Du học Nhật Bản 2013 – Lời khuyên bổ ích cho các bạn sắp sửa đi du học Nhật

Sau đây là tâm sự của một cựu học sinh, đã từng có nhiều năm sống và học tập tại Nhật Bản, sẽ chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm về du học Nhật Bản.

Thời điểm này chắc cũng đã có nhiều bạn đi đợt tháng 10 đã đến Nhật.Chắc chắn thầy cô ở Việt Nam hay ở trường tiếng Nhật chỉ dẫn các bạn nhiều điều khi đến một nơi lạ lẫm,mình cũng chia sẻ một ít kinh nghiệm, hy vọng giúp ích cho các bạn mới qua mau chóng quen với cuộc sống ở đất khách quê người.

tâm lý
-Tâm lý: Nếu như trước đây, ra ngoài đường là các bạn đã được nói tiếng bản ngữ, quá quen thuộc với những cảnh vật, con người xung quanh mình, thì bây giờ, cảnh vật lạ lẫm, ngôn ngữ khác biệt, làm bạn có cảm giác cô đơn, và nhớ nhà vô cùng.
Lời khuyên: Các bạn có thể mượn thẻ điện thoại của những anh chị đi trước, để gọi điện về gia đình. Hoặc đi thăm thú cảnh vật thiên nhiên tươi đẹp xung quanh nới mình ở, khám phá về con người, văn hóa Nhật Bản sẽ làm cho bạn cảm thấy đỡ cô đơn hơn nhiều.

tiền

-Tiền: Sẽ mất 1 vài ngày để làm thẻ ngân hàng nên số tiền bạn mang sang bên Nhật phải đủ trang trải cho bạn trong khoảng 1 tháng ( 20 triệu).

dien thoai

-Điện thoại:Điện thoại thì nên đăng ký Softbank vì miễn phí gọi.

lời khuyên

Lời khuyên: Các bạn nên đăng ký điện thoại thường bật nắp, chỉ mất khoảng 980 yên/tháng, không sử dụng mạng.Họ sẽ nói không đăng ký mạng sẽ không dùng được mail. Tuy nhiên, điều này cũng không ảnh hưởng nhiều tới bạn. Vì nhu cầu chính của hầu hết những người dùng điện thoại chỉ là nghe gọi và nhắn tin SMS thôi. Tuyệt đối phải cắt mạng khi đăng ký(có nhiều trường hợp phát sinh vài chục man khi không đăng ký trọn gói(xài thoải mái,mất 4,5 sen/tháng, mà xài mạng).
Thẻ gọi điện quốc tế thì có nhiều trên mạng, nếu có máy tính và mạng thì mua thẻ Telme Japan(2000yen) gọi qua internet sẽ mất khoảng 200~300Yên/phút.Nếu chưa có internet thì có thẻ Sadia hoặc Ok có thể gọi qua bồn công cộng,khoảng 200 phút.

quần áo
-Quần áo&Ăn uống:Sắp sửa vào mùa đông, nên tốt nhất các bạn nên mang quần áo dài tay và áo ấm . Các bạn nên mang thêm mỳ, hoặc các đồ ăn mang tính dự trữ như ruốc, vừng, lương khô… để đề phòng trường hợp chưa ăn quen với các thức ăn tại Nhật. Các dụng cụ gia dụng nhà bếp nếu mua đồ cũ sẽ tiết kiệm rất nhiều.Có hệ thống cửa hàng 100 Yên sẽ giúp bạn dễ dàng mua sắm với giá trung bình.

học hành
-Học hành:Nhiệm vụ chính của bạn là đây,nếu muốn vào ĐH phải đặt mục tiêu lấy điểm cao kỳ thi Ryugakushiken,do đó phải chuẩn bị từ bây giờ.
Lời khuyên: Đôi khi những kiến thức tiếng Nhật mà bạn học trên lớp lại khó áp dụng vào giao tiếp. Vì vật, các bạn nên mua theemTV hay Radio để nghe hàng ngày. Nếu TV mua ở tiệm đồ cũ sẽ mất khoảng 1 man~1,5 man,mua hàng mới hay trên mạng cũng cùng giá đó(màn hình nhỏ hơn). Học qua TV là một trong những cách nhanh nhất để học tiếng Nhật. Đừng tiếc khi bỏ ra hơn 1 man nhé,vì nó sẽ rất xứng đáng đấy.

Và đừng quên trò truyện với người Nhật nhé,nó sẽ giúp kỹ năng nói của bạn rất nhiều đó.

Ở Nhật, sách vở rất đắt. Vì vậy, các bạn nên mang một số sách vở dùng để học tiếng Nhật, ôn thi Đại học sang Nhật, để tiết kiệm chi phí hơn.

Học tiếng Nhật tại đây cũng tương đối tốn kém. Nên tốt nhất, các bạn hãy chuẩn bị kiến thức tiếng Nhật ngay từ khi còn ở Việt Nam. Điều này giúp bạn dễ dàng có việc làm thêm hơn, giao tiếp tốt hơn, và tiết kiệm được tiền học.

làm thêm tại nhật
-Làm thêm: Nếu bạn có tiếng Nhật tốt, sẽ có việc làm sớm,nếu không thì phải trông chờ vào trường vàobạn bè giới thiệu. Ngoài ra, người Nhật rất coi trọng lễ nghi, nên khi đi phỏng vấn, các bạn hãy tỏ ra mình là người khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc, và đi đúng giờ nhé.

Nhắn nhủ:
Mau chóng có việc làm thêm là điều tốt, nhưng nếu chưa có thì hãy chuẩn bị thật kỹ các kiến thức để sẵng sàng vì không sớm thì muộn bạn cũng sẽ đi làm thêm, song song đó đừng quên nhiệm vụ chính là học nhé, nếu học tốt sẽ có rất nhiều cái lợi,mà cái lợi to nhất là chính là học phí rẻ và học bổng cao.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , ,

Bài viết cùng danh mục