Tìm nhà trọ ở Nhật

Ở Nhật, nhà trọ thường được thuê qua các công ty bất động sản hơn là thuê trực tiếp từ chủ nhà. Các văn phòng tư vấn BĐS thường có 1 dánh sách các căn hộ đang available đặt trướ cửa. Ngoài ra, họ cũng quảng cáo trên các phương tiện truyền thông và internet. Giống như ở Việt Nam, việc thuê nhà ở Nhật cũng ko phải là việc dễ dàng.

Các công ty bất động sản truyền thống

Các công ty bất động sản truyền thống thường ko mấy mặn mà với khách nước ngoài.

Lý do là vì, nhà thường được cho thuê trong khoảng thời gian ít nhất là 2 năm, nhưng khách nước ngoài phần lớn chỉ lưu trú tại Nhật trong khoảng thời gian ít hơn 2 năm.

Hơn nữa, hầu hết chủ nhà đều ko muốn cho người nước ngoài thuê do họ ko nói được tiếng Nhật.

Rất nhiều công ty sẽ yêu cầu bạn phải cung cấp cho họ bằng chứng về khả năng tài chính và người bảo lãnh cùng ký vào hợp động thuê nhà. Một số giấy tờ khác cũng sẽ yêu cầu phải có chứng nhận của người bảo lãnh. Người bảo lãnh thường phải là người Nhật với nền tảng tài chính vững chắc.

nha tro nhat ban

Cuối cùng nhưng cũng ko kém phần quan trọng là ký hợp đồng với các công ty BDS truyền thống sẽ rất đắt đỏ. Bạn sẽ phải trả 1 số khoản phí có thể hoặc ko thể hoàn lại thường thì tổng cộng có thể lên đến 3 đến 10 tháng tiền nhà, phụ thuộc vào từng công ty và căn nhà bạn muốn thuê.

  • Tiền đặt chỗ (Tetsukekin)

Tiền đặt cọc được trả khi bạn quyết định thuê 1 căn hộ và phải trả trước khi ký hợp đồng thuê nhà. Nó bảo đảm rằng ngôi nhà đã được thuê và ko còn available nữa. Tiền này sẽ được hoàn lại sau khi hợp đồng thuê nhà được ký và thường là sẽ bằng tiền thuê nhà 1 tháng.

  • Tiền đặt cọc (Shikikin)

Tiền đặt cọc thường được dùng để chi trả cho các hư hỏng trong quá trình sử dụng. Sau khi trừ đi chi phí tu sửa, số tiền còn lại sẽ được trả lại khi bạn rời đi. Tiền đặt cọc thường sẽ tương đương với vài tháng tiền nhà.

  • Tiền thù lao (Reikin)

Đây là khoản tiền ko hoàn lại đóng cho chủ nhà thường là vào khoảng vài tháng thuê nhà.

  • Phí dịch vụ (Chukai tesuryo)

Đây là khoản tiền ko hoàn lại chi cho các công ty bất động sản, có giá trị tương đương với khoảng 1 tháng tiền nhà.

Phần lớn các căn hộ chưa có nội thất, các tiện ích cũng ko được đi kèm. Ko được phép nuôi thú trong nhà.

thue nha tro

Các công ty bất động sản cho người nước ngoài

Ở Tokyo và 1 số trung tâm tài chính khác của Nhật, thường có những công ty bất động sản hướng tới khách hàng là người nước ngoài. Họ cung cấp các gói thuê nhà ở riêng hoặc chia sẻ với các điều khoản phù hợp hơn với nhu cầu của khách nước ngoài. Nhân viên của họ có thể nói được ngoại ngữ.

Ví dụ, họ đưa ra hợp đồng thuê nhà với khoảng thời gian ngắn hơn và với các mức phí thấp hơn so với các công ty truyền thống, các căn hộ phần lớn đã có nội thất. Các tiện ích như internet, điện thoại, truyền hình cáp … có thể sẽ được bao gồm trong phí thuê nhà.

Rất nhiều công ty bất động sản kiểu này hoạt động như là các Gaijin Houses (Nhà cho người nước ngoài), một kiểu ở trọ với mức phí rất rẻ.

Việt-SSE (sưu tầm)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục