trang có tuổi đời hơn 30 năm của một vị khách đặt hàng ông Okano. Cuốn từ điển Anh – Nhật 1000 trang có tuổi đời hơn 30 năm của một vị khách đặt hàng ông Okano.
Vị khách này muốn nghệ nhân tái chế lại cuốn sách và tặng cho con gái mình.
Vị khách này muốn nghệ nhân tái chế lại cuốn sách và tặng cho con gái mình.
Ông Nobuo bắt đầu cạo đi phần keo dính cũ từ gáy sách. Ông Nobuo bắt đầu cạo đi phần keo dính cũ từ gáy sách.
Cuốn sách này đã có một số bản đồ của các quốc gia nói tiếng Anh. Tình trạng của chúng là rất tệ, thế nên ông Nobuo dán những trang này sang lớp giấy mới. Cuốn sách này đã có một số bản đồ của các quốc gia nói tiếng Anh. Tình trạng của chúng là rất tệ, thế nên ông Nobuo dán những trang này sang lớp giấy mới.
Dù màu sắc không còn đẹp như bản gốc, nhưng ít nhất những tấm bản đồ này sẽ không bị xuống cấp hơn nữa. Dù màu sắc không còn đẹp như bản gốc, nhưng ít nhất những tấm bản đồ này sẽ không bị xuống cấp hơn nữa.
Ông đã phải dùng nhíp để gắp các góc giấy quăn ở mỗi trang ra lại... Ông đã phải dùng nhíp để gắp các góc giấy quăn ở mỗi trang ra lại…
Rồi sau đó sử dụng bàn là chuyên dụng để làm phẳng lại từng trang giấy. Rồi sau đó sử dụng bàn là chuyên dụng để làm phẳng lại từng trang giấy.
Chiếc bàn là đặc biệt phục vụ cho công việc của ông Okano.
Chiếc bàn là đặc biệt phục vụ cho công việc của ông Okano.
Tên mối tình đầu của người chủ cuốn sách được ghi lên các trang giấy. Cùng với đó là tất cả các trang đều bị tô lên bằng mực tím và lem ra tất cả cuốn sách. Tên mối tình đầu của người chủ cuốn sách được ghi lên các trang giấy. Cùng với đó là tất cả các trang đều bị tô lên bằng mực tím và lem ra tất cả cuốn sách.
Sử dụng một chiếc máy cắt giấy, ông Okano loại bỏ bỏ tất cả những đoạn giấy thừa bị bẩn lem. Sử dụng một chiếc máy cắt giấy, ông Okano loại bỏ bỏ tất cả những đoạn giấy thừa bị bẩn lem.
Giờ đây, cuốn sách đã có hình dáng gần giống như sách mới. Giờ đây, cuốn sách đã có hình dáng gần giống như sách mới.
Cùng với đó, ông Okano cũng đóng lại bìa mới cho cuốn sách. Điều thú vị là ông đã cắt phần tiêu để trên cuốn sách cũ ra và dán vào bìa mới. Cùng với đó, ông Okano cũng đóng lại bìa mới cho cuốn sách. Điều thú vị là ông đã cắt phần tiêu để trên cuốn sách cũ ra và dán vào bìa mới.
Quá trình thực hiện để lại rất nhiều dấu ấn với người xem. Quá trình thực hiện để lại rất nhiều dấu ấn với người xem.
Đây là một quá trình vô cùng công phu và tỉ mỉ. Đây là một quá trình vô cùng công phu và tỉ mỉ.
Những gì mà người nghệ nhân này đã làm đều khiến chúng ta phải ngả mũ vì quá ấn tượng. Những gì mà người nghệ nhân này đã làm đều khiến chúng ta phải ngả mũ vì quá ấn tượng.
Akaibara ( sưu tầm)
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , ,

Bài viết cùng danh mục