Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhật Bản

Đông đảo cộng đồng người Việt và nhiều người bạn Nhật Bản đã đến bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc đối với người anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Lễ viếng bắt đầu từ 9h sáng theo giờ địa phương nhưng ngay từ hơn 8h đã có rất đông bà con người Việt tập trung tại Đại sứ quán để chuẩn bị cho Lễ viếng.

Trong bài điếu văn đọc tại Lễ viếng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng nhắc lại cuộc đời và những đóng góp vĩ đại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho đất nước, dân tộc.

Dai tuong Nhat Ban_copy
Những người đến viếng Đại tướng tại Nhật Bản

Nhiều lần phải ngừng lại vì quá xúc động, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng khẳng định sự ra đi của Đại tướng sẽ trở thành động lực giúp mỗi người Việt Nam nỗ lực hơn nữa vì sự nghiệp phát triển đất nước.

Thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, Giáo sư Trần Văn Thọ chia sẻ những suy nghĩ về người anh hùng của dân tộc. Giáo sư Trần Văn Thọ cho rằng, Đại tướng không chỉ là một vị tướng văn võ song toàn mà còn là một đại trí thức với khả năng tập hợp các trí thức để phục vụ cho đất nước.

Sau lễ viếng, rất nhiều người tiếp tục nán lại xếp hàng để được ghi sổ tang với mong muốn bày tỏ sự tiếc thương vô hạn và thành kính của mình đối với Đại tướng.

Bạn Lê Minh Ngọc, Chủ tịch Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ: “Cảm xúc đầu tiên khi em nghe tin là buồn và xúc động. Buồn vì phải chia tay với bác như chia tay một người thân trong gia đình. Bác ra đi nhưng những cái bác để lại cho thế hệ sau và những cái bác cống hiến cho dân tộc Việt Nam thì sẽ còn mãi. Đây cũng là một cơ hội để em tìm hiểu thêm một chút về lịch sử thời kỳ kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam và cuộc đời của bác. Sau đó là cảm giác tự hào. Tự hào vì dân tộc Việt Nam có một người như bác”.

Cùng chung niềm tiếc thương sâu sắc nhưng anh Phan Hữu Duy Quốc, Tổng thư ký Hội người Việt Nam tại Nhật Bản lại nhìn nhận yếu tố tích cực đối với cộng đồng người Việt tại Nhật.

Anh Quốc cho biết: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi là một sự kiện rất buồn đối với mọi người nhưng đây là một dịp để mọi người nhìn lại giai đoạn hào hùng trong lịch sử dân tộc với rất nhiều người hy sinh cả cuộc đời mình cho sự nghiệp của đất nước. Đó là một bài học giáo dục rất lớn mà trong thời bình ít khi có dịp nhìn lại. Tôi thấy đây là tác động rất tích cực khi có nhiều người thấy rằng bản thân cần tôi luyện, cần cố gắng hơn nữa để khỏi xấu hổ với tầng lớp cha ông đi trước và với Đại tướng”.

Anh cũng tin tưởng sau sự ra đi của Đại tướng, cộng đồng người Việt tại Nhật sẽ có thêm hoạt động để liên kết, đoàn kết với nhau thông qua việc thành lập Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản hay việc vận động thành lập Trường Việt Nam tại Nhật Bản.

Mặc dù Lễ viếng hôm 12/10 mới chỉ tổ chức trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản nhưng rất nhiều người bạn Nhật đã tự tìm đến để chia sẻ với người dân Việt Nam.

Hòa thượng Daiichi Yoshimizu, trụ trì chùa Nisshin Kutsu tại Tokyo, một ngôi chùa có đông phật tử người Việt chia sẻ:“Chúng tôi rất vinh dự được dự Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đại tướng đã để lại hình ảnh của một vị tướng văn võ song toàn. Chúng tôi xin thành kính tưởng niệm và chia buồn đến toàn thể đất nước và nhân dân Việt Nam. Nhân việc tưởng niệm vị tướng vĩ đại Võ Nguyên Giáp ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng học tập và noi theo tấm gương của Đại tướng”.

Cựu đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Hiroyuki Yushita cũng bày tỏ sự kính phục đối với những cống hiến to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị anh hùng và một nhà yêu nước vĩ đại. Tôi thực sự rất đau buồn vì sự ra đi của Đại tướng. Tôi muốn bày tỏ sự thành kính của mình đến Đại tướng còn bởi những cống hiến của Đại tướng đối sự phát triển của Việt Nam cũng như sự phát triển của mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam. Xin cầu chúc Đại tướng yên nghỉ giấc ngủ ngàn thu”./

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục