Những bí mật ít ai biết về geisha Nhật Bản (P.2)

nhung-bi-mat-it-ai-biet-ve-geisha-hinh-anh_YAFA
Trong mắt nhiều người, geisha Nhật Bản là cả một thế giới thần bí khó hiểu, đầy “thâm cung bí sử”, bởi lẽ nó là một loại dịch vụ của nữ giới phục vụ cho nam giới, mà mối quan hệ qua lại giữa hai giới này bao giờ cũng chứa đựng vô vàn bí ẩn…
Sau đây là 5 bí mật tiếp theo mà ít ai biết về geisha ở Nhật Bản:
5. Các geisha không được phép lấy chồng
nhung-bi-mat-it-ai-biet-ve-geisha-hinh-anh-2_xeok
Geisha không được phép lấy chồng. Lấy chồng đồng nghĩa với việc bỏ nghề. Vì như đã nêu ở trên, ý tưởng của một geisha là ẩn danh và thuần khiết. Nhưng điều đó không có nghĩa họ không thể có những người bảo trợ giàu có. Những mối quan hệ gần gũi chỉ bị cấm đối với các geisha trẻ, còn với các geisha đã lớn tuổi thì có thể thỏa thuận được. Nhưng vẫn rất ít trường hợp kết thúc bằng hôn nhân.
4. Có tiền chưa chắc đã đủ
nhung-bi-mat-it-ai-biet-ve-geisha-hinh-anh-4_uket
Từ thuở ban đầu, tại các phòng trà đạo (ochaya) và nhà hàng Kyoto, nơi chỉ những vị khách đặc biệt mới biết tên, các khách mới phải được những khách quen giới thiệu, mới được vào. Người Nhật gọi đây là “ichi gen san o kotowari” (tức bạn phải được mời hoặc giới thiệu, không cho phép những ai lần đầu mới tới mà lại đi một mình). Ngoài ra, để có thể vào được nơi đây, tiền vẫn chưa đủ, còn cần có địa vị cao trong xã hội. Chẳng hạn như các chính khách, tổng giám đốc,….
3. Đào tạo là bắt buộc
nhung-bi-mat-it-ai-biet-ve-geisha-hinh-anh-5_jooq
Nhiều người vẫn hay lầm tưởng, để trở thành một geisha, tất cả những gì bạn cần là nhan sắc. Nhưng thực tế, việc đào tạo được xem là bắt buộc. Đơn giản vì một geisha được các khách hàng mong đợi nhiều thứ, từ chơi đàn, ngâm thơ, hát hò, nhảy múa đến hầu bàn…kiểu phải biết tất tần tật, am hiểu nghệ thuật, thấu hiểu lòng người, là biểu tượng của nghệ thuật và cái đẹp đương thời ở Nhật Bản. Do đó, việc đào tạo bắt đầu đối với một geisha trẻ (maiko) là từ 15,16 tuổi. Đến khi 20 tuổi, các cô gái sẽ phải tự quyết định việc mình có hành nghề Geisha hay là làm nghề khác và lấy chồng, sinh con.
2. Geisha phải luôn luôn giữ bí mật
nhung-bi-mat-it-ai-biet-ve-geisha-hinh-anh-6_nkfp
Trong thế giới geisha, các geisha ở Kyoto và Tokyo (thường gọi là “Geiko”) là đẳng cấp cao sang và khép kín nhất. Họ rất ít khi trả lời phỏng vấn và không thích bị chụp hình lúc đang làm việc. Và càng không ai có thể quên được Mineko Iwasaki, nhan sắc một thời của xứ sở hoa anh đào và là một trong những geisha thành công nhất mọi thời đại cho tới tận khi bà nghỉ hưu vào năm 29 tuổi. Từng bị dọa cắt cổ sau khi để lộ ra việc chính bà là geisha bí ẩn tham gia buổi phỏng vấn cho cuốn sách ‘bán chạy nhất’ Memoirs of a Geisha (tạm dịch: Hồi ức của một geisha), từng được dựng thành phim với Chương Tử Di thủ vai chính. Vì theo luật, các geisha phải luôn luôn giữ bí mật những cuộc trò chuyện với khách. Tuy nhiên, đó lại là lý do bà bỏ nghề ngay từ đầu. Theo đó, bà giải thích rằng, bà cảm thấy bực bội và bất lực trước một số quy tắc hiện tại trong giới geisha, nên hy vọng rằng sự ra đi này của bà sẽ gây nên một cú sốc, có thể khiến người ta suy nghĩ và thay đổi những vấn đề này.
1. Những geisha đầu tiên là đàn ông
Có một thực tế ít ai biết về lịch sử của giới geisha, đó là việc người đầu tiên trở thành một geisha lại là một người đàn ông. Thường được gọi là Honko hay Taikomochi, họ chuyên phục vụ múa hát tại những điểm ăn uống công cộng. Cho tới đầu những năm 1700, khi thuật ngữ Geiko (Geisha nữ) xuất hiện, thì số lượng Geisha nam bắt đầu giảm dần và Geisha nữ càng ngày càng nhiều hơn.
Thực tế, cho đến ngày nay, các Taikomochi vẫn còn tồn tại, chỉ có điều là quá ít.
VIET_SSE (Theo Destination Luxury)
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục