Thủ tướng Nhật giữ quan điểm của người tiền nhiệm

Phát biểu tại Thượng viện ngày 18/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết nội các của ông giữ nguyên quan điểm về lịch sử của các nội các tiền nhiệm.

Đó là quan điểm thừa nhận rằng trong quá khứ, Nhật Bản đã gây ra những đau đớn và thiệt hại nặng nề cho người dân của các nước châu Á khác.

avatar.aspx

Ông Abe đã đưa ra tuyên bố trên để trả lời cho câu hỏi của ông Yamaguchi Natsuo, lãnh đạo đảng Công Minh rằng mối quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn chưa được hàn gắn trong đó các tranh chấp về lãnh thổ và nhận thức lịch sử là những trở ngại lớn.

Theo ông Abe, Nhật Bản nhìn nhận một cách nghiêm túc những hành động đã gây ra trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và đã xây dựng một đất nước tự do, dân chủ, yêu chuộng hòa bình, tôn trọng luật pháp và những quyền con người cơ bản.

Năm 1995, Thủ tướng Nhật Bản khi đó, ông Murayama Tomiichi đã đưa ra tuyên bố bày tỏ hối tiếc sâu sắc và lời xin lỗi chân thành về sự hiếu chiến và cai trị thực dân của Nhật ở châu Á.

Các chính phủ sau này của Nhật Bản giữ quan điểm của tuyên bố này.

Vấn đề tội ác của chủ nghĩa quân phiệt Nhật hồi Chiến tranh Thế giới thứ 2 đã lại nóng lên sau khi một bộ trưởng trong nội các của ông Abe đến viếng ngôi đền Yasukuni trong dịp lễ hội mùa Thu tại đền và bản thân ông Abe cũng gửi đồ lễ tới đó./.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục