Cảm động ‘tâm thư’ của vợ cố tiến sĩ khảo cổ Nishimura Masanari

Hình ảnh cảm động nhất trong Lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2013 chiều qua (29/8) là di ảnh ảnh của nhà khảo cổ Nhật Bản Nishimura Masanari vừa mất tại Việt Nam vào tháng 6 vừa qua và tâm thư của vợ ông được đồng nghiệp đọc khi nhận giải thay…


      tiến sĩ khảo cổ Nishimura Masanari


Được sự ủy thác của vợ và gia đình nhà khảo cổ Nishimura Masanari, nhà nghiên cứu Nhật Bản Komatsu, thành viên Quỹ bảo vệ di sản văn hóa dưới lòng đất khu vực Đông Nam Á đã đến nhận giải thưởng Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội cùng 5 “già làng” Kim Lan với công trình xây bảo tàng gốm cổ cho làng.


tiến sĩ khảo cổ Nishimura Masanari

Đây không chỉ là bảo tàng về gốm mà còn là bảo tàng khảo cổ học cộng đồng vô cùng độc đáo của làng gốm Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội). Các cổ vật trong bảo tàng được các vị “già làng” tận tụy sưu tầm hàng chục năm trời trên bãi sông. Kinh phí xây bảo tàng do tiến sĩ Nishimura Masanari quyên góp.Nhưng, Nishimura vừa đột ngột qua đời trong một tai nạn giao thông thương tâm trên QL5. Sau đó, theo nguyện vọng của gia đình, ông đã được an táng tại xã Kim Lan. 

tiến sĩ khảo cổ Nishimura Masanari


Tại Lễ trao giải thưởng chiều qua, ngay khi nhận chứng chỉ đề cử và đặc biệt là nhận giải, trên tay bà Komatsu luôn cầm theo di ảnh của tiến sĩ Nishimura Masanari. 

 
tiến sĩ khảo cổ Nishimura Masanari

Ngay cả khi phát biểu, bà Komatsu cũng không rời di ảnh: “Tôi là đồng nghiệp trên 20 năm của Masanari và đã cùng anh tham gia nghiên cứu tại làng gốm Kim Lan. Vì cách trở địa lý, từ Nhật Bản, gia đình Masanari ủy thác tôi thay họ tới đây”.

tiến sĩ khảo cổ Nishimura Masanari

“Khi ủy thác cho tôi, vợ Nishimura Noriko viết cho tôi rằng: “Chồng tôi luôn nói: Việc xây dựng bảo tàng gốm Kim Lan sẽ không thể thành công nếu thiếu đi sự nhiệt tình của nhân dân xã Kim Lan, cũng như sự ủng hộ từ những bạn bè Nhật Bản luôn cổ vũ cho thành quả nghiên cứu của chúng tôi. Và, tôi được an ủi rất lớn vì trước khi mất, Nishimura kịp chứng kiến thời điểm nguyện vọng tha thiết của anh trở thành hiện thực trên đất gốm” – bà Komatsu chia sẻ.

tiến sĩ khảo cổ Nishimura Masanari


“Chồng tôi cũng luôn có một câu nói, nếu không có lòng nhiệt thành, chúng ta sẽ không thể có sự sáng tạo và không bao giờ thu được thành quả lao động như mong muốn. Những năm làm việc tại Việt Nam, hẳn chồng tôi đã lấy câu nói ấy làm phương châm sống của mình. Giờ đây, ở nơi vĩnh hằng, hẳn anh ấy sẽ mỉm cười khi biết tin có một giải thưởng ghi nhận những cống hiến của mình”- bà Komatsu nhấn mạnh “tâm thư” của vợ cố tiến sĩ Nishimura.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục