Võ sĩ Sumo làm gì khi “rửa tay gác kiếm”

Từng lừng lẫy và kiêu hãnh trên các sới vật, nhưng khi đã “rửa tay gác kiếm”, các sumo Nhật Bản cũng phải lăn lộn mưu sinh và bằng lòng với cuộc sống của mình.

“Life after sumo” là một bộ ảnh chứa nhiều ý nghĩa nhân văn của nhiếp ảnh gia người Mỹ Reed Young, hoàn thành năm 2010. Cuộc sống của các “chú bự” xứ phù tang khi từ giã nghiệp thi đấu hiện lên đầy chân thực và ý nghĩa qua từng shoot hình. Bộ ảnh này được tuyển chọn vào dự án ảnh PDN30.

 Cựu võ sĩ Konishiki Yasokichi

Konishiki Yasokichi, 45 tuổi, là một người nổi tiếng tại xứ phù tang. Tên tuổi của anh từng lừng lẫy trên sới vật sumo. Khi từ giã nghiệp đấu, anh trở thành một nghệ sĩ Hip-Hop và phụ trách một chương trình thiếu nhi trên truyền hình. Hai năm trước, Konishiki Yasokichi đã trải qua cuộc phẫu thuật dạ dày nhằm giảm bớt cân nặng cơ thể. Trước đây, anh sở hữu thân hình đồ sộ 264 kg. 
Võ sĩ Sanyutei Utamusashi.

Sau khi “về hưu”, Sanyutei Utamusashi, 41 tuổi, trở thành một nghệ sĩ tấu hài độc thoại trên sân khấu. Vào mỗi buổi chiều, anh say sưa thể hiện tài năng chọc cười khán giả với những nét biến hóa khôn lường trên gương mặt. Người xem vừa ăn uống, vừa thích thú thưởng thức những màn tấu hài thú vị của Sanyutei Utamusashi. 
 
Võ sĩ Yoshitoku Tashiro.

Diện mạo “máu chiến” của các sumo khi lên sới vật khiến nhiều người nể sợ, ít ai biết, họ cũng là người có tâm hồn rất lãng mạn và dễ yếu mềm. Yoshitoku Tashiro, 33 tuổi, là một điển hình. Khi không còn gắn bó với nghiệp đấu, anh trở thành một nhà văn. Mới đây, Tashiro đã xuất bản một cuốn sách kể về cuộc sống của sumo. Ấn phẩm này trở thành best seller tại Nhật Bản. 
Võ sĩ Naoki Hino.
Còn Naoki Hino, 32 tuổi, là một ông chủ của quán lẩu sumo. Quán ăn của Hino rất đặc biệt, bởi đối tượng khách hàng đều là các anh chàng to con, đang trong thời kỳ sung sức của nghiệp đấu sumo. Những nồi lẩu tại đây cũng rất hoành tráng, tương xứng với vẻ ngoài đồ sộ của thực khách. 
 
Võ sĩ Yasuyuki Hirose.
Yasuyuki Hirose, 32 tuổi, thì lựa chọn con đường biểu diễn nghệ thuật. Hiện, anh là một thành viên chủ chốt trong nhóm hài kịch ba người khá nổi tiếng tại Nhật Bản. Nhóm hài của Hirose thường xuyên biểu diễn trên truyền hình. Thân hình ục ịch của anh chàng chính là ưu điểm tạo nên chất hài cho nhóm. Điều đặc biệt là chỉ trong 10 giây, cựu sumo này có thể “chiến” hết veo một chai Fanta 2 lít. 
 
Võ sĩ Giuliano Tussatto.

Giuliano Tussatto, 35 tuổi, là một người Brazil. Khi còn trẻ, anh rất thích môn sumo, nên đã quyết định chuyển tới Tokyo sinh sống và trở thành một sumo chuyên nghiệp. Khi ấy, anh mới chỉ 16 tuổi. Hiện, Giuliano Tussatto không những là một công dân Nhật Bản “xịn’’ mà còn sở hữu quán bar rất hoành tráng của riêng mình.

 Võ sĩ Hoshitango Imachi

Hoshitango Imachi, một người đàn ông 44 tuổi gốc Argentina, chuyển tới Tokyo từ năm 21 tuổi. Khi đã hết duyên với nghiệp sumo, Imachi đầu quân cho một công ty với vai trò là đô vật chuyên nghiệp. 
Việt-SSE (theo datviet)
Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục