Triển lãm cắt giấy Kirigami tại Hà Nội

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam trân trọng giới thiệu triển lãm có tên gọi “Thế giới của KIRIGAMI: Trăm nét chữ, vạn cánh hoa” của nghệ sỹ cắt giấy Kanako Yaguchi từ ngày 22 tháng 9 đến ngày 21 tháng 10 năm 2012 tại Hà Nội.

KIRIGAMI (cắt giấy) là một trong những nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản và là một biến thể của Origami (nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản). KIRIGAMI là sự kết hợp của từ “kiru” có nghĩa là cắt, và từ “kami” có nghĩa là giấy. Để thực hành một tác phẩm Kirigami, trước hết phải gấp tờ giấy sau đó mới cắt, sau khi cắt xong, trải phẳng tờ giấy, sẽ có một tác phẩm cắt giấy hoàn chỉnh. Tác phẩm Kirigami thường có tính đối xứng, như là bông tuyết, ngôi sao năm cánh, hay là hoa phong lan. Những tác phẩm KIRGAMI này thường được tìm thấy trong nhiều lễ hội của Phật giáo và Shinto giáo ở Nhật Bản; hay những trang trí bằng giấy trong dịp lễ năm mới, lễ Tanabata (7 tháng 7 hàng năm, ngày lễ Ngưu lang Chức nữ), đèn lồng trang trí lễ hội, đồ chơi giấy của trẻ em, giấy dán tường và những sản phẩm thủ công dân gian, là những ví dụ của việc ứng dụng KIRIGAMI trong đời sống của người dân Nhật Bản.

nghe thuat kirigami

Kanako Yaguchi (sinh năm 1976) là một nghệ nhân KIRIGAMI có thể cho chúng ta nhìn thấy được “hình hài của hạnh phúc” qua những tác phẩm cắt giấy đa dạng của mình. Nét đặc trưng trong các tác phẩm của Kanako là tính đối xứng hình học. Kanako được đánh giá là một nghệ nhân KIRIGAMI đấy hứa hẹn vì đã đưa những cảm hứng đương đại vào những tác phẩm KIRIGAMI thủ công truyền thống. Nhiều tác phẩm nguyên bản của Kanako đã trở thành tiêu chuẩn trong các tác phẩm KIRIGAMI và gần đây, cô đã đưa những thiết kế của mình vào trong những họa tiết may mặc truyền thống Nhật Bản, như vải để may Kimono và Yukata cũng như sử dụng trong việc quảng cáo. Kanako đã xuất bản nhiều sách về KIRIGAMI và thường xuất hiện trên truyền hình Nhật Bản để hướng dẫn cách tạo ra những tác phẩm KIRIGAMI tại nhà.

Triển lãm lần này sẽ giới thiệu những tuyệt tác mới nhất và những tác phẩm cô thiết kế trong thời gian lưu lại Việt Nam. Không gian triển lãm của Trung tâm sẽ tràn ngập trong thế giới của KIRIGAMI.

Triển lãm sẽ khai mạc vào lúc 18:00 ngày Thứ Sáu 21 tháng 9 với buổi nói chuyện của nghệ sỹ về nghệ thuật KIRIGAMI tại Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Triển lãm mở cửa tự do tham quan cho đến hết ngày Chủ Nhật, 21 tháng 10 (triển lãm mở cửa liên tục trong suốt thời gian từ 22/9 đến 21/10)

huong dan cat kirigami

■ Thông tin triển lãm:

Thời gian: Thứ Bảy 22 tháng 9 – Chủ Nhật 21 tháng 10, năm 2012[Giờ mở cửa: 09:00 – 18:00 (mở cửa liên tục trong suốt thời gian diễn ra triển lãm]

Địa điểm: Phòng triển lãmTrung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Khai mạc buổi nói chuyện: 18:00 ngày Thứ Sáu, 21 tháng 9 năm 2012

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục