Thói quen cầm rác về nhà của người Nhật

Du học, không chỉ là đi học kiến thức, mà du học còn là đi học cách sống, cách suy nghĩ, cách ứng xử và văn hóa “hoàn toàn lạ” của con người nơi đây. Đối với một đất nước phát triển  như Nhật Bản, thật sự có quá nhiều điều  ta phải học hỏi, và có đi sang Nhật, tiếp xúc với người Nhật, nhìn thấy cách họ sinh hoạt, làm việc hàng ngày, ta mới hiểu được phần nào vì sao đất nước họ lại có được vị thế như bây giờ.

Dưới đây là  chia sẻ của một bạn du học sinh Nhât về một thói quen nhỏ của người Nhật, rất nhỏ thôi nhưng nó khiến ta phải suy ngẫm và học hỏi rất nhiều đấy nhé ^^!

” Trước đây khi tìm hiểu về văn hóa Nhật mình rất thích nghe kể về thói quen phân loại rác của người Nhật. Thế nhưng, khi được tận mắt chứng kiến họ chỉnh chu, tỉ mĩ từ những việc nhỏ nhất thì mình cảm thấy càng nể phục họ hơn.

Lúc mới sang mình vẫn giữ thói quen vứt rác tùy tiện, rác gì cũng vứt lộn xộn và thậm chí chẳng nhớ nổi rác nào vứt vào ngày nào. Sau nhiều lần lọ mọ nhặt từng thứ rác phân loại cho đúng thì bây giờ mình đã nhớ được hầu như lịch vứt rác và cách thức phân rác.

thói-quen-cầm-rác-về-nhà-của-người-Nhật.jpg

Dãy các ngăn phân loại rác ở một siêu thị ở Nhật

Với một số chai lọ hay thùng giấy thường được vứt vào một ngày cố định trong tuần nên nhiều khi số lượng ít thì người Nhật vẫn hay đem rác ra vứt ngoài siêu thị. Ở một số siêu thị như Bele có một dãy các ngăn phân loại rác, ngăn cho chai nhựa, ngăn cho túi ni lông, ngăn cho thùng giấy, ngăn cho các hộp xốp thức ăn, ngăn cho các hộp giấy …

Chính vì có một nơi vứt rác như thế này mà mỗi gia đình không phải tích tụ rác nhiều để vứt một lần. Một điều mà mình để ý là rác vứt ở đây người Nhật đều cọ rửa rất sạch mặc dù đó là rác vứt đi, chai lọ đều bóc vỏ rửa sạch, hộp giấy cắt nhỏ để tiết kiệm diện tích…Cuối ngày nhân viên siêu thị sẽ thu gom lại và vứt đi.

thói-quen-cầm-rác-về-nhà-của-người-Nhật1

Hình ảnh các cổ động viên Nhật gom rác ở sân vận động sau một trận bóng đá tại World Cup 2014

Một điều nữa mà mình muốn chia sẻ đó chính là thói quen đem rác về nhà vứt. Ở Nhật thường ít có các thùng rác như ở Việt Nam. Thế nên, nhiều khi ăn uống hay làm cái gì cần vứt rác thì tìm mãi chẳng thấy đâu. Lúc này chỉ còn cách là nhét rác vào túi rồi đem về nhà phân loại rồi vứt. Ban đầu, mình cũng cảm thấy hơi bất tiện tí khi ngày nào về nhà cũng lôi từ cặp và túi áo quần ra cả đống rác. Thế nhưng, riết rồi cũng quen và mình thấy thói quen cầm rác về nhà này rất thú vị, nó giúp mình rèn được cái tính sạch sẽ và bỏ đi cái tính cẩu thả.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề:

Bài viết cùng danh mục