Những di sản thế giới ở Nhật Bản

Cố đô Kyoto

Từ khi trở thành thủ đô của Nhật Bản, sau đó được gọi là Heian-Kyo, vào năm 794, Kyoto đã là thủ đô của nước Nhật hơn 1000 năm, và là nơi văn hóa Nhật Bản phát triển rực rỡ. Ở Kyoto, có rất nhiều các ngôi chùa Phật giáo và đền thờ của đạo Shinto được xây dựng ở trong thành phố và các khu vực lân cận, dưới thời cai trị của nhiều vị Vua và Tướng quân (Shogun) và vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay. Tất cả những ngôi đền và chùa cổ kính này đều thể hiện các nét đặc sắc của văn hóa, chính trị của các thời đã trải qua. Chính vì vậy mà Kyoto có thể được ví như là một viện bảo tàng lịch sử của người Nhật.

Cố đô Kyoto

Đền và chùa ở Nikko

Quần thể đền, chùa ở Nikko, Nhật Bản có thể gọi là “Di Hoà Viên của Nhật Bản”! Đó là quần thể những đền và chùa cổ kính , hầu hết được xây dựng vào thế kỉ 17,tọa lạc trên những ngọn núi bao quanh vùng Nikko đã ghi dấu lại một thời kì phát triển rực rỡ của văn hóa Nhật 300 năm về trước .

Đền, chùa Nikko thường được người dân địa phương gọi là “hai đền một chùa” bởi vì quần thể gồm đền Nikko Toshogu, đền Nikko Futarasan và chùa Rinno. 4 mùa trong năm đều kín khách du lịch khắp thế giới.

Đền và chùa ở Nikko

Đường hành hương trên dãy Kii

Dãy núi Kii nằm ở cực Nam của hòn đảo chính gồm những đỉnh núi có độ cao từ 1 đến 2 nghìn mét . Vùng đất này mang giá trị đặc biệt đối với tâm linh người Nhật bởi còn lưu giữ được nhiều ngôi đền linh thiêng -biểu tượng cho sự đa dạng , phong phú của văn hóa và tôn giáo Nhật Bản .

Đường hành hương trên dãy Kii

Cụm di tích Gukusu

Những dấu ấm của vương quốc Ryukyu trên đảo Ryukyu phía Nam quần đảo Nhật Bản là chứng minh cho thời kì phát triển rực rỡ của một vuơng triều tồn tại từ thế kỷ 14 đến thể kỉ 18 trên vùng đất xinh đẹp này .

Cụm di tích Gukusu

Những di chỉ Phật giáo ở vùng Horyu-ji

Nhật Bản còn nổi tiếng với những công trình kiến trúc chùa cổ bằng gỗ uy nghiêm và cổ kính mà trước hết phải kể đến những ngôi chùa cổ ở Horyu-ji. Có 48 ngôi chùa Phật ở vùng Horyu-ji, thuộc quận Na. Đây là những kiệt tác kiến trúc bằng gỗ cổ nhất ở Nhật Bản. Mười một công trình trong số đó được xây dựng trước hoặc trong thế kỷ XVIII – giai đoạn cực kỳ quan trọng trong lịch sử nghệ thuật của Nhật Bản và nước Nhật đã chấp nhận đưa kiến trúc đạo Phật của Trung Quốc vào văn hóa của mình, cũng như vào lịch sử tôn giáo.

Trong đó, không thể không nhắc đến ngôi chùa 5 tầng Horyu-ji, cách Nara khoảng 10 km về phía Tây Nam. Được xây dựng vào thế kỷ thứ 7 , tòa tháp 5 tầng và gian thờ chính trong ngôi chùa Horyu-ji đã được toàn thế giới ngưỡng mộ bởi đây là công trình kiến trúc bằng gỗ cổ nhất thế giới vẫn còn được gìn giữ nguyên vẹn cho tới ngày nay . Hàng loạt những di chỉ Phật giáo rải rác trong vùng Horyu-ji đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới bởi đã có ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển của kiến trúc chùa chiền Nhật Bản trong suốt cả chiều dài lịch sử .

Mặc dù được xây dựng cách đây 13 thế kỷ và trải qua những trận động đất kinh hoàng, nhưng ngôi chùa vẫn còn nguyên vẹn giá trị văn hóa tín ngưỡng cũng như giá trị mỹ thuật. Trong chùa giá trị nhất là các pho tượng cùng nhiều đồ mỹ nghệ điêu khắc bằng gỗ và kim loại.

Những di chỉ Phật giáo ở vùng Horyu-ji

Himeiji-jo : Lâu đài Sếu Trắng

Lâu đài này mang vẻ thanh thoát với những bức tường đất được tô màu trắng và những trang trí bằng gỗ rất tinh xảo . Được xây dựng vào thời kì hoàng kim của kiến trúc lâu đài và thành quách Nhật Bản (bắt đầu từ giữa thế kỉ thứ 16 ), lâu đài Sếu Trắng hiện vẫn còn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp và sự bền vững bất chấp những thử thách của thời gian .

Himeiji-jo : Lâu đài Sếu Trắng

Cố đô Nara

Nara hiện tại nằm trên khu vực của kinh đô Heijo-kyo được thành lập vào năm 710. Thành phố này đẹp và nổi tiếng nhất Nhật Bản trong thời kỳ trưóc năm 784, khi thủ đô của Nhật được chuyển đến nơi khác. Lịch sử Nhật Bản gọi thời này là thời kỳ Nara. Tên chính thức của thủ đô thời đó được gọi là Heijo-kyo, nhưng còn được gọi là thủ đô Nara có lẽ còn do vị trí của thành phố. Cố đô Nara rất nổi tiếng và có lẽ người nước ngoài nào tại Nhật cũng muốn được đến Nara dù chỉ một lần.

Cố đô Nara

Đền thờ Itsukushima

Đền Itsukushima là một ngôi đền đạo Shinto ở đảo Itsukushima, thành phố Hatsukaichi, tỉnh Hiroshima, Nhật Bản.

Đền thờ đạo Shinto này nằm ở điểm cuối đảo Itsukushima , trên biển hồ Seto . Ngôi đền này hiện còn lưu giữ 6 bảo vật quốc gia và là nơi có sự hòa hợp tuyệt vời giữa thiên nhiên và kiến trúc .

Những vật thể kiến trúc đầu tiên ở đây được xây dựng từ thế kỷ thứ 6. Kiến trúc hiện tại của ngôi đền có được từ thế kỷ 12. Các tòa kiến trúc và cổng Otorii của đền thường xuyên bị tàn phá bởi các trận cháy và bão lớn vào thế kỷ 13, 14, trong đó có 1 lần bị hủy hoại hoàn toàn. Năm 1572 tất cả được dựng lại và thường xuyên được bảo quản đến ngày nay.

Vì cổng Torii và các điện thờ được xây dựng bên bờ biển nên khi thủy triều lên cả đền thờ như nổi trên mặt nước. Do đó đền Itsukushima còn nổi tiếng với tên gọi là “đền nổi”.

Phạm vi đã được đăng ký vào di sản thế giới là đền Itsukushima lấy chính điện làm trung tâm, vùng biển phía trước đền và khu rừng gồm luôn cả rặng núi phía sau tạo thành một thể thống nhất, được đăng ký là di sản văn hóa vào tháng 12-1996.

Hiện nay đền Itsukushima được xếp vào Top 3 quang cảnh đẹp của Nhật Bản.

Đền thờ Itsukushima

Những cây cổ thụ vùng Yakushima

Yakushima là một hòn đảo nhỏ với diện tích 501 km vuông nằm ngoài khơi về phía nam của tỉnh Kagoshima, Kyushu. Nằm giữa đảo là ngọn núi Miyianoura vươn lên bầu trời xanh biếc với chiều cao 1,935m, cao hơn bất kỳ ngọn núi nào trên đảo Kyushu. Ngoài ra, hòn đảo xinh đẹp còn có hơn 30 ngọn núi với chiều cao hơn 1000m. Khí hậu á nhiệt đới cùng lượng mưa hàng năm từ 4,000 đến 10,000 mm đã mang lại cho Yakushima nhiều loại sinh thực vật đa dạng phong phú bậc nhất Nhật Bản. Tháng 12/1993 hòn đảo đã được xếp vào danh sách Di Sản Thế Giới.

Những cây cổ thụ vùng Yakushima

Dãy núi Shirakami-shanchi

Dãy núi này bao gồm hàng loạt những đỉnh núi cao trên 1.000 mét và có một dải thực vật vô cùng phong phú . Trên những đỉnh núi này hiện còn tồn tại những rừng sồi nguyên thủ với tuổi trung binh khoảng 8000 năm . Shirakami-shanchi là nơi đựoc các nhà khoa học coi là duy nhất ở đông á có những rừng sồi nguyên thủy vẫn đang phát triển suốt từ kỉ Băng Hà cho tới tận ngày nay .

Dãy núi Shirakami-shanchi

Đài tưởng niệm hòa bình ở Hiroshima

Khu tưởng niệm Hòa bình Hiroshima thường được biết đến với cái tên Vòm bom nguyên tử là Di sản thế giới ở thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Được thừa nhận năm 1996, khu tưởng niệm này là một phần của Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima.

Đài tưởng niệm hòa bình ở Hiroshima

Những làng cổ ở Shirakawa-go và Gokayama

Làng lịch sử Shirakawa-go và Gokayama là một di sản được UNESCO công nhận ở Nhật Bản. Shirakawa-gō và Gokayama là các làng tọa lạc tại bắc vùng Tokai ở miền trung Nhật Bản. Gokayama ở tỉnh Toyama và Shirakawa-go ở tỉnh Gifu

Những làng cổ ở Shirakawa-go và Gokayama

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề:

Bài viết cùng danh mục