Đổi món với negimaki từ Nhật Bản

Ngoài những cuốn sushi với cá, ẩm thực Nhật còn khá nổi tiếng với các cuốn thịt nướng.

Nguyên liệu: (cho 4 người)
– 2 lít nước
– 1 thìa canh muối
– 12 nhánh hành lá/hẹ, cắt thành từng nhánh có độ dài khoảng 12 – 15 cm
– 0,5 kg thịt sườn bò, thái thành miếng to bản 
– ¼ cốc rượu mirin (có bán tại các siêu thị Nhật tại Hà Nội)
– 3 thìa canh xì dầu
– 1 thìa canh đường
– 1 thìa canh dầu thực vật
Cách làm:
Đun sôi 2 lít nước trong một nồi cỡ vừa. Thêm ½ thìa canh muối rồi cho hành/hẹ vào chần khoảng 45 giây – 1 phút. Vớt hành/hẹ ra bát đựng nước đá. Sau đó, tiếp tục vớt hành ra giấy hoặc ra rổ để thấm cho ráo hết nước. 
 
 
Thái thịt bò thành miếng mỏng, to bản. Cho mỗi miếng thịt bò vào một miếng nylon. 
 
 
Ướp muối vào thịt bò rồi cho vào giữa mỗi miếng thịt bò một nhánh hành lá, theo chiều dài của miếng thịt. 
Cuốn thịt chặt tay để gói lấy miếng hành và dùng lạt buộc chặt mỗi miếng lại. 
 
 
Khuấy đều rượu mirin, xì dầu, đường trong một bát con đến khi đường tan. Cho những cuốn thịt negimaki vào một cái đĩa hoặc bát và đổ hỗn hợp sót này lên trên. Đảo các cuốn thịt để ngấm đều hỗn hợp trong 15 – 30 phút. 
 
 
Cho các cuốn thịt lên bếp nướng, nướng mỗi mặt 5 phút. 
 
 
Sau khi nướng xong, chuyển các cuốn thịt sang thớt, chờ vài phút cho nguội. Trong lúc đó, chuyển nước sốt sang một cái nồi con, đun dưới nhiệt độ vừa 3 – 5 phút để hỗn hợp sốt quánh hơn. 
Thái những miếng thịt thành từng cuốn negimaki vừa ăn. Xếp món ăn lên đĩa và rưới nốt chỗ sốt vừa đun lên trên cùng trước khi thưởng thức. 
 
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục