Tìm việc làm thêm tại Nhật Bản (phần 2)

Rất nhiều sinh viên ngoại quốc lựa chọn công việc làm thêm để chi trả học phí hoặc chi phí sinh hoạt. Thật ra, trong số 10 người thì có 7 bạn sẽ tìm được công việc làm thêm (theo nguồn điều tra của JASSO). Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý rằng tình trạng cư trú của bạn tại Nhật với tư cách là sinh viên nên bạn sẽ không được đi làm thêm nếu chưa có giấy phép. Do đó,  trước khi bạn đi làm bất kỳ công việc làm thêm nào, bạn cần phải đảm bảo chắc chắn đã xin được giấy phép từ văn phòng nhập cư tại nơi mình cư trú.

Các bước để xin việc làm thêm tại Nhật Bản:

Bước 1: Xin giấy phép làm thêm từ văn phòng nhập cư nơi cư trú

Việc đầu tiên là bạn cần xin”Giấy phép về việc có thể tham gia vào các hoạt động hơn là việc cho phép tình trạng cư trú” tại văn phòng nhập cư gần nơi bạn sinh sống nhất.
Bạn có thể lấy mẫu đơn đăng ký tại văn phòng nhập cư. Trong khi điền mẫu đơn, bạn cần phải có 4 mẫu giấy tờ sau: Mẫu đơn “Giấy phép về việc có thể tham gia vào các hoạt động hơn là việc cho phép tình trạng cư trú”, hộ chiếu, bản sao thẻ đăng ký người nước ngoài và hỗ trợ nộp đơn ( do trường học của bạn cung cấp)

 Thứ hai, Có giới hạn về thời gian bạn được phép đi làm thêm.

Giới hạn về thời gian làm thêm tùy thuộc vào tình trạng cư trú của bạn.
Cần đảm bảo là bạn cư trú trong giới hạn quy định.

 

Đối Tượng

Thời gian làm việc  

Những sinh viên học cả ngày tại trường đại học (đang học đại học hoặc sau đại học) hoặc các học viện giáo dục tương tự cũng như sinh viên các trường cao đẳng công nghệ và các trường đào tạo đặc biệt 

Làm việc 24 giờ /tuần ( 8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ chẳng hạn như nghỉ hè) 

Những sinh viên nghiên cứu chỉ lên lớp học dự thính

14 giờ /tuần (8 giờ /ngày trong những kỳ nghỉ)

Sinh viên dự bị cao đẳng

4 giờ/ngày

 

Thứ 3, Có giới hạn về những loại hình công việc bạn được tham gia

Chính phủ Nhật Bản cực kỳ nghiêm cấm sinh viên nước ngoài làm việc trong các dịch vụ giải trí có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến đạo đức xã hội như làm việc trong các quán bar hoặc quán rượu. Thậm chí những công việc như rửa chén hoặc quét dọn tại sòng bài cũng bị cấm.

Thứ 4, Làm thế nào để tìm được công việc làm thêm?

Nhật Bản là một đất nước phát triển với cuộc sống vô cùng nhộn nhịp, đời sống của người dân được nâng cao rất nhiều. Do đó, có vô vàn công việc làm thêm đang chờ đón các bạn du học sinh lựa chọn không những có thêm thu nhập chi trả học phí, chi phí sinh hoạt mà còn có cơ hội nâng cao tiếng Nhật, tiếp thu văn hóa của họ và có thêm nhiều mối quan hệ mới!

Các cách kiếm việc làm thêm

1.    Liên hệ văn phòng hội sinh viên tại trường : đây là cách mà hầu hết những sinh viên “chân ướt chân ráo” sang Nhật thực hiện. Nhưng theo Việt-SSE được biết thì hầu hết sinh viên do chúng tôi gửi sang các trường tại Nhật đều được chính nhà trường giúp đỡ tìm công việc làm thêm phù hợp theo trình độ tiếng Nhật và tích cách cũng như sự yêu thích công việc của mỗi học sinh. Không những giúp sinh viên ngoại quốc chi trả được phần nào học phí và chi phí sinh hoạt mà thông qua qua đó nhà trường còn gần gũi hơn với sinh viên quốc tế và đảm bảo an toàn cho các bạn trên đất nước họ.

2.    Tìm kiếm thông tin ở mục quảng cáo trên báo hoặc tạp chí tuyển dụng:đối với những bạn có trình độ tiếng Nhật khá thì đây là việc vô cùng đơn giản để tìm được công việc bán thời gian vừa phù hợp với sở thích cùng như có thể tăng thêm thu nhập!

3.    Thông qua văn phòng đảm bảo việc làm công cộng ( còn được gọi là “Xin chào công việc”).

Bạn có thể liên lạc với họ để có thể lựa chọn công việc bán thời gian phù hợp nhất.
Tại Tokyo: Trung tâm dịch vụ việc làm Tokyo dành cho người nước ngoài (www.tfemploy.gp.jp)
Tại Osaka: Trung tâm dịch vụ việc làm Osaka dành cho người nước ngoài (osaka-rodo.go.jp)

 Các công việc du học sinh Việt Nam thường làm tại Nhật

Combini – Cửa hàng tiện lợi

Bạn cần nắm rõ tiếng Nhật để chào khách và tính tiền. Công việc này đòi hỏi bạn phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ,… Đây là công việc lương không cao (thường 780 yên/giờ) và khá nhàm chán.

Phát báo

Đây là công việc vất vả, lương cao. Bạn có thể kiếm được 12 man ~ 14 man / tháng (120.000 ~ 140.000 yên / tháng). Tuy nhiên, bạn phải đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Du học sinh thường có hội phát báo (hội du học sinh phát báo) riêng và nếu bạn có bạn bè trong đó giới thiệu thì bạn mới có thể vào đó được. Công việc này là cực kỳ vất vả vì bạn phải có mặt ở trường đi học vào lúc 9 giờ sáng và có thể ngủ bù lúc khác.

Siêu thị

Tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến ở bên trong (làm thịt, cá,…). Nếu làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao.

Lập trình

Nếu bạn có khả năng lập trình vào giao tiếp tiến Nhật thì đây là công việc mà bạn có thể kiếm vì Nhật hiện tại rất cần lập trình viên. Những người đi làm lập trình thường lương khá cao, từ 1000 yên ~ 2000 yên / giờ.

Rửa chén

Đây là việc lương thấp, cực,… nhưng lại không cần trình độ tiếng Nhật. Thích hợp cho bạn nào mới sang.

Phục vụ khách sạn

Nếu bạn sống ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì bạn có thể xin công việc làm phòng, phục vụ ăn uống,…

Nấu ăn

Ví dụ cửa hàng cơm hộp (bentou), quán mỳ raamen, quán ăn Nhật, các quán ăn bình dân như Yoshinoya, Matsuya,… Bạn không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten,… Còn ở các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn. Nếu bạn muốn học cách nấu ăn ví dụ như mỳ raamen thì công việc này khá có ý nghĩa.

Cửa hàng ăn nhanh McDonald

Bạn có thể làm công việc đón khách, tính tiền (cần tiếng Nhật đủ tốt) hoặc chế biến thức ăn.

Dạy tiếng Việt

Không phải làm cả tuần, lương tính theo buổi, thường là 6000 yên/buổi. Bạn sẽ phải kiếm thêm công việc khác cho đủ thu nhập. Ngoài ra, công việc này cũng không có nhiều.

Làm công nhân nhà máy

Thường làm ở  các nhà máy đóng gói đồ ăn. Lương được tính theo ngày, và mức lương khá cao

 Việt-SSE (sưu tầm)

Xem thêm bài viết liên quan
Xem thêm các chủ đề: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bài viết cùng danh mục