Tư vấn du học Nhật Bản 2014 – Những câu hỏi nổi bật trong tháng 09/2013

1)       Khi nào kết quả du học Nhật Bản  mới được thông báo?

Sở nhập cảnh Nhật Bản sẽ thông báo và gửi Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản cho các trường vào trước 2 tháng của mỗi kỳ nhập học. Cụ thể : nếu nhập học vào tháng 1 thì tháng 12 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 4 thì tháng 2 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 7 thì tháng 5 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 10 thì tháng 8 sẽ nhận được giấy báo.

Ngay khi các trường nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản của bạn, Việt-SSE sẽ thông báo cho bạn trong vòng 5 ngày làm việc.

 questionsanswers

2)       Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học của trường thì đã có thể sang Nhật bản hay chưa?

Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học thì bạn sẽ phải hoàn tất thủ tục chuyển khoản học phí cho trường Nhật Bản, sau đó các bạn sẽ tiến hành làm thủ tục xin visa. Tất cả những thủ tục này Việt-SSE sẽ hướng dẫn và tư vấn cho bạn miễn phí.

 

3)      Thủ tục xin visa bao gồm những gì và có phải phỏng vấn để quyết định đậu – rớt không?

Thủ tục xin visa bao gồm : passport, đơn xin cấp visa, Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản, Giấy báo nhập học của trường đã đăng ký, 1 tấm hình 4X6.

Khi xin visa, các bạn chỉ cần nộp những hồ sơ cần thiết tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam. Cơ quan này sẽ nhận hồ sơ của bạn mà không phải phỏng vấn gì và sẽ hẹn bạn đến nhận visa sau một tuần. Phí xin visa khoảng 640.000 vnđ.

 

4)      Có trường hợp nào bị rớt khi xin visa du học Nhật Bản không?

Khi các bạn đã nhận được Giấy phép nhập cảnh và Giấy báo nhập học thì 99,9% các bạn sẽ nhận được visa.

5)       Thông tin liên quan đến việc làm thêm có thể tìm thấy ở đâu?

Tại Nhật có rất nhiều thông tin về việc làm thêm. Khi mới sang Nhật, khả năng tiếng và kinh nghiệm chưa có do vậy bạn sẽ được đại diện Việt-SSE tại Nhật hỗ trợ. Sau một thời gian bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về việc làm thêm ở các tờ báo hay tạp chí chuyên đăng về tìm kiếm việc làm thêm, hay có thể xem ở bảng thông tin ở trường mà các bạn đang học. Không có trường nào ở Nhật được phép giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh, họ chỉ được phép cung cấp thông tin về những nơi đang cần tuyển người, hướng dẫn du học sinh cách viết Đơn xin việc, cách trả lời phỏng vấn. Và cũng không có trường nào ở Nhật có thể đảm bảo 100% học sinh của trường đó đều có việc làm thêm, vì học sinh có được nhận vào hay không còn tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật của du học sinh đó, cũng như kết quả phỏng vấn của người quản lý.

 

6)       Có thể học tiếng Nhật trong bao lâu tại Nhật Bản?

Đối với những trường tiếng Nhật, các bạn chỉ được học tối đa 2 năm. Sau 2 năm, các bạn phải đăng ký hoặc là học tại trường chuyên môn, hoặc là học tại trường Đại học, Cao đẳng hoặc là đi làm thì mới có thể nhận được visa ở lại Nhật Bản.

 

7)       Du học Nhật Bản có giới hạn độ tuổi không?

Du học Nhật Bản không giới hạn độ tuổi đối với người đi học. Các bạn đăng ký du học Nhật Bản tối thiểu phải tốt nghiệp cấp 3. Đối với các bạn tốt nghiệp Cao Đẳng, hay Đại học là một lợi thế. Đối với những bạn từ 30 tuổi trở lên, nếu chứng minh được quá trình học tập và làm việc của bản thân là xuyên suốt và không bị gián đoạn trong khoảng thời gian từ sáu tháng đến một năm thì hoàn toàn có thể tiến hành làm hồ sơ du học Nhật Bản.

 

8)      Khi nộp hồ sơ du học Nhật Bản, có cần thiết phải nộp tất cả bản gốc hay không?

Những giấy tờ cá nhân bản gốc đều thuộc tài sản cá nhân, không có cá nhân hay tổ chức nào được quyền giữ giấy tờ cá nhân bản gốc của người khác, trừ các cơ quan chính quyền. Vì vậy, khi chuẩn bị hồ sơ du học, các bạn không cần phải nộp giấy tờ bản gốc,chỉ cần nộp bản sao có công chứng là các trường ở Nhật Bản đã tiếp nhận và có thể nộp hồ sơ của các bạn lên Sở Nhập Cảnh Nhật Bản.

 

9)       Hồ sơ phải chuẩn bị trước các đợt nhập học bao lâu?

Với những trường lớn, có uy tín và chất lượng giảng dạy tốt, thì họ sẽ có 4 đợt tuyển sinh trong một năm : tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Họ sẽ tiếp nhận hồ sơ trước mỗi đợt nhập học 5 tháng, sau đó sẽ xem xét hồ sơ và nộp cho Sở Nhập Cảnh Nhật Bản. Sở Nhập Cảnh Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt và thông báo kết quả cho các trường 2 tháng trước mỗi đợt nhập học.

 

10)   Học phí thông thường sẽ được đóng bằng cách nào?

Hầu hết, các khoản phí liên quan đến học phí đều được chuyển khoản trực tiếp sang trường nơi các bạn đăng ký học. Không một trung tâm tư vấn du học nào có quyền nhận học phí của các bạn hay đứng ra làm trung gian để nhận học phí sau đó chuyển sang trường ở Nhật Bản. Khi đến Ngân hàng để chuyển khoản học phí, các bạn cần chuẩn bị : passport, giấy báo nhập học của trường nơi các bạn đăng ký và giấy biên nhận học phí mà trường gửi cho các bạn.

 

11)  Ở Nhật có những loại trường học nào?

Sau đây là tên các loại trường hiện đang có ở Nhật. Phần trong ngoặc là thời gian học.

+ Mẫu giáo (1-3 năm)
+ Tiểu học (6 năm, từ 6 đến 12 tuổi)
+ Trung học cơ sở (3 năm, từ 13 đến 15 tuổi)
+ Trung học phổ thông (3 năm)
+ Cao đẳng kỹ thuật (5 năm rưỡi đối với ngành Hàng hải và 5 năm đối với các ngành còn lại)
+ Đại học ngắn hạn (2 năm)
+ Đại học chính quy (4 năm)
+ Trường dạy nghề (1 năm trở lên)
+ Trường trung cấp (1 năm trở lên)
+ Trường đặc biệt

Trong này thì tiểu học và trung học cơ sở là giáo dục bắt buộc, trường cao đẳng kỹ thuật là trường dạy các kỹ năng và kiến thức về công nghiệp và hàng hải, chỉ cần tốt nghiệp 9 năm giáo dục bắt buộc là có thể thi vào các trường này. Học sinh tốt nghiệp cấp 3 tại Nhật có thể thi vào năm thứ 4 của trường và tốt nghiệp cấp 3 tại các nước khác có thể thi vào năm thứ 3 của trường cao đẳng kỹ thuật Trường dạy nghề dạy về nấu ăn, may vá, thủ thư, thiết kế… Hệ thống này có 2 chương trình dành riêng cho học sinh tốt nghiệp cấp 2 và học sinh tốt nghiệp cấp 3. Trường đặc biệt là những trường dành cho học sinh bị khuyết tật.

 

12)  Tỷ lệ vào học cấp 3 và đại học ở Nhật là bao nhiêu phần trăm?

Theo thống kê năm 2001 thì tỷ lệ vào đại học là 48,6%. Năm 1960 tỷ lệ này là 10,3%. Tỷ lệ học cấp 3 là gần 100% (chính xác là 96.9%) do vậy nhiều người có chủ trương đưa giáo dục cấp 3 thành giáo dục bắt buộc. Hiện nay tỷ lệ học sinh học đại học cao nhất là Mỹ với 50%, cao thứ 2 là Nhật, tiếp theo là Pháp, Đức, Anh.

 

13)  Tại sao ở Nhật có nhiều trung tâm dạy thêm và trường dự bị đại học như vậy?

Có lẽ trên thế giới không nước nào có tình trạng hỗn loạn về trung tâm dạy thi và trường dự bị đại học nhiều như ở Nhật. Ngay cả ở Anh và Pháp là những nước có tuyển chọn chặt chẽ học sinh thi vào những trường đại học danh tiếng nhưng cũng không có chế độ thi tuyển vào những trường mẫu giáo nổi tiếng như ở Nhật. Ở Nhật nhiều phụ huynh vẫn quan niệm rằng nếu cho con học những trường mẫu giáo nổi tiếng thì con mình sẽ duy trì tốc độ đó và vào được những trường đại học nổi tiếng. Hầu hết những học sinh từ tiểu học cho đến những học sinh cấp 3 đều đi học thêm để sau này có thể thi vào những trường đại học nổi tiếng. Lý do việc đi học thêm này cũng giống như ở nước ta. Nếu chỉ học những kiến thức trong nhà trường thì không thể giải đề thi đại học được. Tất cả những việc này đều là để sau này có thể xin việc làm vào một công ty lớn có việc làm ổn định. Đây là hậu quả của việc quá coi trọng bằng cấp ở Nhật.

 

14)   Tôi muốn học Nghề hoặc Trung cấp tại Nhật Bản. Vậy có những ngành nghề gì? Thời gian học bao lâu? Sau khi tốt nghiệp tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không? Nếu ở lại làm việc 1 thời gian, tôi muốn học liên thông lên Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản thì có được không?

+) Nơi đào tạo Nghề trong các trường chuyên nghiệp gọi là trường Trung cấp. Đây là cơ sở giáo dục cung cấp các kiến thức cần thiết, các kỹ năng thực hành trong cuộc sống và nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành học để bạn có thể lựa chọn như: Y tế, công nghệ, văn hóa, sư phạm, nghiệp vụ thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, may thời trang, nấu ăn, nông nghiệp, cơ khí, điện dân dụng, xây dựng,…v.v…Và 1 số ngành nghề khác bạn cần học thêm 6 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề như: Đạo diễn phim hoạt hình, đạo diễn phim, biên kịch, thiết kế trò chơi, thiết kế nội thất, sửa chữa ôtô, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, bếp trưởng, kiểm toán viên, tiếp viên hàng không, chuyên gia thẩm mỹ, cô nuôi dạy trẻ, phục vụ khách sạn, tạo mốt, chế tác đá quý, thiết kế thời trang, dọn dẹp nhà c ửa…v.v.. nghành nghề bên Nhật luôn đa dạng và phong phú hơn ở Việt Nam

 +) Thời gian học Nghề là 2 năm. Một số ngành đặc biệt yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề thì bạn cần học thêm 6 tháng nữa để lấy chứng chỉ.

 +) Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn đủ điều kiện ở lại Nhật Bản làm việc. Nhật  ngữ  Yuki sẽ giới thiệu việc làm cho bạn và hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho bạn được ở lại làm việc.

 +) Sau một thời gian làm việc. Nếu bạn tích lũy đủ số tiền để theo học Đại học, hoặc bạn có mong muốn học Đại học để lấy bằng cấp cao hơn. Bạn có thể đăng ký theo học liên thông từ 2-3 năm để lấy bằng Đại học

 

15)   Hiện tại tôi đang học năm thứ 2 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam. Nếu tôi đăng ký du học Nhật Bản thì khi học xong Giai đoạn 1 (trường tiếng), tôi có thể vào năm học thứ 3 tại Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản hay không?

 Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau: Về nguyên tắc thì bạn không được phép nhập học vào năm thứ 3 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản do hệ thống giáo dục của Việt Nam và Nhật Bản khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể được giảm bớt một số môn không phải học nếu các môn học đó có trùng nội dung giảng dạy mà bạn đã theo học tại Việt Nam rồi. Việc đó cũng đồng nghĩa là bạn có thể tốt nghiệp sớm hơn những bạn khác.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề:

Bài viết cùng danh mục