Nhật sẽ ban hành luật buộc người lao động nghỉ lễ ?

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét việc bắt buộc người lao động phải nghỉ lễ ít nhất 5 ngày/năm để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần khi văn hóa làm việc hết mình khiến nhiều công dân nước này không thích nghỉ ngơi. Theo kết quả một cuộc khảo sát do Bộ Lao động Nhật Bản tiến hành, người lao động ở nước này thường sử dụng ít hơn một nửa số ngày nghỉ lễ vẫn được trả lương trong một năm theo quy định của nhà nước.
Trong năm 2013, tính trung bình, một lao động chỉ nghỉ tổng cộng 9 ngày trong tổng số 18,5 ngày nghỉ lễ mà họ được hưởng. Một cuộc thăm dò khác cho thấy, trung bình cứ 6 người lao động Nhật Bản thì có một người không nghỉ bất cứ ngày lễ nào trong năm 2013, theo tờ Jiji Press. Nhật sẽ ban hành luật buộc người lao động nghỉ lễ - 1 Người lao động Nhật Bản thường làm việc rất chăm chỉ và hiếm khi nghỉ ngơi kể cả trong các ngày lễ theo quy định của nhà nước.
Văn hóa làm việc hăng say, hết mình, không ngại tăng ca, làm thêm giờ, cộng với mức lương làm việc ngoài giờ  hấp dẫn là những nguyên nhân hàng đầu khiến người lao động Nhật Bản hiếm khi “nghỉ ngơi”. Điều này dẫn đến hậu quả, trường hợp người lao động bị suy giảm về thể chất và tinh thần ngày càng tăng. Nghiêm trọng hơn, tỷ lệ người lao động chết vì làm việc quá sức, hoặc kiệt sức cũng đang tăng mạnh tại Nhật Bản. Ngoài những lợi ích về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, việc nghỉ ngơi còn khuyến khích người lao động tiêu tiền cho các hoạt động giải trí, từ đó thúc đẩy nền kinh tế. Chính phủ Nhật Bản muốn người lao động tăng mức sử dụng các ngày nghỉ lễ vẫn được trả lương lên 70% vào năm 2020. Do đó, chính phủ đang xem xét kế hoạch ban hành luật bắt buộc người lao động phải nghỉ ít nhất 5 ngày lễ/năm. Hiện nhóm những doanh nghiệp, công ty sử dụng lao động đề xuất số ngày nghỉ bắt buộc chỉ là 3 ngày. Trong khi đó, công đoàn đề nghị 8 ngày. Theo kết quả một cuộc thăm dò của công ty du lịch Expedia của Nhật Bản có trụ sở ở Mỹ, người lao động ở Pháp được hưởng 37 ngày nghỉ lễ vẫn được trả lương trong năm 2010 và đã sử dụng hết 93% tổng số các ngày nghỉ lễ này. Trong khi đó, người lao động ở Tây Ban Nha được hưởng 32 ngày nghỉ lễ có lương và ở Đan Mạch là 29 ngày. Trung bình, người lao động ở hai nước trên đều sử dụng hơn 90% số ngày nghỉ của họ. Người lao động Nhật Bản được hưởng 15 ngày nghỉ lễ có lương/năm, song rất ít người chịu sử dụng hết số ngày nghỉ này. Nguồn Việt-SSE sưu tầm
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , ,

Bài viết cùng danh mục