Thành cổ Himeji trường tồn với thời gian

Đi dọc theo đại lộ chính của thành phố, từ xa mọi người có thể thấy tòa thành cổ Himeji trắng tinh, sừng sững trên ngọn đồi Himeyama cao gần 50 mét. Với tuổi đời hơn 400 năm, thành cổ Himeji (tọa lạc tại thành phố Himeji) nổi tiếng nhất và được tham quan nhiều nhất ở Nhật.

Từ ngoài nhìn vào, thành chính có 5 tầng, thành phụ nằm bên trái có 2 tầng và 2 tháp. Mỗi tầng đều có mái che chìa ra cong cong như rèm mi dài vương vấn, phối hợp với phần mái trang trí hình tam giác rất hài hòa. Mái ngói xanh, đầu mái gắn tượng Shachihoko (Cá chép đầu Sư tử) to bằng người thật. Người ta tin rằng Shachihoko có thể phun nước, bảo vệ thành khỏi hỏa hoạn. Bên cạnh đó, tường thành pha rất nhiều thạch cao trắng để chống cháy. Chính màu trắng này mà thành có biệt hiệu “Cò trắng” và “Chùm lông trắng”.

 

Đường đi bên trong thành Himeji quanh co khúc khuỷu nhằm làm lạc hướng kẻ địch.

Muốn vào thành du khách phải qua nhiều cánh cổng kiên cố. Xưa, thành có 84 cổng, nay còn 21 cổng. Cổng Kim Cương là một trong những cổng chính còn tồn tại, chắc chắn và đồ sộ với cánh cửa gỗ dày hơn một tấc.

Đường đi bên trong thành quanh co khúc khuỷu nhằm làm lạc hướng kẻ địch. Ngoài ra, Himeji còn một điểm phòng thủ rất đặc biệt khác là các lỗ hổng dưới nền để quăng đá, đổ dầu sôi xuống đầu quân địch ở tầng dưới.

Lâu đài chính rất rộng. Phòng họp kiếm sĩ dài hàng chục mét trải chiếu tatami trên nền gỗ lên nước bóng loáng. Ngắm nhìn bộ áo giáp kiếm sĩ bằng đồng và sắt cùng thanh gươm treo trên vách gỗ, tôi nghe vang vọng đâu đây tiếng chân tuần hành rầm rập của những đoàn kiếm sĩ.

Thành cổ cũng lưu bóng người phụ nữ. Có một tháp cao tương truyền dành riêng cho Công chúa Sen – vợ một trong những lãnh chúa của thành.

Ngoài thành cổ Himeji, nơi đây còn có một khu đất rất đặc biệt. Xưa, khu đất này là nhà các quý tộc. Nay, nó là một khu vườn xinh đẹp rộng 3,5 ha mang tên Kokoen. Khu vườn được thành lập năm 1992 nhân kỷ niệm 100 năm thành phố Himeji. Có 9 loại vườn xưa tiêu biểu của Nhật được giới thiệu tại đây: vườn nhà Tướng quân, vườn nhà dân, vườn trà thất, vườn quê, vườn mùa hè, vườn thông, vườn hoa, vườn đồi và hồ, vườn tre. Mỗi khu vườn đều có tường đất hay rào gỗ bao quanh, cổng gỗ và một căn nhà nhỏ. Khu vườn mà tôi thích nhất là vườn đồi và hồ. Một chiếc chòi gỗ mái rơm sẫm màu mưa nắng dựng trên mấy tảng đá trắng nằm trong ao nhỏ. Một khoảng toàn đá cuội trắng nằm trải ra ao như tình cờ mà tương phản với màu đen sẫm hay rêu xanh của những hòn đá lớn cạnh đó. Một bức tranh chỉ với 2 màu đen trắng chủ đạo nhưng khiến người xem cảm nhận được thời gian và vẻ đẹp giản dị nhưng tuyệt diệu của thiên nhiên.

Có 9 loại vườn xưa tiêu biểu của Nhật ở bên ngoài thành cổ Himeji.

Việt-SSE (theo thebox)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục