Tuần lễ phim Nhật Bản về thảm họa động đất, sóng thần

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam 2013, tuần lễ phim Nhật Bản mùa thu 2013 do Trung tâm giao lưu văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15/9.

Tuần lễ phim sẽ mở đầu bằng bộ phim tài liệu “Đài phát thanh Hy vọng” (2012). Đây là bộ phim với những hình ảnh phản ánh chân thật nhất về cuộc sống khó khăn của người dân ở một thị trấn ven biển. Mặc dù, bản thân họ đều là những nạn nhân của thảm hoạ ngày 11/3/2011 nhưng họ đã thành lập một đài phát thanh với mong muốn được đem lại tiếng cười cho những nạn nhân khác. Bộ phim tài liệu này đã tạo được thành công lâu dài kể từ lần đầu ra mắt trình chiếu tháng 4/2012.

Bộ phim “Thắp sáng Nhật Bản” (2012) cũng là một bộ phim tài liệu khác có liên quan đến thảm hoạ ngày 11/3/2011. Bộ phim kể về hành trình gian nan của nhóm bạn trẻ khi đi đến những khu vực bị tàn phá nặng nề ở vùng Tohoku với nỗ lực duy trì một nét văn hoá truyền thống lâu đời của Nhật Bản, đó là pháo hoa cầu hồn, nhằm tiếp thêm sức mạnh ý trí cho người dân những nơi này.

 tuan-le-phim-nhat-ban

Poster quảng cáo về liên hoan phim Nhật Bản.

Bên cạnh đó, các phim thuộc thể loại phim truyện cũng được trình chiếu. Bộ phim “Éclair- Hành trình ngọt ngào” (2011) là một câu chuyện lấy bối cảnh thời hậu Thế chiến II kể về sự sống sót thần kỳ và đầy mạnh mẽ của một cậu bé mồ côi mà chỉ cần suy nghĩ về bánh kẹo và hát một bài hát.

Bộ phim được khởi quay vào năm 2010 ở một số địa điểm thuộc Tỉnh Miyagi, nơi mà thảm hoạ động đất và sóng thần vùng Đông Bắc Tohoku ngày 11/3 càn quét một năm sau đó. Hầu hết những địa điểm quay phim sau này đều bị sóng thần cuốn sạch và đã có rất nhiều tình nguyện viên và cộng tác viên của đoàn phim là nạn nhân của thảm hoạ. Đối mặt với sự thật vào thời điểm ấy, Akio, diễn viên chính của bộ phim đã vô cùng đau buồn và thương tiếc cho cảnh vật đã biến mất và cho những người đã khuất, đồng thời cũng không quên hy vọng cho một sự phục hồi.

Cuối cùng là “Chú chó WANKO”, một bộ phim nói về cuộc sống của một chú chó sống cùng một gia đình trên một hòn đảo nhỏ có tên là Miyakejima, nơi có núi lửa hoạt động. Dựa trên một câu chuyện có thật, bộ phim đã lấy đi biết bao nước mắt của khán giả vì bi kịch mà gia đình và chú chó đã phải trải qua

Việt-SSE (theo cand)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề:

Bài viết cùng danh mục