Các thắc mắc cần trả lời khi bạn du học Nhật Bản

Chào các bạn, chúng tôi xin được tổng hợp một số câu hỏi và thắc mắc của các bạn du học sinh hay gặp phải khi bước chân sang Nhật.

du-hoc-sinh-nhat2

1) Sang đến sân bay Nhật nếu không có ai đón hoặc không thể gặp được người đón mình thì làm thế nào ? Trả lời : Để tránh bị động trong tình huống trên, trước khi sang các bạn nên xin số điện thoại và địa chỉ của người đi đón và của trường đồng thời chuẩn bị đổi trước một ít tiền xu, bao gồm cả đồng 10 yên. Khi sang đến nơi, làm xong hết thủ tục, thì ở ngay cửa ra sẽ có điện thoại công cộng dành để liên lạc với người đi đón trong trường hợp này. Chú ý vì tiền xu đã bỏ vào là một đi không trở lại, nên các bạn chỉ bỏ 10 xu một, nếu có người nghe máy thì mới bỏ tiếp vào. Ngoài ra ở sân bay luôn có mạng wifi nên nếu có thiết bị nào có thể kết nối được internet qua mạng wifi thì cũng có thể sử dụng được. Ngoài ra có thể gọi đến số điện thoai khẩn cấp cho người nước ngoài 00844 62 844 844. Theo Vietnamnet thì “Khi công dân gọi đến số này, điện thoại viên Viettel trực 24/7 sẽ trả lời những câu hỏi đơn giản. Những vấn đề phức tạp, chuyên môn sâu sẽ được kết nối đến 4 số máy bảo hộ công dân vốn vẫn hoạt động từ lâu của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao”! 2) Sang đến nơi rồi, thì mua sắm có tốn kém không, mang chuẩn bị bao nhiêu tiền là hợp lý ? Trả lời : Cái này cũng tuỳ vào trường hoặc công ty, các bạn nên hỏi kĩ nơi ăn ở đã có gì rồi, ở kí túc hay ở nhà thuê, bao nhiêu người ở cùng … Giả sử bạn được thuê cho ở riêng 1 căn nhà và chưa có gì đồ đạc, thì những vật dụng nhỏ trong nhà bạn có thể ra cửa hàng 100 yên, tủ lạnh máy giặt mua ở cửa hàng đồ cũ, giá cả mỗi thứ rơi vào khoảng trên dưới 1 man, đồ ăn thì trung bình 1 người 1 tháng sẽ hết tầm 3 man, chưa kể tiền tàu xe đi lại, tuỳ vào khoảng cách từ nhà đến trường và công ty. Như vậy nếu chưa được chuẩn bị cho gì, thì bạn nên chuẩn bị tối thiểu 10 man, nhiều hơn thì càng tốt, vì giai đoạn đầu có thể bạn sẽ phải mất 1,2 tháng để tìm việc làm thêm, thậm chí là lâu hơn. 3 ) Làm thế nào để liên lạc về nhà ? Nếu cả ở nhà và bên này đều có mạng thì có thể dùng phần mềm chat và gọi điện như viber, skype hay line. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các thẻ điện thoại quốc tế như tell me japan, fonist telecom … 4) Đi xin việc khó không ? Thường du học sinh hay làm những việc như thế nào ? Trả lời : xin việc khó hay dễ hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực tiếng nhật của các bạn, thông thường để xin việc thường có ít nhất 1 buổi phỏng vấn, đối với những việc nhẹ nhàng thì thường yêu cầu tiếng tốt, ví dụ làm ở quán ăn, ở siêu thị .. Những việc không yêu cầu nhiều tiếng như làm cơm hộp, làm yamato … 5) Đi làm và tỉ lệ đi học ảnh hưởng thế nào đến việc xin gia hạn visa ? Trả lời : Du học sinh chỉ được phép làm 28 tiếng 1 tuần, vì vậy nếu làm quá 28 tiếng thì khả năng cao khi xin gia hạn visa bạn sẽ bị đánh trượt. Ngoài ra, tỉ lệ điểm danh và thành tích học của bạn ở trường cũng là một yếu tố quyết định và quan trọng nhất khi xin gia hạn, tỉ lệ điểm danh báo động thường rơi vào dứoi 80%. 6) Muốn xin visa tiếp thì cần những thủ tục gì? + Thủ tục khi xin gia hạn thời gian lưu trú Thời hạn cần đăng kí: Trước ngày hết hạn thời gian lưu trú (với người có tư cách lưu trú trên 6 tháng thì có thể đăng kí từ 3 tháng trước khi hết hạn) +Lệ phí: 4.000 yên + Giấy tờ cần thiết là: – Đơn xin gia hạn (mẫu có sẵn của CỤC Quản Lý Xuất Nhập Cảnh) – Ảnh (1 ảnh 40×30, chụp trong 3 tháng trở lại) – Thẻ cư trú hoặc hộ chiếu – Giấy chứng nhân của trường đang học và giấy chứng nhận thành tích học tập – Giấy chứng mình tài chính trong thời gian du học (nếu bằng tiếng nước ngoài phải dịch sang tiếng nhật) – Giấy chứng nhận thân phận (Thẻ ngoại kiều) Việt SSE: Sưu tầm
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục