Lễ hội Tenjin Matsuri của Nhật Bản

Lễ hội Tenjin (天神祭, Tenjin Matsuri) ở Osaka là một trong ba lễ hội hàng đầu của Nhật Bản, cùng với Gion Matsuri ở Kyoto và Kanda Matsuri ở Tokyo. Lễ hội Tenjin Matsuri bắt đầu từ thế kỷ X và ngày nay diễn ra vào ngày 24 và 25 tháng Bảy hàng năm. Lễ kỷ niệm chính được tổ chức vào ngày thứ hai của lễ hội, ngày 25 tháng Bảy, bảo gồm một cuộc diễu hành trên mặt đất và cả trên sông cùng với pháo hoa.

Tenjin Matsuri

Những chiếc thuyền trên sông Okawa với hình ảnh lâu đài Osaka đằng sau.

Tenjin Matsuri là lễ hội của đền Tenmangu nhằm tôn vinh các nguyên tắc của thần Sugawara Michizane, vị thần của sự thông thái. Lễ hội bao gồm lễ mời thần bước ra từ ngôi đền, dẫn người tuần hành xuyên suốt thành phố, thực hiện các lễ nghi hoa mỹ để làm thần vui, trước khi rước người trở về ngôi đền. Đối với người dân, các lễ nghi sinh động này là một dịp tuyệt vời để tận hưởng những ngày hè nóng bỏng, được lấp đầy bởi những bộ trang phục truyền thống, các cuộc diễu hành ngoạn mục và một bầu không khí lễ hội tưng bừng.

Tenjin Matsuri 1

Vào buổi sáng ngày đầu tiên (ngày 24 tháng Bảy), lễ hội được bắt đầu bằng một lễ nghi long trọng ở đền Tenmangu, tiếp theo là những lời cầu nguyện tại bờ sông cho sự hòa bình, an toàn và phồn vinh đến với Osaka. Đến buổi trưa, những người đàn ông đội chiếc mũ đỏ cao sẽ đánh trống để thông báo cho toàn thể mọi người rằng sự chuẩn bị cho lễ hội đã hoàn tất.

Tenjin Matsuri 2

Đoàn diễu hành trên mặt đất vào ngày thứ hai

Nét nổi bật nhất của lễ hội sẽ bắt đầu vào lúc 15:30 của ngày thứ hai (25 tháng Bảy), khi những tay trống mũ đỏ dẫn đầu đoàn diễu hành trên mặt đất từ đền Tenmangu dọc theo các con đường ở Osaka. Cuộc diễu hành kéo dài với nhiều điểm hấp dẫn và các nhân vật đặc biệt khác nhau, bao gồm cả Sarutahiko, một yêu tinh mũi dài cưỡi trên lưng ngựa, một cỗ xe rước nghi lễ đi cùng với tiếng nhạc rộn ràng, múa Lân và điệu múa ô. 

Khoảng một giờ sau khi cuộc diễu hành bắt đầu, đoàn hộ tống với chiếc kiệu thiêng liêng mang theo vị thần của ngôi đền, Sugawara Michizane, rời khỏi ngôi đền, bắt đầu với một cậu bé và một cô bé vẽ con bò thần thánh, sứ giả của Michizane. Trông theo một cỗ xe ngựa có một con chim phượng hoàng trên đỉnh, vì đó là thứ đang mang theo linh hồn của vị thần. Thêm hai cỗ xe nữa, những ngôi đền nhỏ được trang trí tham gia vào đoàn diễu hành ngay sau đó.

Tenjin Matsuri 3

Sarutahiko

 

Tenjin Matsuri 4

Cỗ xe của Michizane

Khi đoàn rước đến bờ sông Okawa vào khoảng 18:00, các thành viên và những chiếc kiệu bước lên trên thuyền để tiếp tục diễu hành rồi được thả xuống dòng sông. Bên cạnh đoàn thuyền diễu hành đó, còn có những “chiếc thuyền sân khấu” với những màn biểu diễn truyền thống như noh và bunraku. Hơn nữa, là một vài chiếc thuyền Dondoko lanh lẹ chèo ngược và xui theo dòng sông bởi các tay chèo trẻ tuổi. Hàng dài đến vô tận những quầy hàng thức ăn đứng dọc theo bời sông mang đến lễ hội một không khí vui vẻ.

Đoàn diễu hành trên sông cũng như lễ kỷ niệm tiếp tục tiến vào màn đêm và lên đến đỉnh điểm vào khoảng 19:00, khi màn trình diễn pháo boa bắt đầu tỏ sang rực rỡ mãi cho đến 20:30. Dù đây không phải là màn pháo hoa đặc sắc nhất ở Nhật Bản, nhưng màn trình diễn của Tenjin Matsuri trong sự kết hợp với những con thuyền được chiếu sáng và hình ảnh phản chiếu của chúng dưới mặt sông, mang đến cho người xem một quang cảnh tuyệt vời. Đoàn hộ tống sau đó sẽ lên bờ vào khoảng 21:00 và quay trở lại ngôi đền lúc 22:00, khép lại lễ hội của năm nay.

Tenjin Matsuri 5

Thuyền Dondoko

 

Tenjin Matsuri 6

Mọi người thưởng thức trình diễn pháo hoa

Rất nhiều người tham dự lễ hội, đặc biệt vào chiều tối khi đoàn diễu hành trên sông cùng màn trình diễn pháo hoa diễn ra. Cuộc cạnh tranh để giành lấy những vị trí có tầm nhìn đẹp dọc theo dòng sông rất khốc liệt khi mà nhu cầu về chỗ picnic vượt quá nguồn cung. Một sự thay thế khác là trả tiền để mua một ngồi gần nhà Ga Temmanbashi (giá là 7000 yen, yêu cầu phải đặt chỗ trước) sẽ mang đến một tầm nhìn thật tốt cho đoàn diễu hành, nhưng chỉ ở một mức độ vừa phải đối với màn trình diễn pháo hoa.

Tenjin Matsuri 7

Lễ hội Tenjin vào ban đêm

Các cây cầu dọc trên sông Okawa sẽ bị đóng cửa giao thông trong suốt thời gian đoàn diễu hành đi qua, và đó là một điểm thuận lợi, nhưng du khách có nghĩa vụ phải tiếp tục di chuyển để đảm bảo lưu thông tốt trong dòng người đông đúc. Cầu Kawasaki sẽ bị cấm đi lại ngay cả với người đi bộ, một phần vì người dân không được nhìn xuống vị thần của ngôi đền.

Tenjin Matsuri 8

Nguồn

Bạn là người yêu thích con người và nền văn hóa của Nhật Bản và bạn muốn đi du học nhat ban. Nếu vậy bạn có thể tham du hoc nhat ban nam 2014 tại Viet SSE để nhận được nhiều ưu đãi lớn.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: ,

Bài viết cùng danh mục