Điều kiện để vào trường trung cấp chuyên nghiệp tại Nhật bản

Nếu bạn có ý định vào các trường trung cấp chuyên nghiệp tại Nhật bản mà lại thiếu một trong những điều kiện sau thì không thể vào được. Khi bắt đầu có dự định du học Nhật Bản các bạn phải kiểm tra xem mình đã có những điều kiện này hay chưa ?

I, Đã hoàn thành chương trình đào tạo phổ thông 12 năm ở nước mình.

Đối với các trường hợp ở tại Nhật Bản là người đủ 18 tuổi, đã hoàn thành chương trình phổ thông trung học của các cơ sở giáo dục theo chế độ giáo dục nước ngoài tại Nhật.

Trường hợp đã tốt nghiệp chương trình giáo dục phổ thông trong 10 hoặc 11 năm, thì phải là đủ 18 tuổi và đã hoàn thành chương trình được quy định của “cơ sở đào tạo dự bị”.

du-hoc-sinh-nhat-ban

Được công nhận có trình độ tương đương với người tốt nghiệp trung học phổ thông.

  • Đủ 18 tuổi, có bằng tốt nghiệp quốc tế Baccalaureat, bằng Arbitur của Đức.
  • Đủ 18 tuổi, đả hoàn thành chương trình 12 năm của các trường ở nước ngoài được các tổ chức đánh giá quốc tế công nhận (tố chức WASC, EQS).

II. Năng lực tiếng Nhật

Cần có đủ một trong các điểu kiện sau:

  • Là người đã được đào tạo tiếng Nhật trên 6 tháng tại các cơ sở đào tạo tiếng Nhật được Bộ trưởng tư pháp quy định.
  • Là người đã đỗ NI hoặc N2 trong các kì thi năng lực tiếng Nhật do Hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức.
  • Là người đã học ít nhất 1 năm tại các trường tiểu học, cấp 2, cấp 3 ở Nhật
  • Là người đạt được trên 200 điểm tiếng Nhật (đọc, hiểu, viết bài luận và nghe – đọc hiểu) trong kỳ thi du học Nhật Bản
  • Là người đạt trên 400 điểm trong kì thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT và kỳ thi nghe – đọc hiểu tiếng Nhật JLRT do Hiệp hội kiểm định năng lực Hán tự Nhật Bản tổ chức ( trước năm 2008 do JETRO tổ chức ).

du-hoc-sinh-nhat-ban2x

III, Học tập tại trường trung cấp chuyên nghiệp

Theo quy định của Bộ tư pháp các trường trung học chuyên nghiệp tiếp nhận LHS đểu có cán bộ chuyên trách hướng dẫn sinh hoạt đời sống cho LHS. Ở nhiều trường có quy chế giáo viên chủ nhiệm không chỉ phụ trách học tập mà còn hướng dẫn, giúp đỡ LHS trong sinh hoạt hàng ngày.

1, Nắm bắt các nội quy, thủ tục của trường

Ngay sau khi nhập học trường sẽ tổ chức buổi hướng dẫn cho LHS mới, giới thiệu giáo viên phụ trách, giải thích vể nội quy nhà trường.

Có rất nhiểu các thủ tục mà LHS phải thực hiện. Phải chú ý nghe đầy đủ để không bị bỏ sót thông tin. Đặc biệt, mọi thay đổi vế tư cách lưu trú phải hoàn tất trước khi nhập học. Phải nắm bất đầy đủ vẽ hệ thống chuyển cấp, tốt nghiệp, buộc thôi học, nộp học phí.

Trong buổi hướng dẫn, các bạn cẩn ghi chép đầy đủ, điểu đó không chỉ giúp cho bạn dễ hiểu mà còn rất có ích trong những lúc cần thiết sau này.

2, Về việc lên lớp

Nếu có trình độ tiếng Nhật tốt thì là điếu lý tưởng, tuy nhiên có nhiều LHS không giỏi tiếng Nhật lắm mà vẫn đạt thành tích cao trong học tập. Đừng e ngại tự ti mà hãy học tập một cách tích cực.

Trong giờ học có gì không hiểu, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi. Nếu trong giờ học không tiện, thì bạn có thể nhờ giáo viên hoặc bạn bè giải thích trong giờ nghỉ. Điểu quan trọng là không nên đem theo những điểu không hiểu vào giờ học tiếp sau.

Do vậy việc du hoc nhat ban sẽ không còn khó khăn đối với các bạn học sinh, sinh viên của Việt Nam.

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề:

Bài viết cùng danh mục