Quy định về làm thêm đối với học sinh sinh viên tại Nhật Bản

Lưu học sinh đang học tập tại Nhật Bản đựoc cấp visa với tư cách “Du học”, nghĩa là ngoài nhiệm vụ chính là học tập, sinh viên không đựoc tham gia các hoạt động khác ngoài quy định. Vì vậy để có thể làm thêm, lưu học sinh cần phải đăng kí để nhận đựoc Giấy phép làm thêm hay 資格外活動許可書(shikakugaikatsudo kyokasho). Giấy phép này cần phải đựoc xuất trình khi đi xin việc làm thêm hoặc khi đựoc nhận vào làm.

Đối tượng

Học sinh/ sinh viên phải đảm bảo những yêu cầu dưới đây để được cấp giấy phép làm thêm

  • Thời gian làm thêm/ tuần:
    • Đối với sinh viên hệ chính quy: Dưới 28 tiếng/ tuần
    • Đối với nghiên cứu sinh và sinh viên dự thính: Dưới 14 tiếng/ tuần
    • Trong kỉ nghỉ (xuân, hạ, đông): Dưới 8 tiếng/ ngày
  • Tính chất công việc làm thêm: Sinh viên không đựoc phép làm việc tại các địa điểm giải trí, quán bar, vũ trường, quán rượu v.v Sinh viên nào bị phát hiện làm việc tại những địa điểm trên sẽ bị phạt nặng.

Thời hạn của giấy phép làm thêm

Giấy phép làm thêm sẽ hết hiệu lực khi thị thực hết hạn, vì vậy cần xin lại giấy phép làm thêm sau khi Gia hạn thị thực

Thụ tục xin giấy phép làm thêm

Quy trình làm thủ tục

  1. Xin giấy chứng nhận cho phép đi làm thêm từ nhà trường (Liên hệ bộ phận phụ trách lưu học sinh hoặc giáo viên phụ trách)
  2. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết (xem mục phía dưới)
  3. Đến cục quản lý nhập cảnh (入国管理局)tại khu vực đang sinh sống để làm thủ tục
  4. Khoảng 2 tuần sau khi làm thủ tục, đến cục xuất nhập cảnh để nhận giấy phép

Các giấy tờ cần thiết

  • Giấy chứng nhận của nhà trường (留学生の資格外活動許可書に関する福申書)
  • Bản copy thẻ cư trú
  • Bản copy thẻ học sinh
  • Đơn đăng kí xin giấy phép làm thêm (資格外活動許可申請書(入国管理局様式)
  • Hộ chiếu
  • Thẻ học sinh
  • Thẻ cư trú
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục