Các công việc làm thêm trong trường học tại Nhật Bản

Ngoài công việc bên ngoài nhà trường, sinh viên còn có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách tham gia các hoạt động tại các phòng, ban, các khoa hay tại phòng thí nghiệm.

Công việc làm thêm trong nhà trường cũng phải tuân theo qui định của Nhật: phải có giấy phép làm thêm, tổng thời gian cho các công việc làm thêm bên ngoài và trong khuôn viên nhà trường không quá 28 giờ/tuần hoặc không quá 8 giờ/ngày đối với các kỳ nghỉ dài [1].

Các công việc làm thêm ở trường điển hình gồm có:

Công việc tại các phòng/ban

Hầu hết tại các trường đại học, cao đẳng ở Nhật Bản, các phòng ban như văn phòng hỗ trợ sinh viên (shienka), thư viện (toshokan), văn phòng quảng cáo tuyên truyền (koukokuka), văn phòng hợp tác quốc tế (kokusaikouryuka),…luôn có những công việc dài hạn, thời gian làm việc nửa năm trở lên dành cho sinh viên như: nhận sách, xếp sách vào kệ, viết báo cho trường, lấy dữ liệu thống kê, tham gia tổ chức lễ hội văn hóa… Để tham gia các công việc này, sinh viên cần có vốn tiếng Nhật khá và thái độ tham gia tích cực, vì làm cùng các sinh viên Nhật. Sinh viên có thể làm những công việc này vào các ngày trong tuần, khi không có tiết học, hoặc vào thời gian nghỉ trưa. Công việc này lương theo giờ tương đối cao (ví dụ: khoảng 1000 yên/h tại Tokyo), nhưng do thời gian làm ít (2h~5h/tuần) nên thu thập theo tháng không cao. Tuy nhiên, việc tham gia những công việc này rất có ích khi xin việc hoặc xin học bổng, vì nhiều tổ chức và công ty rất coi trọng kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa của sinh viên.

Công việc hỗ trợ giảng dạy (TA)

Sinh viên chỉ có thể làm việc này khi đã được quyết định giáo sư hướng dẫn hay tìm được phòng thí nghiệm. Nội dung công việc chủ yếu là phụ giúp các giáo sư khi có giờ giảng, ví dụ điểm danh, ra và giải bài tập, phụ giúp trong các môn thí nghiệm thực hành, làm giám thị v.v. Lương cho TA vào khoảng 1500 yên đến 2000 yên cho 1 tiết học (1.5 giờ), và sinh viên cũng chỉ có thể làm từ 1 tiết đến 2 tiết mỗi tuần.

Công việc hỗ trợ nghiên cứu (RA)

Tại Nhật, các phòng thí nghiệm thường có các dự án hợp tác nghiên cứu với các công ty bên ngoài hoặc các phòng thí nghiệm khác. Ngoài đề tài nghiên cứu của chính mình, sinh viên có thể tham gia làm thí nghiệm cho các dự án này và được trả lương. Lương theo giờ thông thường vào khoảng 1000 yên, nhưng vì nội dung thí nghiệp khá gần với đề tài nghiên cứu của bản thân, nên nếu sắp xếp, thu nhập có thể lên đến 9-10 vạn yên một tháng. Sinh viên khi tham gia công việc này cần có tinh thần trách nhiệm cao. Điểm tốt của công việc là sinh viên có thể tham khảo kết quả của dự án cho nghiên cứu của bản thân, và tạo được mối quan hệ với các công ty và các phòng thí nghiệm khác.

Các công việc khác

Một trong số các công việc nhỏ có thể giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập là tham gia làm đối tượng khảo sát hoặc đối tượng nghiên cứu cho các phòng thí nghiệm. Thu nhập dành cho công việc này không có mức chuẩn cụ thể. Tham gia lễ hội văn hóa của trường (bunkakai), mở gian hàng ẩm thực là một trong những công việc đa số sinh viên Việt Nam đều đã từng tham gia. Thu nhập thông thường là không nhiều so với sức đã bỏ ra, tuy nhiên những việc cùng nhau tham gia lễ hội văn hóa, giới thiệu về đất nước mang cộng đồng sinh viên trở nên gần nhau hơn, và đó là những kỷ niệm đẹp khó phai của cuộc sống sinh viên xa xứ.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục