Lễ hội Tanabata (lễ hội ngưu lang chức nữ) của Nhật Bản

NÉT ĐẸP VĂN HÓA NHẬT BẢN THỂ HIỆN TRONG LỄ HỘI TANABATA (LỄ HỘI NGƯU LANG CHỨC NỮ)

le-hoi-tanabata 

Ngày 7/7 âm lịch là ngày lễ Thất Tịch, hay còn gọi là lễ hội sao được tổ chức hàng năm tại Nhật Bản và Trung Quốc.

Trong Manga, Anime chúng ta rất thường bắt gặp hình ảnh cây tre treo những mảnh giấy đủ màu. Đó là hình ảnh quen thuộc của lễ hội Tanabata tại Nhật Bản

 le-hoi-tanabata

Lễ Tanabata là ngày lễ đẹp và lãng mạn nhất trong các lễ hội Nhật Bản. Ngày lễ này có nguồn gốc từ Trung Hoa và được biết đến ở khá nhiều nước, nhưng không nơi nào trên thế giới lại có được một ngày lễ thi vị như ở xứ sở Phù Tang này.

Tanabata có nguồn gốc từ lễ hội Qixi của Trung Quốc (Ngưu Lang Chức Nữ). Lễ hội kỷ niệm cuộc gặp gỡ của hai vị thần OrihimeHikoboshi (đại diện cho chòm sao Chức Nữ và chòm sao Ngưu Lang).

Lễ Tanabata có nguồn gốc từ truyền thuyết về người con gái đã dệt nên dải Ngân hà, về một mối tình bị chia cắt, và chỉ duy nhất trong ngày 7 tháng 7, hai vị thần mới được gặp nhau.

Truyền thuyết kể rằng, Ngọc Hoàng Thượng Đế có một người con gái được Người rất yêu chiều tên là Tanabata-tsume (Orihime) chuyên dệt lụa. Một ngày kia, khi nhìn thấy một gã chăn bò rất đẹp trai tên là Hikoboshi, nàng đem lòng si mê gã. Cha nàng bèn gả nàng cho chàng trai chăn bò. Hai người quá say mê nhau nên suốt ngày chỉ rong chơi, người con gái bỏ quên cả khung cửi còn con bò của chàng trai thì lang thang khắp nơi ở trên trời.

Các vị thần rất tức giận và bắt phạt họ phải sống tận hai đầu của dòng sông Ngân. Mỗi năm một lần, họ chỉ được phép gặp nhau vào ngày bảy tháng bảy hàng năm, cho bầu trời trở nên quang đãng. Nếu trời mưa, thì có nghĩa là dòng sông trên bầu trời dâng nước quá cao và những con chim không thể cùng nhau bắc cầu cho chàng trai và cô gái gặp nhau được.

Phong tục tập quán liên quan đến lễ hội này đã bị biến đổi theo vùng của các quốc gia nhưng dù ở đâu thì lễ hội này cũng có điểm chung là nơi để mọi người gửi những lời cầu nguyện của mình và hy vọng lời cầu nguyện ấy sẽ trở thành hiện thực.

Hiện nay, lễ hội Tanabata thuờng bắt đâu từ đêm ngày 6 tháng 7 và kết thúc sáng sớm ngày 7 tháng 7. Vào những ngày lễ hội Tanabata, người ta thường viết những lời cầu nguyện  vào một mảnh giấy nhỏ nhiều màu sắc (tanzaku) và sau đó treo chúng lên cành tre, có lúc kèm theo những đồ trang trí. Cây tre và đồ trang trí thường được đưa lên thuyền trôi nổi trên mặt sông hoặc là đốt đi sau khi lễ hội kết thúc. Nhiều đôi lứa đang yêu cũng tới các đền thờ Thần đạo Shinto (Jinja) để cầu nguyện, mong tìm thấy ý trung nhân. Màu sắc chủ đạo để trang trí cành tre theo thuyết ngũ hành, nghĩa là gồm 5 màu xanh lục, hồng , vàng, trắng, đen. Phong tục trang trí cành tre có cả ở Nhật và Trung Quốc.

le-hoi-tanabata 

Ở Nhật nơi nào cũng tổ chức ngày lễ Tanabata nhưng lớn nhất là 3 thành phố Sendai (tỉnh Miyagi), thành phố Hiratsuka (tỉnh Kanagawa) và thành phố Anjou (tỉnh Aichi). Có khoảng 1000-1500 cây tre đuợc sử dụng để trang trí cho lễ hội ở Hiratsuka hoặc Sendai. Các thành phố có lễ hội lớn hầu hết đều nằm phía đông nuớc Nhật, nơi thường xảy ra nhiều thiên tai và đã bị tàn phá nhiều trong chiến tranh…

Lễ hội Tanabata là lễ hội lớn hằng năm của Nhật, và là 1 trong những biểu tượng không thể thiếu trong truyện tranh và hoạt hình Nhật Bản.

le-hoi-tanabata

Lễ hội Tanabata ở Nhật cũng có nguồn gốc gần giống như “Tết Trung Nguyên” – gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ ở Việt Nam.

 

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , ,

Bài viết cùng danh mục