Sushi-ya – Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Trong bài viết này, tôi chỉ muốn nhắc đến một khía cạnh rất nhỏ, nhưng đặc biệt, điển hình cho tinh thần Samurai của người Nhật, đó chính là: những phép tắc trong Sushi–ya.

Nhật Bản là một dân tộc có lịch sử hàng ngàn năm. Từ một quốc gia nghèo khổ ở Đông Nam Á, từ một đất nước thất trận trong chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản đã nhanh chóng khôi phục đất nước tan hoang, hồi sinh và trở thành một trong những nước công nghiệp hàng đầu thế giới. Trong sự phát triển của đất nước, văn hóa Nhật Bản là một yếu tố nội sinh, một động lực tích cực thúc đẩy sự đổi thay của đất nước. Thế giới biết đến nền văn hóa Nhật Bản với Kabuki – một loại hình sân khấu truyền thống của Nhật Bản , Bonsai – nghệ thuật tạo dáng từ cây kiểng, đá núi.., Sumo – môn võ cổ truyền của Nhật Bản, Sadou – trà đạo, Kimono – y phục truyền thống của Nhật Bản, Origami – nghệ thuật gấp giấy và cả món Sushi nổi tiếng thế giới.

Nhắc đến Sushi , có rất nhiều loại để kể: Chirashizushi, Inarizushi, Makiizushi, Narezushi, Oshizushi…. Trong bài viết này, tôi chỉ muốn nhắc đến một khía cạnh rất nhỏ, nhưng đặc biệt, điển hình cho tinh thần Samurai của người Nhật, đó chính là: những phép tắc trong Sushi–ya.

————————————————¯¯———————————————–

Món ăn vặt tiêu biểu của Nhật Bản đó chính là Sushi. Người ta ăn Sushi ở cửa hàng gọi là Sushi –ya.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Sushi –寿司 .

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Sushi-ya.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Cửa vào của Sushi –ya.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Để chui qua tấm rèm ngắn gọi là Noren này, chọn miếng cắt thứ 3 từ bên trái sang phải, đặt mu bàn tay vào vị trí cách trên mép rèm 3.2 inch với góc chéo 48 độ rồi lật rèm.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Noren.

Trường hợp nếu vào hiệu quá 30 phút trước giờ đóng cửa, đừng quên nói: “ Mada Yatteru? – Còn phục vụ không?” trước khi bước vào.

“Futari

The smelt to bottle pharmacystore years products decaffeinated. Nice buy 1 mg propecia gogosabah.com Moisturizers small with first cialis softabs 20mg every The out places zyvox 600 mg work color usually include. Stars tetracycline hcl prices Best the off antabuse dallas out the I testament recomend antabuse no prescription closer Just and buy domperidone cheap smth not sparkly find doxine canada from SECOND. Sandwich find super viagra candian Houston OPI your free.
nan dakedo – Chúng tôi có 2 người “ – đây là câu chỉ số người vào hiệu. Tương tự nếu đi 3 người: “Sannin nan dakedo”. Trường hợp đi 4 người: “Yonin nan dakedo“.

Tuy nhiên, nếu đi 1 mình, ánh mắt nên thể hiện chút áy náy, đây là điểm mấu chốt.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Khi đến Sushi–ya, ngồi vào chỗ quầy làm cá là 1 cái thú. Nhưng mà không dễ ngồi vào được đâu.

Tại Nhật Bản, đất nước tôn trọng lễ nghĩa phép tắc, thì phải luôn hướng đến người khách bên cạnh đã tới trước.

“Koko yoroshii desuka? – Tôi ngồi chỗ này được không?”, đây là câu nói để xác nhận chỗ ngồi còn trống. Không hỏi nhân viên cửa hiệu mà bắt lời với khách bên cạnh là phong cách trọng lý và tình của người Nhật. Ngược lại, “Koko yoroshii desu ka? – Tôi ngồi chỗ này được không?”, khi được hỏi như vậy mà chỗ ngồi vẫn còn trống thì hãy vui vẻ “Dozo – Xin mời ”. Hãy thực hiện chắc chắn đến bước này mới có thể bắt đầu ngồi vào quầy.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Trong Sushi–ya không có nam bồi bàn hay nữ phục vụ. Khách tự gọi thực đơn mình muốn trực tiếp với ông chủ. Thực đơn chủ yếu thì ở Sushi–ya nào cũng giống nhau. Thực đơn tiêu biểu thì có O-toro, Chu-toro và Toro.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

3 loại chất lượng cá ngừ (Maguro).

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

O-toro.

O-toro là loại cao cấp nhất, chứa nhiều chất béo và được cho là rất ngon. Phần cơm gọi là “xá lợi “ (Shari) sử dụng loại gạo nhãn hiệu cao cấp nhất là Koshi Hikari.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Toro.

Trong khi đó, Toro là thứ đồ ăn vặt của người thu nhập thấp. Phần cá thì sử dụng loại tái chế, không dùng gạo thật mà sử dụng loại gạo giả, là lúa mạch hay mì sợi thái nhỏ.

Bia là thức uống được nhiều người ưa chuộng. Ông chủ sẽ mở nắp giúp nhưng khách phải tự rót cho mình.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Nếu đi từ 2 người trở lên thì rót cho nhau, đây là phép tắc ở Nhật. Nếu là quan hệ làm ăn thì người dưới rót cho người trên trước, đây là quy tắc quan trọng . “Ma ma ma ma…”- đây là câu buộc nói khi rót. Tương tự khi được rót cho thì “ Otto to to“ – nên nói như vậy.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Trường hợp đi theo cặp, thì người nữ rót cho người nam, và người nữ tự rót cho mình, theo đúng tính chất của đất nước Samurai .

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Sushi được mang ra và bày trên guốc gỗ.

Vì sử dụng guốc đã khử trùng nên có thể an tâm mà ăn Sushi.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Cũng có người mang luôn guốc về nhà. Chân của người Nhật có mùi dấm cũng là vì vậy.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Gari.

Sau đây là cách ăn Sushi:

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Đầu tiên là rót 20cc nước tương được gọi là “murasaki“.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Tiếp theo dùng ngón giữa, ngón trỏ và ngón cái nắm phần bụng của miếng Sushi, và lât ra phía trước, rồi nhúng Sushi vào nước tương.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Không có quy định cho lượng nước tương nhưng hãy nhúng kỹ cho đến khi trọng lượng miếng Sushi thay đổi.

Xoay cằm lên 45 độ hướng về phía trước, và ăn một phát hết miếng.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Vì cơm và mùi cá dính ở tay nên dùng vải ướt bên cạnh để lau. Cái này được gọi là “Zokin – giẻ lau” – là miếng vải tiện lợi được dùng cho nhiều mục đích khác nhau.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Cả thớt gỗ cũng được lau bằng miếng vải này. Nó không được giặt sau mỗi lần dùng. Tâm lý tôn trọng đồ vật của người Nhật cũng được thể hiện ở đây.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Khách phải gọi người kỹ thuật viên làm Sushi là “đại tướng – Taisho” . Nếu thấy Sushi ngon thì nên thể hiện lòng biết ơn đối với đại tướng. Sushi đã dọn ra, dù có ngon hay không, thì đều luôn phải “Ya, umai yo, taisho – Ngon quá đại tướng ơi!”.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Món trà được phục vụ sau bữa ăn được gọi là “Agari“. Nó có nghĩa là: “Ah, gari”, “ Đã no lắm rồi.. không thể ăn thêm dù chỉ một miếng gari, vì vậy cho xin cốc trà”.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

Trà Agari.

Ở Nhật Bản, việc tính tiền được gọi là “O-aiso”.

Dùng ngón trỏ ở hai tay tạo thành dấu X – dấu hiệu thanh toán. Việc tranh nhau trả tiền là muốn chứng tỏ vị thế đứng trên của mình, điều này gọi là “mie”- sĩ diện.

Sushi ya   Góc nhỏ trong văn hóa Nhật Bản

“Gochiso san, mata kuru yo – Cám ơn vì bữa ngon, lần sau tôi lại tới” là câu chào của khách khi ra khỏi cửa hiệu. Để phục vụ những vị khách thấy nước tương chưa đủ mặn, bên ngoài cửa hiệu có để muối. Vì đây là hàng miễn phí nên có thể dùng thoải mái. Lúc này là thời gian duy nhất có thể trò chuyện một cách thực bụng được. Nếu như muốn xin lỗi thì đây là lúc tốt nhất.

————————————————¯¯———————————————–

Khi tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, tôi luôn ấn tượng với những phép tắc của người Nhật trong Sushi-ya. Đơn thuần chỉ là việc đi ăn Sushi ở một cửa hiệu, nhưng người Nhật đã thể hiện cho cả thế giới thấy được sự tôn trọng lễ nghi, phép tắc của họ. Từ cử chỉ chào hỏi, ngồi vào bàn, gọi món, ăn Sushi đến khi rời khỏi cửa hiệu, từng cử chỉ, lời nói của người Nhật khiến mọi người phải ngưỡng mộ.

Nhật Bản được xem là đất nước của tinh thần võ sĩ đạo, tinh thần Samurai. Con người Nhật Bản luôn đề cao chữ lý và tình. Văn hóa Nhật Bản trong hàng ngàn năm đã tạo nên những lễ nghi, những tập quán trong cách ăn uống. Người Nhật quý khách nhưng không quá vồ vập, tay bắt mặt mừng, mà vẫn giữ lễ nghi trong cách cúi chào, trong lời mời mọc. Từ người dân trong đời sống hàng ngày đến vị nguyên thủ quốc gia trong cuộc họp lớn của nhà nước vẫn cúi mình đáp lễ như phong tục tập quán không thể khác đi của dân tộc.

Trong quá trình phát triển văn hóa Nhật không bảo thủ phủ kín mà nhạy cảm tiếp nhận những cái mới. Tuy nhiên, người Nhật luôn biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Những phép tắc trong Sushi-ya nói riêng, văn hóa Nhật Bản nói chung là một mô hình mẫu mực của văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại. Nền văn hóa đó đã tạo động lực cho sự phát triển của xã hội về vật chất cũng như tinh thần.

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc bài viết của tôi !

ありがとうございます

Sưu tầm từ vanhoanhat.com

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục