Lễ hội Sanja Matsuri của Nhật Bản

Sanja Matsuri

Sanja Matsuri (Lễ hội Sanja), một lễ hội được tổ chức thường niên ở quận Asakusa trong ba ngày cuối tuần của tháng Năm. Lễ hội tổ chức để tưởng nhớ ba người xây dựng chùa Sensoji được coi như các vị thần của đạo Shinto (kami) trong đền thờ Asakusa ngay bên cạnh chùa. Gần hai triệu người đến thăm Asakusa trong ba ngày diễn ra lễ hội, làm cho nó trở thành một trong ba lễ hội lớn nhất ở Tokyo, cùng với Kanda Matsuri và Sanno Matsuri.

le hoi Sanja Matsuri anh 1

Một mikoshi được rước Nakamise Dori

Nét độc đáo của lễ hội Sanja Matsuri là một trăm mikoshi, đền thờ di động/kiệu, trong đó Shinto kami được đặt bên trong và rước qua các con phố nhằm mang lại may mắn cho những người buôn bán và cư dân địa phương. Các mikoshi nhỏ của người dân có thể thấy trên các con đường của Asakusa suốt lễ hội, còn trung tâm của lễ hội, ba mikoshi lớn của điện thờ Asakusa sẽ xuất hiện vào ngày chủ nhật. Suốt những ngày lễ, Asakusa chật ních những quầy hàng ăn di động, các trò chơi dân gian và những người tham dự lễ hội trong một không khí sống động của tiếng trống và sáo Nhật.

le hoi Sanja Matsuri anh 2

Đám rước Daigyoretsu

Lễ hội bắt đầu vào chiều ngày thứ sáu bằng đám rước Daigyoretsu, một cuộc diễu hành lớn của các thầy tu, quan chức thành phố, geisha, nhạc sĩ và vũ công trong trang phục thời kì Edo. Họ đi dọc theo Yagani Dori tới chùa Sensoji và đền thờ Asakusa. Một nghi lễ của đạo Shinto sẽ được tổ chức ngay sau đám rước, theo sau là một điệu nhảy truyền thống cầu cho sự thịnh vượng và một vụ mùa bội thu. Trong buổi chiều đầu tiên, các mikoshi của người dân địa phương Asakusa sẽ được mang rước khắp các phố, cùng với các nhạc sĩ chơi trống và sáo.

Nét đăc biệt của ngày thứ bảy là các mikoshi của các khu vực lân cận, gần 100 mikoshi từ 44 quận xung quanh sẽ được mang tới chùa Sensoji và đền Asakusa để được ban phúc trước khi chúng được rước quanh khu vực để ban phát may mắn và sự thịnh vượng. Nhiều khu vực lân cận cũng có mikoshi của trẻ con và phụ nữ.

le hoi Sanja Matsuri anh 3

Một mikoshi của khu vực lân cận ở Cổng Kaminarimon

Những sự kiện trong ngày chủ nhật, ngày cuối cùng của lễ hội, bắt đầu vào lúc 6 giờ sáng, khi hàng trăm người tham gia, tập trung theo khu vực họ sinh sống và mặc những bộ quần áo tương ứng, tập trung ở đền Asakusa và chen lấn để được rước một trong ba mikoshi chính. Các nhóm người chen lấy, xô đẩy để được rước kiệu. Vì vậy các khán giả không được đứng sau cửa ra vào của chùa Sensoji trong khoảng thời gian này của lễ hội, vì những lo ngại về không gian và sự an toàn.

Sau khoảng hai giờ, những chiếc mikoshi này sẽ được đưa tới những hướng khác nhau để rước qua khắp quận. Vào cuối buổi tối, chúng sẽ được ngắm trên khắp các con đường, các khu phố mua sắm và khu vực lân cận Asakusa trước khi quay trở lại đền thờ Asakusa. 

le hoi Sanja Matsuri anh 4

Một mikoshi chính được rước qua khu mua sắm

Nếu yêu thích các văn hoá Nhật bản và con người Nhật bản thì bạn hãy cùng Viet SSE du hoc nhat ban vào năm 2013 này!

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề:

Bài viết cùng danh mục