“Tượng rơm” khổng lồ tại Nhật Bản

Hàng loạt mô hình dựng bằng rơm công phu được trưng bày tại tỉnh Niigata trong lễ hội nghệ thuật Wara mùa thu năm nay.

Thành phố Niigata thuộc tỉnh Niigata, nằm trên bờ biển phía tây bán đảo Honshu, được biết đến là nơi có những cánh đồng lúa rộng lớn nhất Nhật Bản.
Từ những đụn rơm còn thừa sau vụ thu hoạch, các sinh viên chuyên ngành kiến trúc và nghệ thuật cùng với người dân địa phương đã sáng tạo nên các “bức tượng” kích thước lớn. Đây là một phần quan trọng của lễ hội nghệ thuật Wara (Lễ hội nghệ thuật rơm) được tổ chức vào tháng 9 hàng năm tại 2 địa điểm thuộc Niigata là Iwamuroya và công viên Uwasekigata. Sự kiện đã thu hút hàng ngàn khách tham quan đến chiêm ngưỡng.

Phương pháp thực hiện các tác phẩm đặc biệt này khá giống cách lợp mái nhà bằng rơm. Trước tiên, người ta dựng khung định hình bằng các thanh gỗ. Các lớp rơm sau đó được phủ dần lên. Để hoàn thiện một “bức tượng” quy mô lớn như vậy phải mất khoảng một tuần lễ.

Bên cạnh việc trưng bày mô hình bằng rơm, nằm trong khuôn khổ lễ hội Wara còn có nhiều hoạt động thú vị khác như biểu diễn các tiết mục sân khấu dân gian, các gian hàng bày bán sản phẩm thủ công từ rơm cùng các đặc sản khác của địa phương.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục