Wagashi bánh truyền thống ở Nhật Bản

Vài nét lịch sử về Wagashi:

Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban

Thời đại Yayoi ((300 TCN – 300 SCN): Wagashi – bánh ngọt truyền thống của Nhật – ra đời

Thời đại Nara (710 – 784 SCN) Wagashi chịu ảnh hưởng bởi kỹ năng làm bột từ Trung Hoa và người ta bắt đầu làm bánh Mochi , bánh Dango.

Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban2Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban2

JCuối thời đại Muromachi Era (1336 – 1573): Thời kỳ phát triển nhất của bánh Wagashi do việc giao thương với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mang lại nhiều lọai nguyên liệu mới cho món bánh Wagashi.

Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban2

JTrong suốt thời đại Meji (1868 – 1912), các lọai bánh phương Tây du nhập vào Nhật và làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của “Wagashi”.

Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban2

Tên bánh “Wagashi” được đặt ra vào thời kỳ cuối của thời đại Taisho (1912 – 1926)để làm dấu hiệu phân biết với bánh ngọt Phương Tây.

 Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban2

Nhiên liệu để làm bánh Wagashi chủ yếu từ thực vật như: đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, thạch rong biển, và đường làm từ mía

Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban2Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban9Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban8Wagashi được làm theo mùa, và tùy theo mỗi mùa họ sẽ dung những lọai nguyên liệu của từng mùa để cho ra đời chiếc bánh Wagashi…Như bánh Sakura Mochi và bánh Kashiwa Mochi chỉ có vào mùa xuân. Wagashi được dùng trong các buổi tiệc trà và tạo nên một bức tranh bốn mùa trong năm.

Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban2

 

Tháng 1: Hanabira mochi

 Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban11

Loại bánh gạo nếp mochi này ăn vào dịp năm mới.Bánh gạo nếp có nhân bột miso và rễ cây ngưu bàng ninh trong nước xi-ro.Cách làm này bắt nguồn từ việc làm bánh để phục vụ cho các nghi lễ đầu năm tại Cung điện.

Tháng 2: Kobai

 

 

 Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban11

Cái bánh nhỏ này có hình dạng giống như quả mơ Nhật Bản <ume> và trang trí cho giống với những cánh hoa ume đỏ vào đầu mùa xuân.Bánh dẽo được làm bằng bột đậu và bột lúa mạch đem hấp lên ,tạo thành một màu đỏ rất đẹp.

-Tháng 3: Hishi mochi

 

 

 Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban

Ba cái bánh gạo nếp, mỗi cái mỗi màu khác nhau ,được dát thành những miếng thoi,đặt xếp lớn lên nhau .Thường được dùng để trang hoàng trong lễ hội búp bê Hina matsuri.

Tháng 4: Hana- mi dango

 

 

 Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban

Những cái bánh dẻo ngọt này được làm bằng bột gạo nếp rồi đem hấp.Người ta dùng những cái vồ bằng gỗ rất lớn để giã bột. Hai loại bánh trong hình này: loại màu sẫm hơn<phía sau> được bọc bột trở nên phổ biến vào những năm 1800 như một món bánh ngon cho những người ngắm hoa anh đào.

Tháng 5:

 

 

 Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban

Chiếc bánh làm bằng gạo nếp này có nhân đậu và được gói trong một cái lá sồi.Loại bánh này được ăn vào dịp lễ tango no Sekku<Ngày trẻ con> tổ chức vào 5 tháng 5.

Tháng 6 :

 

 

 Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban

Một miếng yokan màu tím nhạt <bánh thạch đậu azuki ngọt> được cắt thành hình khối với các góc tròn, để làm cho nó trông giống một bông hoa ajisai <hoa tú cầu>.Nhân bánh làm bằng bột đậu trắng.Chiếc bánh này sẽ giúp bạn quên đi thời tiết ảm đạm của mùa mưa.

Tháng 7 :

 

 

 Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban

Rakugan< trên cùng bên phải> và aruheito <phía dươi bên trái>.Rakugan là hỗn hợp bột gạo,đường và một số thnahf phần khác được nhào chung với nhau và làm cho cứng lại.Ở đây nó được tạo thành hình dạng và có màu xanh nhạt của loài cỏ nước <mizukusa>.Kẹo aruheito ở đây miêu tả một dòng sông xanh mát <seiryu>

Tháng 8 :

 

 

 Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban

Được làm bằng bột đậu và thạch.Mizu yokan sử dụng ít bột đậu và thạch hơn loại yokan thông thường, nên nó ướt hơn.Vì ướt nên nó dễ nuốt hơn và được coi là loại thức ăn lý tưởng dành cho những ngày hè nóng nực.

-Tháng 9: O-hagi

 

 

 

 

 Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban

O-hagi được làm bằng gạo nếp hấp,nặn thnahf những viên hình tròn, rồi bọc bột đậu đỏ ngọt bên ngoài.Loại bánh này trông giống như loài cỏ ba lá Nhật Bản <nagi>,có lẽ vì thế mà nó được đặt tên như vậy.

Tháng 10: Kuri no yaki-gashi

 

 

 

 Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban

Hạt dẻ hầm trong nước xi-rô, được bọc trong bột hạt dẻ rồi đem nướng.Vào mùa thu, rất nhiều loại bánh kẹo làm từ hạt dẻ được bày bán khắp cả nước.

-Tháng 11: Momiji

 

 

 

 Wagashi-banh-truyen-thong-nhat-ban

Một miếng bánh chưa nướng làm bằng bột đậu màu được cắt ra cho giống với màu sắc và hình dạng của lá cây thích Nhật Bản <Kaede> vào mùa thu.Một bữa tiệc cuối thu vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.

Nếu các bạn đi du học nhật bản nhớ thưởng thức các món bánh này nhé 

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , ,

Bài viết cùng danh mục