Nhật Bản: Sự trở lại của Samurai

Phi công Kohta “Vader” Araki lái chiếc F-15 luôn trong tình trạng báo động

(CATP) Từ tháng 4 đến tháng 6, có 69 chiếc phản lực cơ Nhật Bản đã được triển khai trước những đe dọa từ phía Trung Quốc, so với chỉ 15 chiếc trong cùng kỳ năm ngoái. Tháng 9 thật bận rộn, Lực lượng Tự vệ Nhật Bản (SDF) đã phản ứng với các sự kiện: một chuyến bay lần đầu tiên được xác nhận là máy bay không người lái của Trung Quốc trên không phận Nhật; các phi cơ ném bom của Trung Quốc đã bay gần căn cứ không quân Naha; và một đội tàu nhỏ các tàu hải giám Trung Quốc đã đi qua những vùng biển gần các hòn đảo tranh chấp, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. “Cất cánh trong chiếc F-15 đem lại cho tôi cảm giác đang góp phần bảo vệ tổ quốc”, phi công Kohta “Vader” Araki nói. “Trách nhiệm thật nặng nề”.

Căn cứ không quân Naha giáp giới với sân bay dân sự chính của quận Okinawa. Những máy bay thương mại với các logo đủ màu sắc xen lẫn với tiếng gầm của những chiến đấu cơ F-15 ngụy trang màu xám. Sau Thế chiến II, nước Nhật đã hình thành một quốc gia theo chủ nghĩa hòa bình, được gia cố bởi một hiến pháp từ chối chiến tranh. Một hiến chương do Mỹ quy định nhằm bảo đảm nước Nhật sẽ không lập lại hành vi bạo lực đế quốc trên khắp châu Á. Đổi lại, Mỹ tự nhận trách nhiệm duy trì an ninh quốc gia cho Nhật Bản.

Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Shinzo Abe, nước Nhật đang mở rộng dấu chân quân sự và lên tiếng mạnh mẽ chống lại các quốc gia mà nước Nhật thấy họ đang trở thành mối đe dọa chủ quyền của Nhật Bản, nhất là Trung Quốc. Đối với ông Abe và các đảng viên dân chủ khác trong Đảng Dân chủ tự do (LDP), tinh thần Samurai (võ sĩ đạo) của Nhật Bản đã trở thành một bộ phận để bảo vệ hòa bình quốc gia.

Ông Abe đã xem điều đó như “một nhiệm vụ lịch sử” của ông. Cùng lúc, một cuộc tranh luận rằng liệu cuối cùng nước Nhật có thể trang bị các lực lượng vũ trang như một quốc gia bình thường hay không. “Hiến chương nói nước Nhật không được sở hữu quân đội, hải quân hay không quân”, ông Shigeru Ishiba, tổng thư ký của đảng LDP, nói. “Đó có là sự thật không? Nhật đang có quân đội, hải quân và không quân. Chúng tôi có nhiều máy bay và xe tăng. Hãy để chúng tôi ngưng nói dối. Hiến chương và thực tế của nước Nhật khác hẳn nhau”.

Tư thế cứng rắn của Nhật đang làm chuyển đổi tình trạng địa chính trị của châu Á. Trung Quốc đã tự khẳng định là một siêu cường kinh tế, thay thế nước Nhật để trở thành nền kinh tế lớn hàng thứ hai thế giới cách đây ba năm. Bây giờ, Trung Quốc đang bành trướng thế lực từ thương mại đến lãnh thổ. Trong khi đó, nước Mỹ đóng vai trò một cảnh sát khu vực đã hứa tập trung sự chú ý của họ vào châu Á bằng cách triển khai 60% các tàu chiến của Mỹ ở đó vào năm 2020, tăng 50%. 

Trong năm nay, ngân sách quốc phòng của Nhật đã tăng lên lần đầu tiên trong vòng 11 năm, mức tăng tuy không đáng kể: 0,8%, nhưng là một tín hiệu rõ rệt từ chính quyền ông Abe trước tình hình an ninh tổ quốc đang bị đe dọa. Trong tháng 8, Bộ Quốc phòng Nhật đề nghị tăng thêm 3% chi phí vào năm tới, đây là bước nhảy vọt lớn nhất trong hơn hai mươi năm qua.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề:

Bài viết cùng danh mục