Xin việc làm thêm tại Nhật Bản (kỳ 1)

Xin việc làm thêm ở Nhật có khó không?

 

Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn được trung tâm tư vấn du học hoặc nhà trường tại Nhật Bản giới thiệu cho việc làm thêm là một lợi thế. Không thì công cuộc tìm việc của bạn sẽ gặp khó khăn hơn. Tìm việc làm thêm còn phụ thuộc vào vị trí địa lý, nơi bạn sinh sống. Nếu bạn sống ở những thành phố lớn như Tokyo, Chiba…hay các vùng cảng biển như Yokohama…thì công việc làm thêm sẽ phong phú, và nhiều hơn so với ở các miền quê.

Ngoài ra, khả năng xin được việc làm thêm còn tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn ở mức nào. Nếu công việc đòi hỏi tiếng Nhật ít, thì các bạn du học sinh càng dễ xin việc hơn.

Để giúp các bạn học sinh trang bị vốn tiếng Nhật căn bản trước khi sang Nhật, để các bạn gặp thuận lợi hơn khi sống và làm việc tại Nhật Bản, Việt-SSE có chương trình học tiếng Nhật miễn phí từ 6 tháng đến 1 năm, cho các bạn đi du học Nhật Bản theo chương trình vừa học vừa làm của Việt-SSE.

Mức lương trung bình một học sinh có thể kiếm được từ việc làm thêm là bao nhiêu?

Trung bình 1 giờ làm việc, một học sinh có thể kiếm được từ 800- 1000 Yên. Nếu bạn làm trong khuôn khổ cho phép là 28 giờ/ tuần (tức 4 giờ/ngày) thì bạn sẽ được ~ 28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (tương đương 1400 USD)/tháng. Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa có thể tới ~ 220.000 yên (2800 USD)/tháng. Đây là nếu bạn làm tại thành phố lớn như Tokyo, nơi chi phí sinh hoạt tối thiểu có thể là 50.000 ~ 60.000 yên/tháng (bao gồm tiền nhà 30.000 ~ 40.000 yên, điện nước ga, điện thoại, internet, đi lại,…). Như vậy, nếu một học sinh chi tiêu tiết kiệm, thì hoàn toàn có thể tự nuôi sống bản thân, đóng tiền học phí, và gửi tiền về cho gia đình. Một số bạn chọn cách để dư ra một số tiền hàng tháng, số tiền này, các bạn sẽ dùng vào việc chuyển nhà, đăng ký thi đại học, đi lại, nhập học đại học….

 

Bạn có thể phá luật để đi làm thêm nhiều hơn không?

Câu trả lời là có, nhưng rủi ro cũng có. Đó là nếu bạn bị phát hiện bạn có thể mất giấy phép hoạt động ngoại khóa, là giấy phép bạn phải xin để được đi làm thêm. Ngoài ra, một người đi làm kiếm trên 80.000 yên/tháng thì theo phải đóng thuế thu nhập. Tất nhiên, nếu đi làm chui thì bạn cũng trốn khoản này luôn.

Những rủi ro khi làm thêm quá nhiều?

Rủi ro của việc làm thêm quá nhiều là sao lãng trong học tập, có thể sa sút về sức khỏe. Nếu bạn làm thêm theo đúng quy định của chính phủ Nhật (28 giờ/tuần) thì chắc chắn bạn ít gặp phải vấn đề trên. Tất nhiên vì vấn đề tài chính thì cũng có nhiều bạn vượt trần quy định. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp RẮC RỐI LỚN nếu bạn không hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình và không lấy được tư cách lưu trú để ở lại.

Ví dụ: Sau 2 năm học tiếng Nhật bạn không đỗ vào trường đại học, cao đẳng hay dạy nghề nào. Như vậy thì bạn sẽ không có tư cách lưu trú (du học) để xin thị thực (visa) ở lại Nhật. Để tiếp tục ở lại Nhật, bạn phải xin vào một trường đại học nào đó để dự thính, và bạn sẽ mất vài chục vạn yên cho việc này. Việc dự thính sẽ chỉ được kéo dài 6 tháng, nếu sau đó bạn vẫn không đỗ vào trường nào thì bạn sẽ buộc phải về nước.

Cũng tương tự như vậy, nếu bạn đang học đại học mà bạn bị đúp (留年 ryuunen) thì bạn sẽ phải ở lại 1 năm (hoặc nửa năm tùy trường) và bạn sẽ phải tốn tiền học phí trong thời gian đó.

Vì vậy, Việt-SSE không khuyến khích các bạn làm thêm quá số giờ quy định. Trên thực tế, rất nhiều bạn học sinh người Nhật vừa tham gia học trên lớp, vừa đi làm thêm, và vẫn đảm bảo kết quả học tập tốt. Làm thêm là nơi giúp các bạn trải nghiệm thực tế, và trở nên tự lập hơn. Tuy nhiên, hãy chỉ làm thêm đúng với số giờ quy định của chính phủ để vừa học tốt, và tránh những vướng mắc sau này nhé.

 

Cách xin việc làm thêm tại Nhật

Cách 1: Có người quen giới thiệu

Ví dụ có người quen đang làm trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào đó làm, hoặc người đó không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào thay. Đây là cách chắc ăn nhất vì chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu. Nếu bạn có mối quan hệ rộng với nhiều người, bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu công việc cho bạn. Đây là cách nhiều du học sinh vẫn làm.

Việt-SSE hợp tác với hơn 200 công ty, xí nghiệp sản xuất tại Nhật Bản, do đó, có thể giới thiệu việc làm cho các bạn du học sinh khi các bạn đi du học theo chương trình “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm” của Việt-SSE.

Cách 2: Tìm quanh khu phố bạn sống, tốt nhất là ở các nhà ga lớn gần chỗ bạn sống

Ở các nhà ga tàu điện lớn bao giờ cũng tập trung siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi (kombini),… Khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng sẽ dán thông báo アルバイト募集 arubaito boshuu (arubaito mộ tập) ở trước cửa. Bạn có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi.

Cách 3: Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Các báo này thường gọi là フリーペーパー (free paper, báo miễn phí) phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24 giờ (combini). Báo thường được phát vào thức 2 hoặc thứ 5 hàng tuần. Bạn nên lấy báo sớm, và gọi điện ngay, để kịp có công việc ưng ý. Báo miễn phí sẽ có các chữ như 無料 (muryou, vô liệu = miễn phí), ¥0 (0 yên), FREE (miễn phí)….

Cách 4: Thông qua các trang web giới thiệu việc làm thêm

Ví dụ: 

http://www.baitoru.com/

http://townwork.net

Bạn có thể tìm ở khu vực ga tàu điện mà bạn muốn. Các công việc bao giờ cũng được sắp xếp theo khu vực và chủng loại công việc nên có thể dễ dàng tìm kiếm.

Cũng giống như các trang web giới thiệu việc làm tại Việt Nam, những trang này sắp xếp các công việc theo khu vực, và chủng loại công việc, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm. Với những cụm từ miêu tả công việc đơn giản, các bạn hoàn toàn có thể hiểu và kiếm việc thông qua các trang web này.

Cách 5: Thông qua trường bạn học giới thiệu

Thường là các công việc như lập trình (nếu bạn học đại học về công nghệ thông tin), gia sư,… Thường các trường có kênh giới thiệu việc cho du học sinh, bạn có thể thỉnh thoảng ghé qua đó xem có công việc nào phù hợp không.

Việt-SSE

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục