Tư vấn du học Nhật Bản – Những câu hỏi nổi bật trong tháng 8/2013

Tư vấn du học Nhật Bản – Những câu hỏi nổi bật trong tháng 8/2013 Viet-SSE tổng hợp:

1)      Học bổng MEXT có dành cho ngành dược không?

Học bổng MEXT dành cho tất cả các ngành nghề, tuy nhiên, số lượng các suất học bổng lại không nhiều. Do vậy, rất khó để để đạt được. Có một cách dễ dàng hơn để giảm chi phí khi đi du học, là các bạn có thể “săn” học bổng từ các trường thay vì xin học bổng nhà nước. Đặc biệt là các trường Nhật ngữ, họ thường xuyên trao các suất học bổng bán phần, giảm trực tiếp vào tiền học phí, để khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên.

 

2)      Việt-SSE hãy giới thiệu các loại  học bổng không yêu cầu đang công tác tại cơ quan nhà nước và không bắt buộc trở về Việt Nam sau khi học.


Tổng hợp danh sách học bổng du học Nhật có thể ứng tuyển từ Việt Nam có thể tham khảo website của Việt-SSE

http://duhoc.viet-sse.vn/category/hoc-bong
Đa số học bổng du học Nhật đều không yêu cầu ứng viên đang công tác tại cơ quan nhà nước và không bắt buộc trở về Việt Nam sau khi học, trừ trường hợp đặc biệt như học bổng Phát triển Nguồn nhân lực Nhật Bản (JDS)

 tu-van-du-hoc-2014-3

 

3)      Về kỳ thi học bổng MEXT hệ sau ĐH, các bước thi tuyển thế nào? Bài thi là thi những kiến thức chuyên môn của mình phải không? Thi bằng tiếng Nhật lẫn tiếng Anh phải không?


•    Kỳ thi MEXT cho hệ sau đại học gồm các bước sau:
(1)    Bộ giáo dục VN (Cục đào tạo với nước ngoài) sẽ thông báo tuyển và nhận hồ sơ.
Cục đào tạo với nước ngoài sẽ xét duyệt lấy khoảng trong vòng 100 hồ sơ cho tất cả các hệ: Sau đại học, Đại học và Cao đẳng để tiến cử cho Đại sứ quán Nhật Bản.
(2)    ĐSQNB sẽ tổ chức 2 vòng thi: thi viết, đỗ vòng thi viết đến thi vấn đáp.
(3)    Thi đỗ vấn đáp thì sẽ đến vòng xét tuyển của Bộ Giáo dục Nhật và Trường mình muốn học
•    Bài thi của kỳ thi viết là tiếng Anh và tiếng Nhật

4)      Nhờ tư vấn các bước nhập học sau đại học và tìm học bổng ở các trường ở Nhật.


•    Các bước nên làm để nhập học hệ cao học tại Nhật Bản
(1)    Xác định đề tài/đề cương nghiên cứu
(2)    Tìm kiếm Giáo sư có hướng nghiên cứu phù hợp với đề tài, liên lạc Giáo sư xin được chấp nhận hướng dẫn.
(3)    Tham dự kỳ thi đầu vào
•    Về các loại học bổng du học Nhật Bản có thể dự tuyển từ Việt Nam bạn có thể tham khảo danh sách tại website của Việt-SSE: http://duhoc.viet-sse.vn/category/hoc-bong

tu-van-du-hoc-2014-2

5)      Em đang học đại học ngành công nghệ sinh học và muốn học cao học ở Nhật sau khi ra trường, cho em hỏi trường nào tại Nhật có ưu thế về ngành này và có thi tuyển hay không? Du học tư phí thì học phí cao học mỗi năm khoảng bao nhiêu tiền?

Về câu hỏi “trường nào có ưu thế về ngành công nghệ sinh học”, xin lưu ý rằng, học cao học tại Nhật Bản là học với Giáo sư hướng dẫn, vì vậy bạn phải tìm được giáo sư có hướng nghiên cứu mà mình đang làm hoặc đang quan tâm để xin được giáo sư hướng dẫn.  Hãy đến trực tiếp văn phòng của Việt-SSE để được tư vấn, giới thiệu với các giáo sư uy tín tại Nhật. Có thi đầu vào hay không thì tùy theo chế độ tuyển sinh của từng trường, từng chuyên ngành, tuy nhiên thông thường thì bạn phải thi đậu đầu vào mới có thể theo học chương trình cao học.
Học phí cao học tại các trường Đại học quốc lập tại Nhật Bản khoảng 560.000 Yên/năm (cộng với tiền nhập học khoảng 300.000 Yên) ; trường đại học dân lập: học phí khác nhau tùy theo mỗi trường

 

6)       Em đã học chuyên ngành Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, nhưng muốn nghiên cứu thêm về tiếng Nhật thì nên đăng ký học ở các trường Nhật ngữ hay học thạc sĩ ở các trường Đại học?

Nếu đã tốt nghiệp ngành ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản thì nên học tiếp Cao học ngành Ngôn ngữ Nhật để nghiên cứu chuyên sâu hơn. Tuy nhiên ngành này đòi hỏi khả năng tiếng Nhật rất cao, vì vậy nếu bản thân không đáp ứng điều kiện năng lực Nhật ngữ, thì bạn nên theo học thêm 1 khóa tiếng Nhật tại Nhật Bản.

 

7)      Em vừa tốt nghiệp THPT và muốn học đại học tại Nhật Bản. Tiếng Nhật của em rất khá và thường xuyên dịch các tác phẩm manga, anime. Liệu có cách nào tìm được học bổng hay phải học tự túc? Nếu được đi Nhật học thì em sẽ tìm nơi ở và việc làm thêm như thế nào?

Có 2 phương án để bạn có thể du học Nhật Bản
(1)    Bạn phải thi đậu và một trường đại học tại Việt Nam, sau đó bạn tham gia ứng tuyển học bổng của chính phủ Nhật Bản. Thông tin về các loại học bổng,bạn có thể tham khảo tại đây

(2)    Hoặc bạn đi du học tự túc. Lưu ý khi đi du học tự túc, bạn phải thi đầu vào các trường đại học như các sinh viên Nhật Bản khác và tham dự kỳ thi du học sinh (EJU), điều này đòi hỏi bạn phải có năng lực Nhật ngữ khá giỏi.
Khi đã đến Nhật du học, nếu bạn xin được ở kí túc xá của trường thì rất tốt, còn nếu không, nhà trường có một bộ phận hỗ trợ cho sinh viên nước ngoài, bạn có thể liên lạc bộ phận này để nhờ giúp đỡ tìm nhà thuê. Việt-SSE sẵn sàng hỗ trợ thông tin, đăng ký thuê ký tác xá giúp các bạn khi bạn đi du học Nhật Bản 2014 tại Việt-SSE. Còn về việc làm thêm, bạn có thể tìm hiểu thông tin thông qua các anh chị đi trước, Việ-SSE sẽ giới thiệu việc làm thêm (hoàn toàn miễn phí) cho các bạn.

8)      Em đã tốt nghiệp đại học ngành Điện – Điện Tử và muốn đi du học Nhật Bản nhưng điều kiện kinh tế gia đình không đủ chu cấp tất cả chi phí trong thời gian học tại Nhật. Xin hỏi có được vừa học,vừa làm khi đi du học Nhật Bản không? Nếu có thì điều kiện tham dự như thế nào?

Khi đi du học Nhật Bản, bạn được quyền vừa đi học, vừa đi làm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm tại đây
Có 2 cách để có thể vừa học vừa làm tại Nhật Bản
(1)    Tìm giáo sư có hướng nghiên cứu phù hợp với đề tài nghiên cứu của bản thân. Liên lạc với giáo sư, trình bày nguyện vọng xin giáo sư hướng dẫn và tham gia các đề tài hợp tác nghiên cứu mà giáo sư đang chủ trì để được nhận lương để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt. Hoặc có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng nghiên cứu viên trên website của các trường đại học. Vì hệ cao học tại Nhật hoàn toàn có thể làm việc bằng tiếng Anh
(2)    Xin làm việc part time tại các cửa hàng, doanh nghiệp Nhật Bản và theo học khóa học tiếng Nhật, rồi sau đó thi vào cao học hoặc trực tiếp thi vào cao học buổi tối hoặc ngày nghỉ dành cho người đi làm
    Đây là những ví dụ về lớp học cao học buổi tối

 tu-van-du-hoc-2014

9)      Chi phí cần thiết trong vòng 1 năm khi đi du học nhật bản năm2014? Nếu vừa học, vừa làm thêm, thì thu nhập từ việc làm thêm có đủ để chi trả cho tiền học, tiền thuê nhà, và tiền sinh hoạt không?

 Về học phí: Tùy từng trường sẽ có các mức đóng học phí khác nhau. Ngoài ra, có trường cho phép đóng học phí 6 tháng, có trường yêu cầu phải đóng 1 năm.
Trường Nhật ngữ: trung bình khoảng 700.000 Yên/năm
Trường đại học quốc lập: khoảng 560.000 Yên/năm (cộng với tiền nhập học khoảng 300.000yen)
Trường đại học dân lập: học phí khác nhau tùy theo mỗi trường
    Thu nhập từ việc làm thêm: Cũng tùy từng công việc, mà bạn sẽ được trả những mức lương khác nhau. Nếu bạn giỏi tiếng Nhật, cơ hội có việc làm thêm tốt sẽ cao hơn. Mức lương trung bình được tính như sau: 1000 Yên/giờ x 4 giờ /ngày x 30 ngày = 120.000 Yên/tháng (chủ nhật, học sinh có thể làm thêm 8h/ngày)
Với mức thu nhập này thì có thể tự chi trả sinh hoạt phí hàng tháng. Nhưng việc đi làm thêm quá nhiều sẽ dẫn đến việc giảm thời gian học, vì vậy, bạn phải cân đối thời gian để không ảnh hưởng việc học tập mà đây là mục đích chính của việc đi du học.

10)  Nếu muốn đi du học tự túc thì cần những gì ? Kinh phí là bao nhiêu ? Trường có hỗ trợ tìm việc làm thêm không? Sau khi học xong mình có thể ở lại Nhật làm việc trong bao lâu.


Nếu muốn đi du học tự túc bạn cần lập ra bảng kế hoạch bằng cách trả lời các câu hỏi sau: Mục đích du học? Học ở trường nào? Học cái gì? Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ du học (tham khảo tại đây). Sau đó mới có kế hoạch chi tiết về chi phí và thời gian du học.

Trường hợp học tiếng Nhật rồi học lên đại học thì kế hoạch như sau: 
+ Thời gian:
   Học tiếng Nhật: 1-2 năm
   Học đại học: 4 năm ( có ngành học 6 năm)
+ Học phí:
  Trường Nhật ngữ: trung bình khoảng 700.000 Yên/năm
Trường đại học quốc lập: khoảng 560.000 Yên/năm (cộng với tiền nhập học khoảng 300.000 Yên)

Trường đại học dân lập: học phí khác nhau tùy theo mỗi trường

  – Phí sinh hoạt: khác nhau tùy địa phương, nhưng có thể tính trung bình như sau: 
    Thuê nhà: 30.000 Yên/tháng
    Ăn uống: 30.000 – 40.000 Yên/tháng
    Giao thông, liên lạc, điện, nước, gaz…: 10.000 Yên/tháng
    => Tổng: 840.000 – 960.000 JPY/ năm

Khi đi du học theo chương trình du học Nhật Bản 2014 của Việt-SSE, các bạn sẽ được giới thiệu việc làm thêm, với mức lương trung bình từ 25- 30 triệu. Nếu tiếng Nhật của bạn tốt, chỉ sau khoảng 1 tháng là bạn có thể có việc làm thêm. Nếu tiếng Nhật chưa tốt, bạn có thể sẽ phải chờ lâu hơn.

Sau khi học xong bạn có thể ở lại Nhật làm việc nếu tìm được việc làm và xin được visa làm việc. Thời gian làm việc tùy thuộc vào bạn và doanh nghiệp có đạt được thỏa thuận với nhau hay không.

 

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , ,

Bài viết cùng danh mục