Lẩu sukiyaki – Nghệ thuật ẩm thực tinh tế của Nhật Bản

Xứ sở hoa anh đào với nền văn hóa độc đáo cũng như sự tinh tế trong nghệ thuật ẩm thực đã biến nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng nhất tại Châu Á trên các website lữ hành hiện nay. Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, thì món lẩu sukiyaki đủ sắc đủ vị nức tiếng khắp nơi chắc hẳn sẽ là món ăn bạn nên nếm thử đầu tiên.

lẩu sukiyaki Là một trong những món ăn phổ biến ở Nhật Bản, lẩu sukiyaki từ lâu đã trở thành biểu trưng cho văn hóa ẩm thực tinh tế của xứ sở này. Sukiyaki thực chất là 1 món ăn được chế biến trong nồi lẩu hay còn gọi là nabemono ( một dạng lẩu tại Nhật Bản ). Bạn có thể bắt gặp Sukiyaki ở thực đơn của khá nhiều nhà hàng tại Nhật Bản, tuy nhiên lại có rất ít nhà hàng chuyên biệt về Sukiyaki, bởi lẽ trong tiềm thức người Nhật, Sukiyaki liên hệ chặt chẽ với ẩm thực gia đình, và chỉ có làm tại nhà, bạn mới thưởng thức hết vị ngon của nó. Về nguồn gốc của món sukiyaki, truyền thuyết kể rằng thời Trung cổ, 1 nhà quý tộc sau cuộc đi săn trong rừng thì dừng chân tại túp lều của một người tá điền và nhờ người đó chế biến chiến lợi phẩm của mình. Người nông dân nhận ra rằng dụng cụ làm bếp của mình không phù hợp cho nhà quí tộc kia, vì vậy người nông dân làm sạch cái thuổng của mình – vật dụng giống cái xẻng – ( ở Nhật Bản gọi là Suki) và nướng ( Nhật Bản gọi là Yaki) thịt bò trên đó. Trải qua thời gian với những nguyên liệu thêm thắt vào, món Sukiyaki như hiện nay ra đời. Thông thường thì món Sukiyaki được ăn nhiều nhất vào mùa đông và là một món ăn rất phổ biến cho Bounenkai – tiệc tất niên của Nhật Bản, hoặc Gochisou – bữa yến tiệc hoặc buổi chiêu đãi. Nguyên liệu chính để chế biến món sukiyaki gồm có thịt ( thường là những lát thịt bò mỏng) được ninh với lửa nhỏ ngay tại bàn, kèm theo là các loại rau củ và vài nguyên liệu khác nữa như tôm, đậu hũ… bỏ vào chung một cái nồi lẩu bằng sắt với hỗn hợp gồm nước tương, đường và mirin ( một loại nước cốt của Nhật Bản – một dạng rượu gạo tương tự như sake nhưng nồng độ cồn thấp hơn). Trước khi ăn, thịt và rau thường được nhúng vào một tô trứng sống kèm với nước tương và shungiku (rau tần ô). Thịt bò được xem là nguyên liệu chính làm nên hương vị của sukiyaki. Vì vậy những lát thịt bò trong nồi lẩu thường là loại thịt bò thượng hạng nhất, và ngon nhất có lẽ là thịt bò Kobe. Ở Nhật có hai cách chính để nấu món sukiyaki đó là Kanto – kiểu nấu của vùng Tokyo và Kansai – kiểu nấu của vùngKyoto/Osaka. Trong chế biến theo cách Kanto, thành phần nước sốt đặc biệt được trộn sẵn. Còn chế biến theo cách Kansai , nước chấm được trộn ngay lúc ăn. Tuy nhiên hiện nay, Kansai là cách chế biến Sukiyaki phổ biến hơn cả.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục