Những lưu ý khi đi thuê nhà tại Nhật Bản

Theo chế độ hợp đồng thuê nhà hoặc ký túc xá, những người không có tên trong hợp đồng sẽ không được sống chung với bạn. Vì vậy, khi chưa được phép của chủ nhà, bạn không được tự ý đến ở lại nhà của một người bạn hoặc đưa một người bạn về sống chung tại nhà của mình. Bạn phải hỏi ý kiến chủ nhà khi quyết định làm việc này.

ky-tuc-xa


Người bảo lãnh trong hợp đồng thuê nhà là người như thế nào ? 

Người bảo lãnh trong hợp đồng thuê nhà là những người sau:
– Điều kiện của người bảo lãnh: người bảo lãnh là người trưởng thành, độc lập về kinh tế, có thu nhập
– Trách nhiệm của người bảo lãnh: trong trường hợp đến thời hạn mà bạn không trả tiền nhà hoặc bạn làm hư hỏng nhà mà không trả phí tu sửa, chủ nhà sẽ có quyền yêu cầu người bảo lãnh thanh toán những khoản tiền này. Có nghĩa là, về mặt pháp luật, người bảo lãnh có thể thay bạn thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng thuê nhà. Sinh viên người Nhật khi thuê nhà thì bố mẹ sinh viên đó sẽ làm người bảo lãnh. Vì vậy, bạn cần phải nhờ một người Nhật nào đó biết rõ bạn làm người bảo lãnh.

 

Khi ký kết hợp đồng thuê nhà lưu ý : 
– Thông thường tại các nhà thuê thường không trang bị đồ dùng gia đình. Ví dụ như có phòng bếp, có bồn rửa nhưng không có bếp, đèn, chăn, nệm, rèm,…Bạn cần phải tự mua những vật dụng này.
– Khiký hợp đồng thuê nhà, bạn cần phải trả tiền đặt cọc, tiền cám ơn, phí môi giới bất động sản, cho nên bạn cần phải chuẩn bị sẵn một khoản tiền tương đương khoảng 5, 6 tháng tiền nhà.
– Khi ký hợp đồng thuê nhà, bạn cần phải có người bảo lãnh người Nhật. (Người Nhật khi thuê nhà cũng cần người bảo lãnh).

 

Một số điểm nên chú ý khi xem thông tin nhà thuê (bản vẽ + thông tin đính kèm) như sau:

+ Nếu có nhu cầu dùng máy giặt riêng (nhất là đối với các bạn nữ) thì khi xem bản vẽ căn nhà cần xác định rõ có chỗ để máy giặt hay không. Chỗ để máy giặt có thể bố trí trong nhà hoặc ngoài ban công tùy theo loại nhà, ở chỗ đó trên bản vẽ thường được biểu thị bằng một hình vuông có gạch chéo, hoặc in chứ W (washing machine).
+ Nếu khi xem trên mạng mà bạn tìm được một căn phòng có giá rẻ hơn bình thường khá nhiều, thì nên xem kĩ điều kiện căn nhà đó xây từ năm bao nhiêu, chắc chắn có phòng tắm và nhà vệ sinh không (cái này hơi thừa nhưng ở Nhật có một số nhà cũ thì chỉ có nhà vệ sinh chứ không có phòng tắm… hoặc dùng nhà vệ sinh và phòng tắm chung). Nhà vệ sinh ở Nhật cũng có hai loại là loại bệt (truyền thống của Nhật), và loại bồn (loại của phương Tây), khi xem bản vẽ bạn cũng nên chú ý vấn đề này. Tất nhiên trước khi quyết định thuê nhà còn một bước đi xem nhà thực tế, nhưng nếu đã xem kĩ ở phần bản vẽ thì có thể tiết kiệm được thời gian đi xem thực tế những căn nhà ngay từ đầu đã không đáp ứng đủ điều kiện.
+ Nhà ở Nhật chia làm hai loại: washitsu và youshitsu, washitsu là kiểu nhà truyền thống của Nhật, sàn lát bằng tatami (một loại chiếu Nhật), cửa và vách tường được dán giấy; youshitsu là kiểu nhà phương Tây, sàn lát gỗ, nói chung là giống nhà bình thường ở Việt Nam. Chọn washitsu hay youshitsu là tùy theo sở thích của mỗi người, tuy nhiên lưu ý đối với washitsu, mùa hè độ ẩm cao, nếu không thường xuyên lau chùi thì tatami dễ ẩm mốc, cửa và vách tường làm bằng giấy nên cách âm không cao, tất nhiên cách nhiệt cũng không tốt, mùa hè có thể mát nhưng mùa đông có thể rất lạnh. Thêm một điều nữa, vì washitsu trải thảm tatami nên thường hợp với những bạn thích ngủ bằng futon (đệm trải thẳng xuống đất), còn những bạn thích ngủ trên giường thì có lẽ nên chọn youshitsu.
+ Về thông tin kèm theo bản vẽ căn nhà, một số nhà sẽ ghi rõ là đồng ý cho người nước ngoài thuê hay không (đây là ý kiến của chủ nhà, fudousan chỉ là người truyền tải). Nếu không tìm được thông tin này trên mạng, khi tìm được một căn nhà ưng ý, việc đầu tiên cần hỏi fudousan là chủ nhà có đồng ý cho người nước ngoài thuê hay không. Một số chủ nhà (thường là người già) không muốn cho người nước ngoài thuê vì sợ rắc rối xảy ra do bất đồng ngôn ngữ, văn hóa… hoặc một số chủ nhà có định kiến sẵn với người nước ngoài…

Tham khảo thêm: Chuyện thuê nhà tại Nhật, tìm nhà trọ ở Nhật, chia sẻ về hình thức Homestay

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề:

Bài viết cùng danh mục