Lễ hội mùa hè Akita Kanto

Cùng với Lễ hội Sendai Tanabata (thành phố Sendai), Lễ hội Aomori Nebuta (thành phố Aomori) và Lễ hội Yamagata Hanagasa (thành phố Yamagata), Akita Kanto là một trong những lễ hội mùa hè lớn nhất của Nhật Bản. 

 

Ngày tổ chức: ngày 03-06 tháng 8 
Địa điểm: Kanto O-dori 
Thành phố: Thành phố Akita, quận Akita 

Lễ hội Akita là lời cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu cho 5 loại ngũ cốc, như lúa mì, gạo, đậu, kê kê. Là một trong ba lễ hội chính của Tohoku (Fukushima, Miyagi, Iwate, Aomori, Yamagata và quận Akita). Kanto là một cột tre cao 8 mét trên đó có gắn tới 46 chiếc lồng đèn giấy có hình dạng các loại ngũ cốc như gạo, hạt đậu vv… được trang trí với sợi giấy mỏng giữa các thanh gỗ. Kanto nặng 60 kg được gọi là o-waka và còn một số loại nhỏ hơn được gọi là chu waka, ko-yo waka waka và giảm dần trọng lượng. Tất cả những cọc tre Kanto đều có đặc điểm chung là hình cây tuyết tùng hoặc hạt gạo của cây lúa. 

 

Tại lễ hội, các thanh niên tràn đầy năng lượng mặc áo jacket ngắn, buộc khăn hachimaki, tất trắng tabi và dép rơm zori, họ lần lượt nâng Kanto lên tại một thời điểm trong tiếng trống, kèn, sáo rộn ràng. Sau đó, họ diễu hành qua thị trấn, họ phải đảm bảo rằng các ngọn đèn trong những chiếc đèn lồng không bị dập tắt. Khi rước Kanto họ không được phép nắm bằng tay mà phải giữ thăng bằng ở giữa lòng bàn tay . Để giữ cột thẳng đứng họ chỉ được phép dùng hông, vai hoặc trán nếu muốn thay đổi tư thế.

Nguồn gốc của lễ hội này nằm trong nghi lễ Tanabata, từ một lễ hội hàng năm được tổ chức vào tối ngày 7 tháng 7 để thờ các ngôi sao, được gọi là neburi-Nagashi (hay còn gọi là lễ diệt sâu bọ). 

 

Khoảng đầu thế kỷ 19, lễ hội đã trở thành một sự kiện trong đó mọi người diễu hành quanh các đường phố, Kanto là nơi để thể hiện sức mạnh của những người đàn ông khỏe mạnh. Để nắm vững kỹ thuật giữ thăng bằng Kanto cũng thật nhiều kỳ công. Năm 1931, cuộc thi rước Kanto được tổ chức và các khu vực trong thành phố đều cử đại diện để tham gia. Kỷ lục cho kỹ thuật giữ Kanto là cọc tre cao 18m

Sưu tầm

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục