Cách thức tìm việc làm thêm tại Nhật (phần1)

Đi làm thêm công việc bán thời gian ở mức độ không ảnh hưởng đến việc học không chỉ giúp cho du học sinh có thể ổn định
về kinh tế trong cuộc sống du học mà còn là cơ hội rất tốt giúp du học sinh có thể tìm hiểu thêm về xã hội Nhật Bản.
Thêm nữa, đi làm thêm còn giúp bạn có thể học thêm tiếng Nhật và văn hóa của người Nhật, đồng thời có thể có thêm bạn bè người Nhật.
Ở Việt Nam có nhiều trường hợp bạn có thể xem quảng cáo tìm người làm thêm dán ở trước cửa hàng và tìm đến phỏng vấn xin việc. Nhưng ở Nhật Bản, nếu bạn không gọi điện trước mà vào đột nhiên vào cửa để xin việc, bạn sẽ bị từ chối. Vì vậy, tốt nhất bạn nên gọi điện tìm hiểu từ trước. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin tuyển dụng qua các kênh như from A, Domo, Town Work v.v
Nếu tìm được công việc làm thêm phù hợp bạn hãy mạnh dạn xin hỗ trợ. Trước khi gọi điện thoại bạn hãy chuẩn bị giấy ghi
lại, và bạn phải bình tĩnh và giữ thái độ lịch sự khi đề nghị hỗ trợ.

Tư cách làm thêm

Để có tư cách được đi làm thêm, bạn hãy đến Cục quản lý nhập cảnh ở khu vực nhận “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách
lưu trú”. Lưu ý rằng nếu bạn không nhận được giấy phép này sẽ không được làm thêm. Từ tháng 7 năm 2012 những người có visa du học có thể xin cấp “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”. Tuy nhiên, cần phải được cấp và kiểm tra thẻ lưu trú.
Việc hạn chế thời gian làm thêm của du học sinh cũng có sự khác nhau tùy từng loại visa.

Mẹo tìm việc làm khi du học

Những công việc tuyệt đối không được làm thêm
Không phải cứ có tư cách đi làm thêm là bạn có thể làm được bất cứ công việc gì.
Trong số đa dạng các loại hình công việc của Nhật Bản, có loại công việc gọi là “công việc phong lưu”. Việc phong lưu ở
Nhật Bản giống với làm nghề giải trí (chủ yếu ở các nơi như quán bar (host bar), câu lạc bộ (club)). Những người có visa holiday nếu làm “việc phong lưu” và bị cảnh sát hoặc những người có liên quan đến Cục quản lý nhập cảnh bắt sẽ bị phạt tiền và cưỡng chế về nước. Vì vậy, tuyệt đối không được làm thêm những công việc gọi là “việc phong lưu”. Những công việc giống như ví dụ ở trên đều nằm trong việc phong lưu. Rất mong các bạn tìm những việc làm không liên quan đến việc phong lưu.

Viết sơ yếu lý lịch để xin đi làm thêm

tim viec lam them tai Nhat

1. Trường hợp gửi trực tiếp, sẽ tính ngày bắt đầu gửi là ngày nộp. Trường hợp gửi qua hòm thư sẽ tính là ngày bỏ vào hòm thư.
2. Gửi ảnh được chụp với trang phục quy định, đầu tóc gọn gàng, trang nghiêm và chụp trong vòng 3 tháng trở lại đây. Đằng sau tấm ảnh phải ghi tên họ.
3. Bạn đừng quên ghi địa chỉ nơi ở hiện nay nhé. Sau khi ghi địa chỉ của mình bằng chữ Hán, bạn sẽ phải viết phiên âm tên địa chỉ đó lên trên. Nếu mẫu sơ yếu lý lịch họ đề là “ふりがな” thì bạn phải viết phiên âm là bằng chữ Hiragana. Nếu mẫu sơ yếu lý lịch họ đề là “フリガナ” thì bạn phải viết phiên âm là bằng chữ Katakana.
4. Học lực・Kinh nghiệm làm việc (学歴・職歴)Ở dòng đầu tiên ghi “学歴” (học lực), ghi tên chính thức của trường học Phổ thông trung học đến Đại học và phải ghi cả
khoa, chuyên ngành. Nếu bạn đang học hãy viết là “在学中” (đang học). Thời gian có thể viết theo lịch của Nhật Bản hoặc lịch Phương Tây nhưng phải viết đúng ngày tháng ở mục ➊ và ngày tháng năm sinh.
Kinh nghiệm làm việc được ghi vào cột học lực và viết là ‘職歴’ (kinh nghiệm làm việc). Sau đó ghi tên công việc đã làm ở công ty cũ và chức vụ đã từng đảm nhiệm. Nếu đã từng làm thêm công việc nào đó trong thời gian dài hãy ghi đầy đủ chi tiết, vì điều đó sẽ giúp bạn có thêm sự tin tưởng của người tuyển dụng.
5.Hãy ghi tên bằng cấp, giấy chứng nhận (免許・資格) đã được cấp. Hãy ghi cả những kỹ năng đang theo học để phục vụ công việc
nếu có.
6.Bạn hãy ghi cụ thể lý do vì sao bạn thấy công việc đó phù hợp với bản thân, PR bản thân, và bày tỏ bạn có thể và mong muốn cống hiến như thế nào cho công ty. Điều đó có tác dụng nhấn mạnh quyết tâm và nhiệt tình của mình với công ty.
7.Chỉ nên ghi tối thiểu mong ước của bản thân. Nếu không có mong muốn đặc biệt hãy viết: “Làm theo quy định của công ty”.
*Trường hợp có phần “số điện thoại liên lạc của người bảo hộ”, hãy ghi số điện thoại của người thân quen lớn tuổi hiện đang sống ở Nhật Bản như giáo viên trong trường học.
* Cuối cùng hãy kiểm tra xem có nội dung nào, chữ nào bị bỏ sót hoặc có viết sai hay không.
*Trang phục gọn gàng, sáng sủa là điều rất quan trọng để tạo ấn tượng đẹp cho người tuyển dụng.
Nếu giọng nói nhỏ, yếu ớt có thể là điểm bất lợi cho bạn. Ngoài ra, bạn
nên tìm hiểu trước về cửa hàng đó. Bạn cũng đừng quên phép lịch sự tối thiểu, đó là đến trước thời gian phỏng vấn 5 phút.
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục