Học người Nhật cách chăm sóc sức khỏe

Nhật Bản là dân tộc có tuổi thọ cao trên thế giới. Trong rất nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe, phương pháp dùng tảo xoắn Spirulina và vận động thường xuyên là bí quyết trường thọ đơn giản nhất mà nhiều người trung niên, cao tuổi Nhật Bản đã áp dụng.

Công nghệ sản xuất tảo hiện đại

Hiện nay có rất nhiều nước đã sản xuất tảo Spirulina như Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản… Tại Việt Nam, công ty Dược Hậu Giang là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ nuôi trồng, chế biến tảo Spirulina hiện đại để phục vụ cho nhu cầu dinh dưỡng chúng ta. Công trình này đã được công ty dày công nghiên cứu và triển khai cách đây 5 năm và mang lại nhiều thành tựu khả quan.

Công trình nuôi tảo Spirulina được thực hiện tại Vĩnh Hảo, nơi có nguồn nước rất dồi dào về khoáng chất, được khoa học chứng mình là tốt nhất thế giới. Nguồn nước khoáng ở Vĩnh Hảo có độ kiềm cao, thuận lợi để tảo Spirulina phát triển mà không bị tạp nhiễm bởi những loại sinh vật khác. Điều kiện khí hậu nơi đây cũng thích hợp cho việc trồng tảo như cường độ nắng chiếu sáng trong ngày cao, nhiệt độ duy trì ở mức 30 – 35oC và lượng mưa của khu vực Vĩnh Hảo là thấp nhất so với các vùng miền trên cả nước. Khu vực nuôi trồng còn được trang bị guồng tát nước để đảm bảo tốc độ dòng chảy, đáp ứng điều kiện sinh trưởng tốt nhất của tảo.

Học người Nhật cách chăm sóc sức khỏe - 1

Do thực hiện đúng theo quy trình và áp dụng nghiêm ngặt các điều kiện để tảo phát triển hoàn thiện theo công nghệ tiên tiến,  tảo Vĩnh Hảo của Dược Hậu Giang đã đạt được tốc độ phát triển và nghiệm thu đúng chuẩn, tức có thể thu hoạch sau 7 ngày. Công nghệ thu hoạch được thực hiện bằng hệ thống hút chân không, được đầu tư công phu để đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của tảo (vì đường kính tảo rất nhỏ, chỉ từ 8 -10 µm). Sinh khối tảo được công ty thu hoạch hàng ngày khoảng 100-120 kg bột tảo (tương đương 3 tấn/tháng).

Tận dụng nguồn thực phẩm quý báu

Không thuộc hàng cao lương mỹ vị nhưng tảo Spirulina lại vô cùng giàu dinh dưỡng. Chất dinh dưỡng của tảo chứa đến 4/5 nhóm dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người như đạm, khoáng chất, vitamin, chất béo và cả các sắc tố chống oxy hóa. Điều đáng chú ý là hàm lượng dinh dưỡng trong tảo Spirulina đều cao hơn các loại thực phẩm khác. Nổi bật nhất là chất đạm chiếm hơn 70% thành phần dinh dưỡng trong tảo, cao hơn rất nhiều so với thịt bò, đậu nành, sữa tươi, trứng… Chính hàm lượng đạm dồi dào này giúp cân bằng tỉ trọng đạm thực vật và động vật, điều mọi người rất khó thực hiện trong khẩu ăn hàng ngày. Hấp thu đạm từ thực vật như tảo Spirulina có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho người trưởng thành và lớn tuổi. Đó là vì mỗi ngày đối tượng này chỉ cần 35% đạm động vật và 65% từ thực vật. Nếu hấp thu đúng tỉ trọng này sẽ hạn chế các nguy cơ mỡ trong máu, bệnh tim mạch, gout… do hấp thu quá nhiều chất đạm động vật.

Tổ chức Y tế thế giới WHO nhận định tảo Spirulina có tác dụng bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho loài người trong thế kỷ 21. Có lẽ do sớm nhận ra được giá trị dinh dưỡng của tảo Spirulina  nên từ lâu người Nhật cũng như người dân các nước tiên tiến khác đã thường xuyên sử dụng sản phẩm này và đưa chúng vào công nghiệp chế biến sản phẩm dinh dưỡng.

Học người Nhật cách chăm sóc sức khỏe - 2

Tại Việt Nam, công ty Dược Hậu Giang đã sử dụng nguồn tảo Vĩnh Hảo để chế xuất thành công sản phẩm Spivital, phù hợp với mọi đối tượng và có giá thành phải chăng. Sản phẩm viên nang Spivital rất tiện dụng cho người bận rộn ngày nay. Đáng chú ý, đây là sản phẩm được sản xuất bởi đơn vị uy tín như Dược Hậu Giang vì nhiều chuyên gia dinh dưỡng và nuôi trồng tảo đã nhận định công trình Tảo Vĩnh Hảo mà công ty đầu tư có quy mô bài bản và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Không những vậy, danh mục sản phẩm Spivital rất phong  phú, phù hợp cho mọi đối tượng như Spivital Kids cho trẻ em, Spivital Diet cho người ăn kiêng, Spivital Mama cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú và có cả Spivital Nutri cho người mắc bệnh viêm loét dạ dày, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, ung thư.

Và trong năm 2013, Hiệp Hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam đã trao tặng Huy Chương Vàng cho Spivital với danh hiệu “Sản Phẩm Vì Sức Khỏe Cộng Đồng” vì đã mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng và mang giá trị cao.

(Nguồn: Hiệp Hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam)
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề:

Bài viết cùng danh mục