Sashimi – Món ăn độc đaáo từ đất nước mặt trời mọc

Với người Nhật món ăn luôn mang lại may mắn và hạnh phúc vì vậy nguyên liệu và cách chế biến rất được coi trọng. Sashimi là tên gọi chung cho những món ăn sống mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Đây là món ăn rất phổ biến trong thực đơn của người Nhật, bởi lẽ họ cho rằng các món ăn từ hải sản nói chung rất có lợi cho người thưởng thức, đặc biệt loài cá được cho là thông minh.
1382173_225894184240892_373020264_n
Sashimi dịch ra tiếng Việt tức là “xẻo thân”, hiểu một cách đơn giản nhất đó là món cắt thịt sống để ăn. Thường nguyên liệu chính người Nhật dùng để chế biến Sashimi là các loài cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa…bên cạnh đó các loài hải sản khác như bạch tuộc, tôm biển cũng rất thích hợp để chế biến thành món ăn sống độc đáo này. Đôi khi họ còn “phá cách” bằng cách dùng thịt bò hay thịt ngựa để làm Sashimi. Với các nguyên liệu kể trên, thái lát mỏng tùy thuộc nguyên liệu và cách chế biến của mỗi người, có thể dài ngắn, hoặc tạo hoa văn trang trí giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Ăn kèm Sashimi không thể thiếu là các lại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như gừng mà đặc biệt là gia vị truyền thống của Nhật là wasabi. Và tất nhiên không thể bỏ qua các lại rau tía tô, củ cải trắng và tảo biển.

sashimi23

Ai đã một lần thưởng thức Sashimi đều có thể cảm nhận được sự tươi sống của món ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Những lát hải sản được xếp một cách đẹp mắt trên khay gỗ cùng với củ cải trắng bào sợi và tía tô. Cảm giác đầu tiên khi ăn Sashimi là vị cay xộc đến mũi, đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, mềm, béo ngậy của cá sống. Tất cả như tan vào trong miệng, trôi tuột xuống bao tử rồi mà khiến thực khách ấn tượng mãi không thôi.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề:

Bài viết cùng danh mục