Du học Nhật Bản đắt hay rẻ?

Du học Nhật Bản là xu hướng mới của nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay để tiếp cận với nền văn hóa giàu truyền thống và những kiến thức, máy móc hiện đại. Theo nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục nhận định, sở dĩ du học Nhật Bản phát triển mạnh như vậy là bởi khả năng kiếm việc làm thêm tại Nhật Bản dễ dàng, với mức lương trung bình cao hơn các nước khác, nên cuộc sống của du học sinh đỡ vất vả, và gia đình cũng giảm bớt được gánh nặng kinh tế khi cho con đi du học.

Khoảng 10 năm trước đây, du học là một cụm từ xa xỉ mà không phải bạn học sinh nào cũng dám mơ ước. Thế nhưng cục diện đã hoàn toàn thay đổi khi hiện nay, một số nước láng giềng với Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc…đã mở rộng quan hệ hợp tác, có những điều kiện “cởi mở” hơn dành cho du học sinh Việt Nam. Giữa muôn vàn ý tưởng, nên đi du học các nước phương Tây, hay đến một nước ở vùng Đông Nam Á, đâu là lựa chọn khôn ngoan, và có lợi nhất cho học sinh, cho gia đình học sinh? Hãy tham khảo những số liệu sau đây về du học Nhật Bản để có quyết định thật sáng suốt.

Hiện nay, chi phí trung bình cho 1 sinh viên để ăn học trong vòng 4 năm tại Việt Nam thường rơi vào khoảng 150 – 200 triệu đồng. Với chi phí này, liệu bạn có thể đi du học Nhật Bản, có bằng cấp của Nhật Bản, được cả thế giới công nhận?

Điều này là hoàn toàn có thể. Chi phí học tập tại Nhật Bản không rẻ. 1 năm học ở Nhật có thể bằng với 4 năm học trong nước. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản lại cho phép du học sinh được quyền làm thêm 28h/ tuần. Đây là “lối mở” để các bạn có thể kiếm tiền tự nuôi sống bản thân và trang trải tiền học phí cho mình cho những năm học tiếp theo. Công việc phổ biến mà các bạn hay làm là: giao báo, làm trong cửa hàng ăn nhanh, đóng đồ hộp, làm việc trong xưởng sản xuất, thu ngân…Tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật cao hay thấp mà các bạn có được những công việc nhẹ nhàng hay vất vả hơn. Mức lương trung bình mà các bạn có thể kiếm được là từ 30-35 triệu.

Thông thường, sau khi sang Nhật khoảng 1-3 tháng, các bạn học sinh đã có thể kiếm việc làm thêm. Vì vậy, hầu hết các bạn chỉ cần khoản trợ cấp ban đầu của bố mẹ cho năm học đầu tiên (từ 150 đến 200 triệu tùy trường học mà các bạn chọn). Từ những năm tiếp theo, các bạn đã có thể tự trang trải tiền học phí, tiền ăn và tiền thuê nhà.

Với thực trạng dân số già hóa, Nhật Bản đang rất cần bổ sung 1 lực lượng du học sinh ưu tú của các nước khác. Là nước có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, và đặc biệt, có nhiều chế độ ưu tiên cho sinh viên nước ngoài, Nhật Bản đã thu hút rất nhiều bạn trẻ từ nhiều quốc gia khác nhau đến theo học.

Có nền văn hóa Á Đông rất tương đồng với văn hóa Việt Nam, các bạn trẻ Việt đến với Nhật Bản có thể nhanh chóng làm quen với phong cách sống, các phong tục tập quán, lễ hội và thời tiết của Nhật Bản. Không có sự phân biệt chủng tộc giống một số nước châu Mỹ, châu Âu khác, người Nhật Bản có thái độ rất thân thiện, và tích cực giúp đỡ đối với người nước ngoài. Đây là đặc điểm mà hầu hết các bạn du học sinh tỏ ra rất hài lòng khi nói về Nhật Bản

Như vậy, chỉ với mức kinh phí từ 150 – 200 triệu đồng chuẩn bị ban đầu, bạn đã có thể đi du học Nhật và có bằng cấp Nhật Bản. Vậy theo bạn “du học Nhật” là đắt hay rẻ?

Hải Vân (Việt-SSE)

 

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục